Khẳng định dấu ấn Công đoàn

12 Tháng 06, 2020 | 21:48

Nhiều cách làm hay, mô hình hiệu quả trong phong trào thi đua đã góp phần ổn định đời sống, tinh thần cho đoàn viên - lao động

Sáng nay (13-6), LĐLĐ quận 2, TP HCM tổ chức hội nghị tổng kết phong trào thi đua yêu nước trong CNVC-LĐ giai đoạn 2015-2019. Trong 5 năm qua, các phong trào thi đua do LĐLĐ quận phát động đã nhận được sự hưởng ứng tích cực của các Công đoàn (CĐ) cơ sở, với nhiều cách làm hay, mô hình hiệu quả, hướng đến mục tiêu chăm lo tốt hơn đời sống đoàn viên - lao động.

Thiết thực mới thu hút đoàn viên

Luôn tạo sự mới mẻ trong hoạt động tại cơ sở là điều mà CĐ Công ty TNHH MM Mega Market Việt Nam hướng đến. "Để hoạt động cơ sở đi vào chiều sâu thực chất, CĐ cơ sở phải có uy tín, biết cách tạo dựng niềm tin đối với ban giám đốc và tập thể đoàn viên - lao động. CĐ phải thật sự là cầu nối giữa doanh nghiệp (DN) và người lao động, là chỗ dựa vững chắc của đoàn viên - lao động khi họ cần" - ông Trần Minh Hùng, Chủ tịch CĐ Công ty TNHH MM Mega Market Việt Nam, nói.

Một trong những dấu ấn mà CĐ cơ sở để lại là chương trình "Đồng hành cùng DN", với trọng tâm chính là phong trào thi đua "Đạt và vượt chỉ tiêu doanh số kinh doanh trong các tháng 5, 6, 7" năm 2019. Với định hướng thi đua có chiều sâu cùng chính sách khen thưởng xứng đáng, chương trình đã nhận được sự ủng hộ tích cực của tập thể đoàn viên - lao động. Kết quả, chỉ số kinh doanh của DN tăng 112% so với cùng kỳ năm 2018, nhờ đó thu nhập, tiền thưởng cuối năm của nhân viên cũng được cải thiện rõ rệt. Thành công này đã giúp CĐ cơ sở nâng cao uy tín với ban giám đốc. Chưa dừng lại đó, CĐ cơ sở còn ký thỏa thuận với ban giám đốc công ty tổ chức Ngày CĐ vào thứ sáu hằng tuần. Trong ngày này, toàn thể đoàn viên sẽ mặc đồng phục CĐ, tình nguyện dọn dẹp vệ sinh nơi làm việc và nhắc nhau làm việc nhiệt tình. Hiệu ứng của phong trào được ban giám đốc đánh giá cao bởi đã làm thay đổi bộ mặt của DN. Bên cạnh đó, CĐ còn xây dựng chủ đề "Cùng nhân viên vượt khó" với các công trình có sức lan tỏa như: "Quán cà phê CĐ" tại Trung tâm MM Mega Market Hưng Lợi (tỉnh Bình Dương), "Xe bánh mì ngon" tại Trung tâm MM Mega Market Long Xuyên (TP Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang). Qua đó, đã tạo thêm thu nhập cho hơn 10 đoàn viên cùng gia đình thoát nghèo.

Khẳng định dấu ấn Công đoàn - Ảnh 1.

Đoàn viên Công ty TNHH MM Mega Market Việt Nam hưởng ứng các phong trào thi đua do Công đoàn cơ sở phát động

Vì dân phục vụ

Một điển hình khác trong phong trào thi đua yêu nước là UBND phường Cát Lái, quận 2 với những nỗ lực tuyệt vời trong công tác dân vận, hướng đến mục tiêu phục vụ cộng đồng.

Nổi bật là chương trình "Giảm nghèo, tăng hộ khá" được triển khai có hiệu quả trong nhiều năm liền. Với phương châm "Trao cần câu cho người nghèo", đội ngũ cán bộ, công chức phường đã không ngại khó khăn, huy động mọi nguồn lực trong cộng đồng để tạo việc làm ổn định cho bà con nghèo không nghề nghiệp. Với những nỗ lực vượt bậc, phường đã đưa gần 100 hộ thoát nghèo, nhiều gia đình có thu nhập ổn định. Điển hình như trường hợp gia đình chị Nguyễn Lệ Chi. Gia cảnh chị rất khó khăn khi chồng chạy xe ôm, còn chị ở nhà nuôi con nhỏ, không có thu nhập. Thông cảm với khó khăn của gia đình, cán bộ phường đã giới thiệu chị học nghề kết cườm và nhận sản phẩm về gia công. Nhờ vậy, cuộc sống của chị đã dễ thở hơn trước… "Cái gì có lợi cho dân phải cố gắng làm, cái gì có hại cho dân phải tránh. Thấm nhuần lời Bác dạy, đội ngũ cán bộ, công chức phường luôn sáng tạo, đổi mới tích cực, quyết tâm thực hiện đến cùng từng công trình, mục tiêu đề ra" - ông Phạm Văn Hương, Chủ tịch CĐ Cơ quan UBND phường Cát Lái, khẳng định.

Bài và ảnh: NGÂN HÀ

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).