Hưởng quyền lợi bảo hiểm thế nào?

25 Tháng 04, 2018 | 21:52

Ngô Đồng (ngocanhnguyen89@gmail.com) hỏi: "Người lao động ký hợp đồng lao động (HĐLĐ) với 2 công ty và tham gia đóng BHXH, BHYT ở công ty đầu tiên, vậy việc giải quyết các chế độ BHXH, BHYT ở công ty còn lại như thế nào?".

Đại diện BHXH TP HCM trả lời: Theo quy định, trường hợp người lao động giao kết HĐLĐ với nhiều người sử dụng lao động thì chỉ đóng BHXH, BHYT đối với HĐLĐ giao kết đầu tiên và những người sử dụng lao động còn lại phải đóng bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp theo từng HĐLĐ đã giao kết. 

Hưởng quyền lợi bảo hiểm thế nào? - Ảnh 1.

Khi người lao động bị ốm đau, thai sản, hưu trí và tử tuất thì chế độ BHXH, BHYT sẽ được thực hiện dựa trên quan hệ lao động của người lao động và người sử dụng lao động đầu tiên (đơn vị đã tham gia BHXH, BHYT bắt buộc cho người lao động). Riêng việc giải quyết quyền lợi về bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp sẽ được dựa trên quan hệ lao động ở công ty nơi xảy ra tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp. Mức hưởng được xác định dựa trên tổng mức đóng BHXH ở tất cả HĐLĐ tham gia BHXH.

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).