Khatoco đứng dậy sau bão

17 Tháng 05, 2018 | 05:54

Với sự chăm lo của Công đoàn và doanh nghiệp, người lao động được bảo đảm việc làm, đời sống sau bão số 12

"Chúng tôi xác định con người là tài sản quý giá nhất của doanh nghiệp vì vậy trong những năm qua, Công đoàn (CĐ) tổng công ty đã phối hợp, triển khai nhiều hoạt động thiết thực để chăm lo, bảo vệ quyền lợi hợp pháp của người lao động (NLĐ)" - ông Nguyễn Thành Tuyến, Phó Chủ tịch CĐ Tổng Công ty Khánh Việt (Khatoco), cho biết như vậy.

Vượt mất mát, lo cho NLĐ

Theo ông Tuyến, hiện CĐ tổng công ty có 21 CĐ cơ sở với trên 4.400 đoàn viên. Trong cơn bão số 12 vào cuối năm 2017, có 16/32 đơn vị bị thiệt hại ước khoảng 200 tỉ đồng. Cá biệt, Xí nghiệp May Khatoco hư hại toàn bộ 10.000 m2 mái nhà xưởng, trên 1.500 máy móc… khiến 1.200 lao động phải nghỉ chờ việc đến tháng 1-2018. Ngoài ra có gần 1.300 gia đình đoàn viên, NLĐ bị hư hỏng nhà cửa ước thiệt hại khoảng 21 tỉ đồng.

Khatoco đứng dậy sau bão - Ảnh 1.

Công đoàn Khatoco thường xuyên chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho người lao động

Ngay sau bão, CĐ tổng công ty đã tham mưu, phối hợp cùng lãnh đạo huy động toàn bộ nguồn lực, trích quỹ phúc lợi hơn 21 tỉ đồng để hỗ trợ NLĐ với số tiền từ 3 triệu đến 5 triệu đồng/người; trường hợp nhà bị hư hỏng hoàn toàn được hỗ trợ thêm 5 triệu đồng/người. NLĐ ở các đơn vị phải tạm ngừng sản xuất được trả 100% mức lương tối thiểu theo vùng.

Sau hơn 1 tháng nỗ lực vượt khó, khắc phục hậu quả, toàn bộ 16 doanh nghiệp của Khatoco bị thiệt hại do bão số 12 đã trở lại hoạt động bình thường. Riêng Xí nghiệp May Khatoco, 100% NLĐ trở lại làm việc vào đầu tháng 2-2018.

Con người là trên hết

Đại diện CĐ Khatoco cho biết việc chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho NLĐ là nét đặc trưng văn hóa của doanh nghiệp. Nhiều năm qua, CĐ đã cùng chính quyền xây dựng nội quy lao động, đại diện ký kết thỏa ước lao động tập thể với nhiều nội dung có lợi hơn cho NLĐ so với quy định. CĐ còn phối hợp xây dựng website "Diễn đàn tiếng nói NLĐ", phát hành "Bản tin nội bộ" để NLĐ theo dõi hoạt động của tổng công ty cũng như giao lưu, trao đổi kinh nghiệm về mọi vấn đề sinh hoạt, đời sống…

Một trong những vấn đề mà lãnh đạo và CĐ Khatoco luôn quan tâm là các chế độ chính sách, chăm sóc sức khỏe cho NLĐ, huấn luyện an toàn - vệ sinh lao động, phòng chống cháy nổ. Các chế độ BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp; bồi dưỡng độc hại; kiểm tra việc ký kết hợp đồng lao động; tham gia xây dựng định mức lao động… luôn được bảo đảm. Hiện 100% NLĐ được khám sức khỏe định kỳ ở mức khám cao hơn so với quy định tại các bệnh viện uy tín ở TP HCM.

Về đời sống tinh thần cho NLĐ, hằng năm, CĐ Khatoco tổ chức nhiều chuyến tham quan du lịch trong và ngoài nước; tổ chức các hoạt động văn hóa, thể thao như "Ngày hội gia đình", hội thi về nguồn, nữ công gia chánh, hội thao, hội diễn văn nghệ, trao học bổng, quỹ "Mái ấm CĐ Khatoco" nhằm giúp NLĐ gặp khó khăn, hoạn nạn.

Với truyền thống đơn vị Anh hùng Lao động, trong nhiệm kỳ 2013-2018, CĐ Khatoco đã được nhận bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, UBND tỉnh Khánh Hòa; nhận cờ thi đua, bằng khen của Tổng LĐLĐ Việt Nam, LĐLĐ tỉnh Khánh Hòa nhiều năm liền. 

Bài và ảnh: ĐOÀN ĐỨC

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).