GIẢI THƯỞNG TÔN ĐỨC THẮNG

Giải thưởng Tôn Đức Thắng: Kết tinh bản lĩnh, trí tuệ của người thợ

20 Tháng 08, 2018 | 05:44

Đoạt Giải thưởng Tôn Đức Thắng là bước ngoặt quan trọng, giúp các kỹ sư, công nhân khẳng định năng lực và mở ra cơ hội thăng tiến trong nghề

"Mỗi sáng kiến, giải pháp thành công gắn một quá trình lao động, trăn trở với những khó khăn trong thực tế, trong đó có cả những lần thất bại nhưng không nản chí mà lại là tiền đề để họ tiếp tục mày mò, nghiên cứu. Sự đam mê, kiên trì sáng tạo ấy là đức tính nổi bật của 11 cá nhân được trao Giải thưởng Tôn Đức Thắng năm nay. Với họ, sáng tạo đã trở thành niềm đam mê, là hơi thở, là động lực để hoàn thiện bản thân, đóng góp sức mình vào sự phát triển của doanh nghiệp (DN), của TP". Bà Trần Thị Diệu Thúy, Chủ tịch LĐLĐ TP HCM, khẳng định như vậy tại lễ trao Giải thưởng Tôn Đức Thắng lần thứ 18 được tổ chức sáng 19-8 ở Hội trường Thành phố. Đây là giải thưởng cao quý dành cho đội ngũ kỹ sư, công nhân (CN) TP được UBND TP HCM phối hợp cùng LĐLĐ TP và Báo Sài Gòn Giải Phóng tổ chức hằng năm.

Làm đẹp thêm hình ảnh đội ngũ công nhân

Đánh giá hiệu quả phong trào "Lao động giỏi, lao động sáng tạo" và điểm lại dấu ấn của Giải thưởng Tôn Đức Thắng qua 18 năm tổ chức, bà Trần Thị Diệu Thúy nhìn nhận cùng với quá trình phát triển của đất nước, đội ngũ CN TP đã có những bước trưởng thành, tiếp cận nhanh khoa học - công nghệ tiên tiến, từng bước đảm đương và làm chủ kỹ thuật, công nghệ cao, đáp ứng được tình hình lao động, sản xuất mới.

Giải thưởng Tôn Đức Thắng: Kết tinh bản lĩnh, trí tuệ của người thợ - Ảnh 1.

Bà Trần Thị Diệu Thúy, Chủ tịch LĐLĐ TP HCM, trao biểu trưng cho kỹ sư tiêu biểu đoạt Giải thưởng Tôn Đức Thắng năm 2018 Ảnh: HOÀNG TRIỀU

Đồng hành với đội ngũ CN, các cấp Công đoàn TP HCM luôn chú trọng đẩy mạnh phong trào thi đua "Lao động giỏi, lao động sáng tạo", phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật trong CNVC-LĐ, tạo nhiều chuyển biến tích cực. Trong đó, việc đầu tư đổi mới phương thức tổ chức, nội dung thi đua đã bám sát mục tiêu kinh tế - xã hội của đơn vị, phù hợp với từng loại hình cơ sở DN, cơ quan, đơn vị nên đã thu hút đông đảo CNVC-LĐ tham gia.

Từ đầu năm 2017 đến nay, qua các phong trào thi đua, đội ngũ CN TP đã thực hiện trên 10.600 đề tài, công trình nghiên cứu, sáng kiến cải tiến kỹ thuật, giải pháp hữu ích được ứng dụng, làm lợi 563 tỉ đồng, góp phần nâng cao năng suất, sức cạnh tranh, nâng giá trị gia tăng của hàng hóa tại TP trên thị trường nội địa và quốc tế.

Từ kết quả ấy, hàng ngàn CN tiêu biểu đã được các cấp CĐ tôn vinh. Giải thưởng Tôn Đức Thắng - giải thưởng cấp TP - chính là sự ghi nhận những đóng góp của các kỹ sư, CN tiêu biểu nhất. Giải thưởng Tôn Đức Thắng, khởi động từ năm 2000 với nhiều tiêu chí khắt khe, là phần thưởng cao quý, là đích đến của mỗi CN, kỹ sư. 18 năm qua, Giải thưởng Tôn Đức Thắng đã vinh danh 191 CN, kỹ sư xuất sắc của TP HCM.

"Đóng góp tâm huyết, trí tuệ của những kỹ sư, CN ưu tú đã góp phần làm đẹp thêm hình ảnh đội ngũ CN TP. LĐLĐ TP HCM tin tưởng rằng các anh, chị sẽ ra sức phát huy tinh thần năng động sáng tạo của đội ngũ CN TP, tiếp tục nuôi dưỡng khát khao vươn lên chiếm lĩnh đỉnh cao tri thức và sáng tạo" - bà Thúy kỳ vọng.

Vượt khó để thành công

11 cá nhân đoạt Giải thưởng Tôn Đức Thắng năm nay thuộc nhiều độ tuổi nhưng đều giống nhau ở độ "chín" trong nghề nghiệp, sự nhiệt tình, sáng tạo trong công việc. Họ đều là thủ lĩnh trong các phong trào thi đua lao động tại đơn vị.

Là phụ nữ duy nhất góp mặt trong số 11 cá nhân được trao giải, thành tích của chị Hà Thị Loan, Phó Giám đốc Trung tâm Công nghệ sinh học TP HCM, khiến nhiều người phải nể phục. Chị là chủ của 15 công trình nghiên cứu, đề tài khoa học được ứng dụng vào thực tiễn, mang lại giá trị lớn cho cộng đồng. Không chỉ giỏi chuyên môn, điều đáng quý ở chị là chị Loan luôn dành tình cảm, tâm huyết cho công tác đào tạo lớp kế thừa. Nhiều nhân viên dưới sự hướng dẫn của chị đã trưởng thành, vươn lên trong nghề nghiệp. Giải thưởng chính là phần thưởng xứng đáng cho những đóng góp và quá trình sáng tạo của chị. "Tôi rất xúc động khi nhận được giải thưởng cao quý này. Tôi sẽ phấn đấu không ngừng để hoàn thiện bản thân và truyền lửa cho các thế hệ trẻ" - chị Loan tâm sự.

Anh Lê Đức Anh, Phó Giám đốc xưởng chế biến thực phẩm Công ty CP Thực phẩm Cholimex, cũng là gương mặt trẻ điển hình. Tốt nghiệp đại học ngành công nghệ thực phẩm, anh bắt đầu với vị trí nhân viên quản lý chất lượng. Trở thành phó giám đốc khi mới 29 tuổi, anh được DN đánh giá cao về trình độ, tay nghề và uy tín trong công việc. Lòng yêu nghề và đam mê sáng tạo đã giúp anh xử lý tốt các vấn đề phát sinh trong sản xuất, góp phần giảm tiêu hao sức lao động cho CN và đóng góp tích cực vào sự phát triển của DN. Anh đã ghi dấu ấn bằng nhiều sáng kiến có giá trị, làm lợi hàng tỉ đồng cho đơn vị.

"Với tôi, sáng kiến chỉ có ý nghĩa khi giúp anh em CN bớt nhọc nhằn và cải thiện năng suất lao động. Cùng với niềm yêu thích dành cho công việc thì đây cũng chính là động lực giúp tôi tìm ra nhiều giải pháp mới" - anh Đức Anh bày tỏ. 

NGUYỄN THỊ THU, Phó Chủ tịch UBND TP HCM :

Tôn vinh, ghi nhận nỗ lực sáng tạo

Sự trưởng thành của đội ngũ CNVC-LĐ TP HCM hôm nay là kết tinh của quá trình nỗ lực phấn đấu bền bỉ, tinh thần hăng hái thi đua học tập, rèn luyện, lao động sáng tạo; là kết quả của sự lãnh đạo của Đảng, sự quan tâm sâu sắc của của Đảng bộ, chính quyền, của toàn hệ thống chính trị và sự phát huy tốt vai trò của tổ chức CĐ TP. Các phong trào thi đua yêu nước do CĐ phát động luôn thiết thực, sôi nổi, liên tục và đạt được những kết quả to lớn. Đây chính là phương thức hiệu quả để phát huy sức mạnh to lớn và vun bồi, phát triển đội ngũ CNLĐ TP. Giải thưởng Tôn Đức Thắng chính là sự tôn vinh, ghi nhận những nỗ lực sáng tạo ấy của người lao động.

11 cá nhân đoạt giải năm 2018

- Ông Bùi Đức Thịnh, Công ty Truyền tải điện 4.

- Ông Đỗ Tiến Trung, Công ty Điện lực Hóc Môn.

- Ông Đỗ Hữu Thức, Công ty TNHH Quốc tế Unilever Việt Nam.

- Ông Nguyễn Bảo Minh, Công ty TNHH MTV Cao su Thống Nhất.

- Ông Trịnh Minh Đức, Công ty TNHH Nissei Electric Việt Nam.

- Ông Hứa Minh Tuấn, Công ty Môi trường Đô thị TP.

- Ông Võ Dũng, Tổng Công ty Cấp nước Sài Gòn.

- Bà Hà Thị Loan, Trung tâm Công nghệ Sinh học TP HCM.

- Ông Huỳnh Ngọc Thạch, Công ty CP In nhãn hàng An Lạc.

- Ông Lê Đức Anh, Công ty CP Thực phẩm Cholimex.

- Ông Dương Văn Nhân, Công ty CP Việt Nam Kỹ nghệ Súc sản.

THANH NGA

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).