Kaigo - hướng mới sang Nhật làm việc

15 Tháng 02, 2020 | 10:00

Thực tập sinh Kaigo là một chương trình mở ra cơ hội cho hàng ngàn bạn trẻ sang Nhật chăm sóc người cao tuổi với thu nhập cao

Mới đây, Công ty TNHH Esuhai (TP HCM) đã công bố chương trình thực tập sinh (TTS) mới dành cho các bạn trẻ có kiến thức, trình độ chuyên môn ngành điều dưỡng hoặc những bạn có đam mê theo đuổi công việc chăm sóc người già sang Nhật Bản làm việc. Đó là chương trình TTS Kaigo - chăm sóc người cao tuổi tại Nhật.

Công việc có ý nghĩa

Mức lương từ 30 đến 36 triệu đồng/tháng chưa phải là vấn đề quyết định để các bạn trẻ chọn tham gia chương trình TTS Kaigo.Điều mà các điều dưỡng viên, hộ lý quan tâm và lựa chọn chương trình này vì đây là một công việc tốt, rất đáng để trải nghiệm và học hỏi. Đối tượng mà họ sẽ tiếp xúc và chăm sóc khi sang Nhật là người già, những người đáng được trân trọng.

Bạn Nguyễn Đặng Mỹ Hằng (23 tuổi, quê Vĩnh Long), tốt nghiệp cao đẳng điều dưỡng đa khoa đã nhanh chóng đăng ký tham gia chương trình TTS Kaigo ngay khi biết Công ty TNHH Esuhai triển khai. Qua tìm hiểu, Hằng biết Nhật Bản đang cần rất nhiều nhân sự chăm sóc cho những người cao tuổi, người già yếu, khuyết tật tại các trung tâm chăm sóc sức khỏe, viện dưỡng lão… "Ở Nhật, mỗi công việc, mỗi vị trí đều có giá trị nhất định, đều cần thiết và được xã hội tôn trọng, cho dù đó là một bác sĩ trực tiếp cứu người, một điều dưỡng chăm sóc thuốc thang cho bệnh nhân hay một Kaigo-shi (người hỗ trợ sinh hoạt và chăm sóc cuộc sống thường ngày cho người cao tuổi)… Tôi cho rằng đây là công việc có ý nghĩa, có thể giúp đỡ cho người khác bằng chính khả năng và phù hợp với nền tảng kiến thức đã được học" - Hằng chia sẻ.

Kaigo - hướng mới sang Nhật làm việc - Ảnh 1.

Chín ứng viên Kaigo-shi trong buổi phỏng vấn với nhà tuyển dụng Nhật Bản

Từng thi đậu vào một trường cao đẳng chuyên ngành điều dưỡng nhưng Man Thị Thanh Trà (20 tuổi, quê Bình Định) lại quyết định bảo lưu vì điều kiện gia đình khó khăn. Được bạn bè giới thiệu chương trình TTS Kaigo, Trà đã tìm hiểu kỹ và quyết định tham gia. Chỉ sau chưa đầy 3 tháng nhập học, Trà được tiến cử tham gia phỏng vấn đơn tuyển Kaigo và được nhà tuyển dụng Nhật Bản lựa chọn. "Biết thông tin mình đậu phỏng vấn, em rất bất ngờ. Bởi những người cùng tham gia phỏng vấn đa phần có bằng cấp chuyên môn nên em chỉ nghĩ đây là dịp để mình thử sức. Nhưng có lẽ câu chuyện thực tế từ việc chăm sóc người cha bại liệt của em đã chạm vào trái tim của những người có mặt trong buổi phỏng vấn nên em đã được chọn. Em rất vui và sẽ cố gắng để hoàn thành ước mơ của mình" - Trà bộc bạch. Trong thời gian chăm sóc cha, Trà hiểu đây là công việc vất vả nhưng mỗi khi thấy đấng sinh thành vui vẻ thì em rất hạnh phúc và tin mình có thể làm tốt được công việc này. Trà mong muốn sẽ học hỏi được nhiều kinh nghiệm và kỹ năng chăm sóc người cao tuổi tại Nhật để sau này khi trở về Việt Nam em muốn tiếp tục làm công việc liên quan đến lĩnh vực này.

Cơ hội học tập, rèn luyện

Có mặt trong buổi phỏng vấn nhóm 9 cô gái TTS Kaigo đầu tiên của Công ty TNHH Esuhai, chúng tôi không khỏi ngạc nhiên với sự xuất sắc cả về tiếng Nhật và kiến thức chăm sóc bệnh nhân, người già của họ. Đại diện Công ty TNHH Esuhai cho biết sau khi làm việc với các đối tác Nhật về đơn tuyển Kaigo, công ty đã triển khai chương trình đặc biệt để đào tạo những Kaigo-shi đủ tiêu chuẩn sang Nhật làm việc. "Hiện nhu cầu tuyển Kaigo-shi ở Nhật rất lớn nhưng điều kiện cũng cao. Tuy nhiên, với việc tuyển chọn chuẩn đầu vào, chương trình đào tạo chuẩn Nhật, tạo động lực cho người học và sự nhiệt huyết của tuổi trẻ, các Kaigo-shi của Việt Nam chắc chắn được chào đón tại Nhật. Chúng tôi đang nỗ lực cho đơn tuyển Kaigo để đáp ứng nhu cầu cao của các đối tác Nhật" - ông Lê Long Sơn, CEO Esuhai, nhìn nhận.

Cũng theo ông Sơn, trong tương lai gần, Việt Nam sẽ cần nhiều điều dưỡng viên do sự già hóa dân số đang tăng nhanh. Vì thế, nếu các bạn được học tập, rèn luyện trong môi trường chăm sóc sức khỏe tại Nhật Bản thì khi trở về nước, cơ hội việc làm cho người lao động (NLĐ) theo đơn tuyển Kaigo là rất cao. Kaigo-shi chính là cánh cửa để các bạn trẻ tạo lập sự nghiệp vững bền. Đại diện truyền thông của Esuhai cho biết theo kế hoạch dự kiến, 9 nữ thực tập sinh Kaigo-shi của Esuhai sẽ xuất cảnh sang Nhật Bản làm việc vào tháng 10-2020 tại tỉnh Hyogo với hợp đồng 3 năm. Thời điểm này ,các bạn đang tập trung toàn lực cho việc học tiếng Nhật để đạt trình độ N4 trước khi xuất cảnh. Đây là một trong những tiêu chí quan trọng khi tham gia vào đơn tuyển Kaigo. Với 9 cô gái trẻ đầy nhiệt huyết các bạn sẽ nhanh chóng hòa nhập và làm việc tốt hơn khi chính thức đặt chân sang Nhật.

Phải thực sự là bạn của người già

Khác những ngành nghề khác, Kaigo-shi là công việc mà NLĐ sẽ làm việc liên quan trực tiếp đến con người, tiếp xúc và giao tiếp mỗi ngày với người Nhật… Vì thế, NLĐ tham gia Chương trình TTS Kaigo phải giỏi tiếng Nhật, am hiểu văn hóa Nhật, đặc biệt phải có phong cách chuyên nghiệp và sự nhã nhặn trong giao tiếp. "Ở Nhật, người già rất được tôn kính nên các Kaigo-shi phải thật sự là những người bạn của họ thì mới có thể hoàn thành tốt công việc của mình. Đây chính là cơ hội tốt để các bạn trẻ rèn luyện, học tập và phát triển bản thân cho sự nghiệp của mình" - ông Lê Long Sơn lưu ý.

Bài và ảnh: GIANG NAM

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

 • Mẹ chồng luôn coi con trai là “cục vàng', dâu hay cháu đều hạng bét

  CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ 25.01.2023 | 09:12 AM

  Mẹ chồng luôn coi con trai là “cục vàng", dâu hay cháu đều hạng bét

  Dù đã có cháu, nhưng mẹ chồng tôi vẫn xem con trai là "cục vàng", cưng chiều đủ kiểu. Ai làm cho "cục vàng" của bà phật ý, trầy xước... là nghe mắng nhiếc ngay. Và ai đó chính là con dâu, là mẹ của cháu ruột bà, là tôi!

 • Dương Tử Quỳnh là 'Biểu tượng của năm'

  CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ 20.01.2023 | 04:48 PM

  Dương Tử Quỳnh là "Biểu tượng của năm"

  Minh tinh Dương Tử Quỳnh (Michelle Yeoh) được tạp chí Time vinh danh "Biểu tượng của năm 2022" trong ấn phẩm mới nhất. Ở tuổi 60, cô thường an ủi bản thân: "Tôi nói với cơ thể, tôi xin lỗi. Hãy tha thứ vì tất cả điều tôi gây ra cho bạn. Và cảm ơn bạn"

 • Cô đơn khi đi bên anh

  CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ 20.01.2023 | 11:25 AM

  Cô đơn khi đi bên anh

  Trên đời này, phụ nữ có thể tha thứ cho mọi lỗi lầm của đàn ông, trừ tính đàn bà và sự phản bội. Bởi phàm vốn dĩ những gì đã ăn sâu vào máu, thì mãi mãi chẳng thể lay chuyển và đổi thay.

 • Hành trình mang 'Tết tròn' đến với mọi người

  CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ 20.01.2023 | 11:07 AM

  Hành trình mang "Tết tròn" đến với mọi người

  Nhắc đến "Tết tròn", phần lớn thường nghĩ ngay đến niềm hạnh phúc đủ đầy, trọn vẹn… Tuy nhiên, để có được sự viên mãn đó, mỗi người cũng cần làm tròn vai, tức nghĩa vụ và trách nhiệm với bản thân, gia đình cũng như cộng đồng. Thông điệp này đã được Home Credit truyền tải thông qua nhiều hoạt động ý nghĩa dịp năm mới.

Thăm dò ý kiến

Linh vật mèo nào đẹp nhất Tết Quý Mão 2023?

 •  Linh vật mèo ở Đà Nẵng
 •  Linh vật mèo ở Quảng Trị
 •  Linh vật mèo ở TP HCM
 •  Linh vật mèo tại Bình Định
 •  Ý kiến khác
 •  Linh vật mèo ở Quảng Ngãi
 •  Linh vật mèo Bình Dương
 •  Linh vật mèo Bình Phước
 •  Linh vật mèo Khánh Hoà
 •  Linh vật mèo Nghệ An
 •  Linh vật mèo ở Cần Thơ
 •  Linh vật mèo của An Giang
 •  Linh vật mèo của Đồng Tháp
 •  Linh vật mèo của Bạc Liêu
 •  Linh vật mèo của Long An
vote result

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).