sổ tay

Khẳng định bản lĩnh

29 Tháng 01, 2015 | 22:01

“Chủ động nắm bắt tình hình, đề ra những giải pháp thiết thực để thực hiện tốt chức năng đại diện, chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động (NLĐ), sự năng động, nhất là bản lĩnh của đội ngũ Công đoàn (CĐ) TP HCM, đã góp phần kéo giảm 22% số vụ tranh chấp lao động tập thể trong năm 2014”. Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP HCM Lê Thanh Hải đã khẳng định như vậy về vai trò của tổ chức CĐ TP.

Bà Nguyễn Thị Thu, Chủ tịch LĐLĐ TP, tặng radio cho công nhân khó khăn tại KCX-KCN TP
Bà Nguyễn Thị Thu, Chủ tịch LĐLĐ TP, tặng radio cho công nhân khó khăn tại KCX-KCN TP

Chăm lo vẫn là điểm nhấn xuyên suốt của hoạt động CĐ TP HCM trong năm 2014. Không chỉ duy trì hiệu quả các chương trình chăm lo vốn là thế mạnh như “Tấm vé nghĩa tình”, “Trái tim nghĩa tình”, “Hỗ trợ vốn cho đoàn viên cải thiện chỗ ở”, năm 2014, LĐLĐ TP còn tiếp tục tạo dấu ấn riêng với chương trình “Tặng 10.000 radio cho công nhân ở trọ”, góp phần nâng cao đời sống tinh thần của NLĐ. “Tháng công nhân” tiếp tục được mở rộng, diễn ra khắp các cơ sở với nhiều nội dung phong phú, thiết thực chăm lo, góp phần tăng thêm sự gắn bó của công nhân với tổ chức CĐ. Các cấp CĐ TP cũng không quên nhiệm vụ trọng tâm là thực hiện tốt chức năng đại diện, bảo vệ quyền lợi NLĐ khi chủ động giám sát thực hiện chính sách và đôn đốc doanh nghiệp ký kết thỏa ước lao động tập thể. Nhờ đó, số thỏa ước lao động tập thể tăng 14% so với năm 2013, với những nội dung cao hơn quy định của pháp luật, có lợi hơn cho NLĐ.

Sâu sát cơ sở và liên tục đổi mới hoạt động vì sự phát triển ổn định của doanh nghiệp và đời sống NLĐ, nỗ lực ấy đã giúp diện mạo phong trào CNVC-LĐ và hoạt động CĐ TP đổi thay từng ngày theo hướng tích cực, khẳng định rõ nét vai trò đại diện. Nói như Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Đặng Ngọc Tùng, biết rèn bản lĩnh trong khó khăn và hướng mạnh vào việc đại diện, chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng, hợp pháp của NLĐ, tổ chức CĐ tiếp tục khẳng định chỗ đứng vững chắc trong lòng CNVC-LĐ.

Khánh Linh

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).