Khẳng định bản lĩnh

21 Tháng 05, 2015 | 21:37

Sáng tạo, cần mẫn và khéo léo là những yếu tố giúp nữ CNVC-LĐ khẳng định bản lĩnh, vai trò trong gia đình và xã hội

“Rất ít chị em có học thức chọn công việc chăn nuôi heo vất vả như tôi. Sau hơn 20 năm gắn bó với nghề, tôi nghĩ mình thực sự yêu thích công việc này. Nếu có thể lựa chọn lại nghề nghiệp, tôi vẫn sẽ tiếp tục theo đuổi đam mê và sống hết mình với nghề”. Chị Nguyễn Thị Ngọc Lệ, Phó Giám đốc kỹ thuật Xí nghiệp Heo giống cấp 1 (quận Thủ Đức, TP HCM), chia sẻ như vậy trong chương trình tuyên dương gương điển hình trong phong trào “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” do LĐLĐ TP HCM tổ chức sáng 21-5.

Chịu thương, chịu khó

Vào làm việc tại Xí nghiệp Heo giống cấp 1 từ năm 1994, kể từ đó, cuộc sống của chị đã gắn liền với công việc vất vả nhưng thú vị.

Ông Nguyễn Văn Rảnh - Ủy viên Thường vụ, Trưởng Ban Dân vận Thành ủy - trao bằng khen cho các tập thể xuất sắc
Ông Nguyễn Văn Rảnh - Ủy viên Thường vụ, Trưởng Ban Dân vận Thành ủy - trao bằng khen cho các tập thể xuất sắc

Chị kể lúc được phân công vào tổ nái sinh sản, lúc đầu, chị chưa yêu thích công việc này. Bước ngoặt lớn trong đời chị là lần đỡ đẻ cho một ca heo nái sinh khó. Suốt 5 giờ chật vật cứu sống heo mẹ và 9 heo con khiến chị cảm nhận được ý nghĩa công việc mình làm. Từ đó, chị dồn hết tâm huyết của mình vào công việc, đó cũng là động lực giúp chị cho ra đời hơn 20 sáng kiến có giá trị hàng chục tỉ đồng.

Điển hình là đề tài nghiên cứu “Xây dựng chỉ số chọn lọc theo phương pháp thống kê số liệu về công tác giống để áp dụng trong công tác chọn lọc và phối giống” giúp tiết giảm đáng kể chi phí nhập khẩu con giống và cải thiện việc chọn lọc đàn heo giống thuần chủng vững chắc và được ứng dụng rộng rãi. Trân trọng những đóng góp to lớn của chị, xí nghiệp đã cất nhắc chị lên làm phó giám đốc kỹ thuật của đơn vị. Thành công trong công việc, chị Lệ còn là “nữ tướng” trong gia đình. Không chỉ tự vươn lên, chị còn động viên chồng phấn đấu bằng cách chủ động gánh vác chuyện gia đình để anh có thời gian học lên bác sĩ thú y. “Ban đầu, ông xã tôi làm bảo vệ rồi trở thành công nhân chăn nuôi nhưng sau 5 năm học tập, hiện nay anh đã là bác sĩ thú y. Vợ chồng vừa đồng điệu trong cuộc sống gia đình lẫn trong công việc. Đó là điều hạnh phúc mà bất cứ người phụ nữ nào cũng mong muốn” - chị tâm sự.

Chia sẻ bí quyết để vừa đảm việc nhà vừa hoàn thành xuất sắc công việc chuyên môn lẫn đoàn thể, chị Trần Thị Châu - tổ trưởng tổ da, Chủ tịch Công đoàn (CĐ) Công ty TNHH SB Gear Vina (huyện Hóc Môn) - cho biết yếu tố quan trọng nhất chính là sự linh hoạt. “Là chủ tịch CĐ nên tôi thường đi sớm về khuya. Cũng may vợ chồng có sự cảm thông nên có thể khắc phục mọi trở ngại. Ngày thường anh gánh hết việc gia đình, chăm sóc con cái, còn tôi sau khi đi làm về là dành hết thời gian cho chồng, con. Những dịp đi chơi, dã ngoại luôn giúp tình cảm gia đình thêm gắn bó”. Sự linh hoạt ấy cũng được chị áp dụng vào công việc hằng ngày và triển khai hoạt động phong trào. Nhờ vậy mà công nhân nữ tại công ty có thêm những khoản thu nho nhỏ như trợ cấp nuôi con dưới 6 tuổi, hỗ trợ nữ lao động trong thời gian “tế nhị”... Khéo léo chu toàn cả việc nước lẫn việc nhà là những phẩm chất hội tụ ở 62 gương tiêu biểu được LĐLĐ TP vinh danh trong sáng 21-5.

Gắn kết trách nhiệm

Bên cạnh những cá nhân tiêu biểu, LĐLĐ TP cũng biểu dương 58 tập thể đã có nhiều giải pháp hay giúp lao động nữ phát huy khả năng, sức sáng tạo. CĐ Giáo dục TP HCM là một tập thể điển hình như vậy. Bà Nguyễn Thị Gái, Phó Chủ tịch CĐ ngành, cho biết 70% lao động trong ngành là nữ nên công tác nữ công đặc biệt được chú trọng. Để thu hút đối tượng này, hằng năm, CĐ ngành tổ chức hàng loạt phong trào như “Viết sáng kiến, kinh nghiệm làm dồ dùng dạy học”, “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc”...

Nổi bật hơn cả là phong trào “Giỏi việc trường, đảm việc nhà” với những tiêu chí phù hợp, đặc trưng với ngành đã nhận được sự hưởng ứng của đông đảo nữ CNVC-LĐ. Trong 5 năm qua, có 53.406 lượt chị đạt danh hiệu “Phụ nữ hai giỏi”, phát huy hàng ngàn sáng kiến, kinh nghiệm trong giảng dạy, qua đó nhiều chị được đề bạt vào các chức vụ quản lý góp phần không nhỏ vào việc cải thiện chất lượng giáo dục của TP. Điểm nhấn khác thể hiện tinh thần năng động, sáng tạo là việc CĐ ngành liên tục khởi xướng các hoạt động chăm lo, hỗ trợ đồng nghiệp khó khăn, tiêu biểu như phong trào quyên góp vải áo dài tặng đồng nghiệp, gây quỹ học bổng Nguyễn Đức Cảnh... Hiệu quả của phong trào đã góp phần gắn kết trách nhiệm và sự tương thân tương ái trong đội ngũ cán bộ, giáo viên trong ngành.

Trân trọng và đánh giá cao nỗ lực trong công tác vận động nữ CNVC-LĐ của các cá nhân, tập thể điển hình nói riêng và CĐ TP nói chung, ông Nguyễn Văn Rảnh - Ủy viên Thường vụ, Trưởng Ban Dân vận Thành ủy - lưu ý: “CĐ phải vận động chủ doanh nghiệp, đơn vị tạo điều kiện hơn nữa cho lao động nữ trau dồi kiến thức và phát huy hết năng lực, hướng đến mục tiêu nâng tỉ lệ nữ quản lý trong các tổ chức Đảng, chính quyền, đoàn thể, tương xứng với tiềm năng phát triển của lực lượng lao động nữ của TP”.

Những năm qua, hoạt động nữ công của LĐLĐ TP HCM luôn tạo được những dấu ấn khó quên. Nhiều mô hình hoạt động hay, sáng tạo liên tục ra đời và được nhân rộng trên cả nước. Tổng LĐLĐ Việt Nam mong muốn Ban Nữ công CĐ TP tiếp tục tìm ra những giải pháp hay nhằm khuyến khích nữ CNVC-LĐ nâng cao trình độ, từ đó nâng cao vai trò, vị trí trong xã hội.

Trịnh Thanh Hằng, Trưởng Ban Nữ công Tổng LĐLĐ Việt Nam

Bài và ảnh: THANH NGA

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).