Khẳng định vai trò đại diện của Công đoàn

20 Tháng 09, 2016 | 22:19

Công đoàn các cấp đã không ngừng đổi mới nội dung và phương thức hoạt động nhằm chăm lo tốt hơn đời sống vật chất, tinh thần cho đoàn viên và người lao động

Sáng 20-9, tại Hà Nội, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân và đoàn công tác đã có buổi làm việc với Tổng LĐLĐ Việt Nam về hoạt động và những kiến nghị của tổ chức Công đoàn (CĐ).

Chủ động chăm lo, bảo vệ người lao động

Thay mặt Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam, ông Bùi Văn Cường - Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam - đã báo cáo khái quát kết quả hoạt động CĐ trong 9 tháng của năm 2016; trình bày một số đề án, chủ trương sẽ thực hiện trong thời gian tới. “Song song với việc tham gia xây dựng chính sách, pháp luật, với phương châm hướng mạnh hoạt động về cơ sở, các cấp CĐ đã thực hiện có hiệu quả vai trò đại diện, chăm lo đời sống, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, CNVC-LĐ” - ông Cường khẳng định.


Lãnh đạo Thành ủy và LĐLĐ TP HCM thăm hỏi công nhân về quê ăn Tết Nguyên đán 2016 Ảnh: HOÀNG TRIỀU

Lãnh đạo Thành ủy và LĐLĐ TP HCM thăm hỏi công nhân về quê ăn Tết Nguyên đán 2016 Ảnh: HOÀNG TRIỀU

Chín tháng đầu năm, các cấp CĐ phối hợp với các ngành chức năng tổ chức hơn 11.300 cuộc kiểm tra việc thực hiện chính sách pháp luật đối với người lao động (NLĐ); tư vấn pháp luật cho hơn 141.000 lượt NLĐ; hỗ trợ bảo vệ tại tòa án cho 61 NLĐ; 16 lao động được nhận trở lại làm việc, 221 người được đóng BHXH, tổng số tiền NLĐ được bồi thường là hơn 1,8 tỉ đồng. Nổi bật trong hoạt động chăm lo cho đoàn viên, NLĐ của tổ chức CĐ là chương trình “Tết Sum vầy” được nhân rộng và tổ chức thành công, tạo thành một hoạt động thống nhất và có sức lan tỏa lớn. Từ nguồn kinh phí CĐ và vận động ủng hộ từ doanh nghiệp (DN), các cấp CĐ cả nước đã tặng quà Tết cho hơn 2,2 triệu công nhân (CN) - lao động với tổng số tiền hơn 804 tỉ đồng; trợ cấp cho hơn 45.000 người với tổng số tiền hơn 22,6 tỉ đồng; tặng hơn 141.000 vé xe tạo điều kiện để CNVC-LĐ đón Tết vui tươi, phấn khởi, góp phần quan trọng thu hút đông đảo NLĐ trở lại DN làm việc sau Tết Nguyên đán.

Nhằm thực hiện tốt vai trò đại diện, Tổng LĐLĐ Việt Nam cũng đã ký kết chương trình phối hợp với TAND Tối cao. Trong đó, trọng tâm chính là tập huấn kỹ năng tham gia tố tụng cho các cấp CĐ, đồng thời tích cực chuẩn bị các điều kiện để thí điểm tiến hành khởi kiện một số DN vi phạm pháp luật về lao động, BHXH… Đặc biệt, nhằm đáp ứng nhu cầu bức xúc, cấp thiết của CN tại các KCX-KCN, Tổng LĐLĐ Việt Nam đang dồn sức xây dựng đề án đầu tư xây dựng các thiết chế của CĐ tại các KCX-KCN. “Ngoài khó khăn về nhà ở, nơi gửi trẻ, đời sống tinh thần của CN tại các KCX-KCN còn nhiều thiếu thốn. Đề án này nhằm hoàn thiện các thiết chế phục vụ đoàn viên, CN tại các KCX-KCN, tạo sự khác biệt giữa đoàn viên CĐ và NLĐ chưa phải đoàn viên CĐ” - ông Cường cho biết.

Đề án đặt mục tiêu từ năm 2016 đến 2030 sẽ hoàn thành 50 thiết chế của CĐ tại các KCX-KCN nhằm nâng cao đời sống văn hóa, tinh thần cho đoàn viên và CN.

Chủ động đổi mới để thích nghi

Thay mặt lãnh đạo Tổng LĐLĐ Việt Nam, ông Bùi Văn Cường đề xuất Trung ương MTTQ Việt Nam chỉ đạo các cấp mặt trận hằng năm phân bổ nguồn kinh phí từ Quỹ Vì người nghèo để các cấp CĐ thăm hỏi CN nghèo trong dịp Tết Nguyên đán. Đồng thời, ủng hộ và phối hợp chặt chẽ với Tổng LĐLĐ Việt Nam trong việc tham gia xây dựng chính sách, pháp luật liên quan đến NLĐ, nhất là trong quá trình sửa đổi, bổ sung Bộ Luật Lao động trong thời gian tới.

Lãnh đạo Tổng LĐLĐ Việt Nam bày tỏ mong muốn MTTQ Việt Nam tiếp tục chủ trì, tăng cường các hoạt động giám sát, phản biện xã hội, trong đó đẩy mạnh việc giám sát về BHXH, BHYT, đóng kinh phí CĐ. Tổng LĐLĐ Việt Nam cũng đề nghị MTTQ Việt Nam ủng hộ đề án “Đổi mới tổ chức và hoạt động CĐ Việt Nam trong tình hình mới” và đề án “Đầu tư xây dựng các thiết chế của CĐ tại các KCX-KCN”.

Kết luận buổi làm việc, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân đánh giá cao những đóng góp của tổ chức CĐ Việt Nam trong quá trình xây dựng và phát triển đất nước, đặc biệt là 5 năm gần đây. Ông Nguyễn Thiện Nhân cũng bày tỏ sự ủng hộ những kiến nghị, đề xuất của tổ chức CĐ. Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân lưu ý thời gian tới, hoạt động CĐ cần tiếp tục chú trọng lợi ích đoàn viên; tích cực tham gia, giám sát phản biện; đẩy mạnh thi đua sản xuất, nâng cao năng suất lao động cho CN. “Đứng trước sức ép của các hiệp định thương mại tự do mới, nhất là Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), Tổng LĐLĐ Việt Nam cần nâng cao vai trò, chất lượng hoạt động để thực sự đại diện cho quyền lợi của giai cấp CN. Bên cạnh đó cần lường trước những khó khăn khi hội nhập đối với tổ chức CĐ để thích ứng và khắc phục” - ông Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh.

Ông Nguyễn Thiện Nhân lưu ý Tổng LĐLĐ Việt Nam cần tiếp tục xây dựng tổ chức, mở rộng, phát triển đoàn viên CĐ trong DN, kể cả DN vừa và nhỏ; xây dựng đội ngũ cán bộ CĐ đủ năng lực, là những người tiên phong trong việc xây dựng mối quan hệ lao động hài hòa.

Làm lợi hơn 3.500 tỉ đồng từ phong trào thi đua

Trong 7 tháng đầu năm, phong trào thi đua do CĐ tổ chức có hơn 87.100 sáng kiến được công nhận với tổng giá trị làm lợi trên 3.500 tỉ đồng, tổng số tiền thưởng sáng kiến là hơn 37 tỉ đồng. Phong trào thi đua đã động viên đoàn viên, NLĐ khắc phục khó khăn, đồng hành cùng DN, thi đua lao động giỏi, sáng tạo, góp phần hoàn thành xuất sắc kế hoạch sản xuất - kinh doanh, nhiệm vụ chính trị của ngành, địa phương, đơn vị, cơ sở.

VĂN DUẨN

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Thăm dò ý kiến

Linh vật mèo nào đẹp nhất Tết Quý Mão 2023?

 •  Linh vật mèo ở Đà Nẵng
 •  Linh vật mèo ở Quảng Trị
 •  Linh vật mèo ở TP HCM
 •  Linh vật mèo tại Bình Định
 •  Ý kiến khác
 •  Linh vật mèo ở Quảng Ngãi
 •  Linh vật mèo Bình Dương
 •  Linh vật mèo Bình Phước
 •  Linh vật mèo Khánh Hoà
 •  Linh vật mèo Nghệ An
 •  Linh vật mèo ở Cần Thơ
 •  Linh vật mèo của An Giang
 •  Linh vật mèo của Đồng Tháp
 •  Linh vật mèo của Bạc Liêu
 •  Linh vật mèo của Long An
vote result

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).