Kết nối cung - cầu việc làm hiệu quả hơn

25 Tháng 03, 2018 | 06:25

Người lao động sẽ có nhiều cơ hội việc làm hơn thông qua việc liên kết tuyển dụng giữa nhà tuyển dụng với trung tâm dịch vụ việc làm tại TP HCM và các tỉnh, thành

Là đầu tàu kinh tế của cả nước, hằng năm, TP HCM thu hút hàng trăm ngàn lao động ở nhiều lĩnh vực khác nhau. Để cung ứng đủ nhu cầu nhân lực cho TP, nhiều trung tâm dịch vụ việc làm (DVVL) đã tích cực mở ra hướng đi mới nhằm kết nối cung cầu nhân lực một cách hiệu quả, tạo điều kiện thuận lợi nhất để người lao động (NLĐ) và nhà tuyển dụng gặp gỡ nhau.

Cần lao động chất lượng cao

Theo dự báo của Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và Thông tin thị trường lao động TP HCM, năm 2018, TP có nhu cầu tuyển dụng 300.000 vị trí việc làm, tăng khoảng 5% so với năm 2017, trong đó có 130.000 chỗ làm mới. Dự báo đến năm 2020, TP sẽ cần tới 500.000 lao động nữa.

Ông Trần Anh Tuấn, Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và Thông tin thị trường lao động TP HCM, cho biết năm nay, TP sẽ tập trung thu hút nhân lực chất lượng cao vào làm việc ở các ngành, lĩnh vực mũi nhọn; đồng thời chú trọng tuyển dụng lao động đã qua đào tạo, có tay nghề, năng suất lao động cao, bảo đảm cho việc phát triển và mở rộng quy mô sản xuất - kinh doanh của các doanh nghiệp (DN).

Kết nối cung - cầu việc làm hiệu quả hơn - Ảnh 1.

Một nhóm bạn trẻ đến từ tỉnh Bình Định tìm hiểu thông tin tuyển dụng tại ngày hội việc làm mới diễn ra ở TP HCM

Theo ông Tuấn, TP HCM hiện có hơn 300.000 DN và dự báo đến năm 2020 sẽ có 500.000 DN đi vào hoạt động. Việc gia tăng các loại hình DN sẽ kéo theo nhu cầu tuyển dụng lao động ngày càng cao. "Tuy nhiên, điều mà các DN lo lắng là tình trạng khan hiếm nhân lực, nhất là lực lượng lao động có tay nghề cao, phù hợp với từng lĩnh vực hoạt động. Trong khi đó, nhu cầu tuyển dụng lao động kỹ thuật, cung ứng cho các nhà máy sản xuất, đặc biệt là DN có vốn đầu tư nước ngoài, đang ngày càng gia tăng, nhất là nhóm ngành về công nghệ, kỹ thuật" - ông nhận định.

Để giải bài toán khan hiếm lao động, nhiều DN phải đặt hàng các trường, cơ sở dạy nghề đào tạo nhân lực theo nhu cầu. Ngược lại, các trường chủ động gửi sinh viên đến các DN thực tập để củng cố kiến thức, tích lũy kinh nghiệm, giúp họ sớm thích nghi với điều kiện làm việc thực tế.

Liên kết để tạo việc làm

Với chức năng giới thiệu, giải quyết việc làm cho NLĐ, nhiều trung tâm DVVL của TP HCM đã có những hướng đi mới, như liên kết với nhiều tỉnh, thành trên cả nước để đưa NLĐ đến TP HCM làm việc. Đây được xem là bước đột phá mới của các trung tâm nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động kết nối, cung ứng lao động cho TP HCM.

Ông Nguyễn Thái Anh Đức, Trưởng Phòng DVVL Trung tâm DVVL TP HCM, cho biết thời gian tới, trung tâm sẽ phối hợp với các nhà tuyển dụng có nhu cầu nhân sự lớn về các tỉnh, thành để tuyển dụng trực tiếp. "Đây là cách làm mới để mở rộng phạm vi tuyển dụng. Chúng tôi sẽ đi cùng với các nhà tuyển dụng, phối hợp với các đầu mối tại địa phương để tuyển nhân sự tại chỗ. Qua đó, NLĐ có thể làm việc ngay tại địa phương nếu nhà tuyển dụng có chi nhánh hay văn phòng đóng tại đó hoặc đến làm việc tại TP HCM. Mọi trường hợp đều được chúng tôi hỗ trợ miễn phí. Mặt khác, trung tâm sẽ tư vấn cho NLĐ có nhu cầu đi xuất khẩu lao động, hướng dẫn cụ thể quá trình làm hồ sơ nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất cho họ" - ông Đức nhấn mạnh.

Ông Nguyễn Quang Cường, Giám đốc Trung tâm DVVL Thanh niên TP HCM, cũng nhận định việc liên kết tuyển dụng lao động với các tỉnh, thành là hướng đi mới nhằm giải quyết bài toán thiếu hụt nhân lực của TP. Chương trình "Tiếp sức NLĐ và Ngày hội tuyển dụng việc làm" diễn ra vào giữa tháng 3 vừa qua là một trong những hoạt động thể hiện rõ nhất hướng đi này.

"Chương trình không những tiếp sức cho NLĐ ngay tại TP HCM mà còn kết nối với các trung tâm giới thiệu việc làm của 15 tỉnh, thành trong cả nước để đưa NLĐ có nhu cầu tìm việc về TP HCM gặp gỡ trực tiếp với nhà tuyển dụng. Trong đó có những tỉnh xa như Quảng Bình, Bình Định, Gia Lai, Đắk Nông, An Giang… Sự liên kết này đã giúp NLĐ tránh được tình huống bị lừa đảo khi đi tìm việc" - ông Cường nhận xét.

Ông Cường khẳng định hoạt động này sẽ được trung tâm duy trì tổ chức hằng năm và ngày càng mở rộng để kết nối NLĐ trên cả nước với nhà tuyển dụng, giúp NLĐ có được việc làm miễn phí, phù hợp với nhu cầu, năng lực của mình. 

Bài và ảnh: Giang Nam

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).