Khó khăn không làm sờn lòng cán bộ Công đoàn

25 Tháng 06, 2018 | 06:25

Tinh thần dấn thân và nỗ lực không mệt mỏi của đội ngũ cán bộ Công đoàn TP HCM đã giúp người lao động đòi được quyền lợi hàng tỉ đồng

Một chiều trung tuần tháng 6-2018, chúng tôi gặp lại anh Trần Văn Màng, công nhân (CN) cũ của Công ty TNHH Keo Hwa Vina (100% vốn Hàn Quốc, huyện Hóc Môn, TP HCM). Gần 3 năm sau kể từ khi bị mất việc tại công ty cũ, nay Màng đã có công việc mới với thu nhập ổn định hơn. "Nếu có gặp mấy anh, chị bên Công đoàn (CĐ) huyện, chị cho em gửi lời hỏi thăm nhe. Thời điểm ấy, nếu không can thiệp kịp thời của tổ chức CĐ thì coi như tụi em trắng tay" - anh Màng chia sẻ. Màng là một trong số 1.000 CN tại Công ty TNHH Keo Hwa Vina được LĐLĐ huyện đòi lại quyền lợi cách đây gần 3 năm sau khi chủ doanh nghiệp (DN) bỏ trốn.

Biến cái không thể thành có thể

Vụ LĐLĐ huyện Hóc Môn, TP HCM đại diện gần 1.000 CN khởi kiện Công ty TNHH Keo Hwa Vina ra tòa để đòi lương là minh chứng rõ nét cho tinh thần dấn thân của đội ngũ cán bộ CĐ trong việc thực hiện chức năng đại diện, bảo vệ quyền lợi người lao động (NLĐ). "Xúc tiến làm thủ tục khởi kiện thì chúng tôi mới thấy khó đủ thứ. Tuy nhiên, nghĩ đến tình cảnh bi đát của cả ngàn CN là anh em lại động viên nhau phải theo đến cùng, đòi bằng được quyền lợi cho anh em CN" - ông Nguyễn Quốc Dũng, nguyên Phó Chủ tịch LĐLĐ huyện Hóc Môn, TP HCM, bày tỏ.

Khó khăn không làm sờn lòng cán bộ Công đoàn - Ảnh 1.

Công nhân Công ty TNHH Sae Hwa Vina vui mừng khi được nhận lại quyền lợi từ cán bộ LĐLĐ huyện Củ Chi, TP HCM

Tháng 9-2015, giám đốc công ty này là ông Koo Sun Heau, đột ngột bỏ trốn, để lại khoản nợ lương, BHXH hơn 19 tỉ đồng. Đột ngột mất việc trong khi giá trị tài sản DN còn lại không nhiều khiến tập thể CN hoang mang. Khi CĐ huyện gợi ý khởi kiện DN, có CN còn nói thẳng: "Chúng tôi là lao động chân tay, chữ nghĩa không nhiều, lại không hiểu luật pháp thì biết cái gì mà đi kiện. Thôi, cứ để tụi em lo tìm công việc khác chứ theo kiện mất thời gian lắm". Hiểu được tâm lý ấy của anh em CN, ông Dũng động viên: "Mấy đứa an tâm, chắc chắn tụi anh sẽ làm được. Nhất định CĐ sẽ đòi được quyền lợi cho anh em CN".

Làm thủ tục nhận ủy quyền khởi kiện cho gần 1.000 CN là công việc không đơn giản. Thực tế, sau khi bị mất việc đột ngột, đa số CN về quê, do vậy để tìm được CN ký giấy ủy quyền hết sức khó khăn. Số lượng CN nhiều, lại ở tứ tán, do vậy nhiều tháng trời, cán bộ CĐ huyện phải cất công tìm, thậm chí còn "năn nỉ" CN ở quê lên TP ký giấy ủy quyền. Chưa hết, do công ty giữ hết hợp đồng lao động nên CN không ai có mảnh giấy lận lưng để chứng minh mình có làm việc tại DN. Tuy nhiên, tất cả cản ngại ấy không thể khuất phục được tinh thần vượt khó của đội ngũ cán bộ CĐ huyện. Thông qua các mối quan hệ, không chỉ lấy được hợp đồng lao động, CĐ huyện còn thu thập được bảng lương CN tại DN. Dù về nhà tối mịt song họ vẫn ráng thức khuya tập hợp, sắp xếp hồ sơ.

Sau hơn nửa năm theo đuổi vụ kiện với hàng trăm phiên xét xử, nỗ lực không biết mệt mỏi ấy của đội ngũ cán bộ CĐ huyện cuối cùng cũng được đền đáp xứng đáng. Tháng 4-2016, TAND huyện tuyên thắng kiện đối với 936 hồ sơ. Sau đó, từ số tiền thanh lý tài sản, 5,6 tỉ đồng tiền lương đã được hoàn trả cho NLĐ. Nhiều CN thậm chí không tin vào mắt mình khi được nhận lại quyền lợi tưởng chừng đã mất.

Chia sẻ niềm vui với chúng tôi sau khi tòa tuyên thắng kiện, ông Dũng bộc bạch: "Khó khăn của chúng tôi chẳng thấm tháp vào đâu so với nỗi vất vả, nhọc nhằn mà hàng ngàn CN chịu đựng khi chủ DN bỏ trốn, xù quyền lợi. Giúp CN đòi quyền lợi là trách nhiệm của người làm CĐ và chúng tôi hạnh phúc vì điều đó".

Gian nan rèn bản lĩnh

Quy trình, thủ tục khởi kiện của một vụ án lao động vẫn còn rất nhiêu khê, phức tạp. Chính vì vậy, cùng lúc tiếp nhận ủy quyền khởi kiện cho hàng trăm CN thì khó khăn ấy càng nhân lên gấp bội. Song, với tấm lòng lo cùng cái lo của CN, đội ngũ cán bộ CĐ TP đã nỗ lực vượt qua mọi trở ngại, đeo bám đến cùng cốt sao bảo vệ được quyền lợi chính đáng cho NLĐ.

Nhớ lại quãng thời gian 5 năm theo đuổi vụ kiện đòi lương cho CN Công ty TNHH Sae Hwa Vina, ông Nguyễn Thanh Sang - Phó Chủ tịch LĐLĐ huyện Củ Chi, TP HCM - vẫn chưa thể quên những khó khăn mà mình gặp phải. "Đó là thời điểm cận Tết Nguyên đán năm 2012, DN ngừng hoạt động, gần 700 CN bị nợ lương, coi như không có Tết. Chứng kiến cảnh sống khổ sở của hàng trăm CN khi lâm vào cảnh không lương, không việc làm, chúng tôi quyết tâm khởi kiện đòi bằng được quyền lợi cho CN, dù biết rằng khó khăn đang chờ đón" - ông Sang kể lại.

Do lần đầu khởi kiện DN đòi nợ lương, chưa nắm rõ quy trình, thủ tục, hơn nữa hồ sơ khởi kiện lại khá phức tạp nên đội ngũ cán bộ CĐ huyện Củ Chi mất rất nhiều thời gian chuẩn bị. Nhiều lần, hồ sơ bị tòa trả về, thế nhưng điều đó vẫn không làm ông Sang và cộng sự nản chí. Khâu khó nhất trong quy trình khởi kiện chính là việc tập hợp đơn ủy quyền vì CN tứ tán khắp nơi cũng được LĐLĐ huyện hóa giải bằng sự tận tâm. Chịu khó lặn lội đến từng khu nhà trọ sau giờ làm việc để gặp gỡ anh em CN, cuối cùng họ cũng tập hợp được 400/677 đơn ủy quyền.

Năm 2015, sau gần 3 năm kể từ ngày khởi kiện, niềm vui của các cán bộ CĐ huyện Củ Chi như vỡ òa khi TAND huyện tuyên CN thắng kiện, toàn bộ tài sản của DN sẽ được thanh lý để lấy tiền trả nợ lương cho CN.

Thế nhưng, niềm vui ngắn chẳng tày gang khi LĐLĐ huyện hay tin Đội Thi hành án huyện Củ Chi không đủ thẩm quyền giải quyết tài sản của DN có vốn đầu tư nước ngoài. Thương anh em CN mỏi mòn chờ quyền lợi, LĐLĐ huyện đã đấu tranh đến cùng, nhờ đó vụ việc được chuyển lên Cục Thi hành án TP thụ lý. Khó khăn được giải quyết, toàn bộ số tiền thanh lý tài sản DN đã được chuyển thẳng về LĐLĐ huyện. Tháng 3-2017, tập thể CN đã nhận được gần 4 tỉ đồng tiền lương và cả tiền lãi trả chậm sau 5 năm chờ đợi. 

"Số tiền lương nhận được không lớn nhưng nhờ nó mà niềm tin của tôi đối với tổ chức CĐ nhân lên gấp bội. Trước đó, khi công ty đóng cửa, ngoài việc hỗ trợ tiền Tết, tôi và hàng trăm CN khác đã được LĐLĐ huyện giới thiệu vào làm việc tại các công ty khác. Tinh thần lăn xả, hết mình với CN nghèo của tổ chức CĐ khiến chúng tôi khâm phục, tin yêu" - chị Nguyễn Thị Nguyệt, CN Công ty Sae Hwa Vina, bày tỏ.

Bài và ảnh: MAI CHI

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Thăm dò ý kiến

Linh vật mèo nào đẹp nhất Tết Quý Mão 2023?

 •  Linh vật mèo ở Đà Nẵng
 •  Linh vật mèo ở Quảng Trị
 •  Linh vật mèo ở TP HCM
 •  Linh vật mèo tại Bình Định
 •  Ý kiến khác
 •  Linh vật mèo ở Quảng Ngãi
 •  Linh vật mèo Bình Dương
 •  Linh vật mèo Bình Phước
 •  Linh vật mèo Khánh Hoà
 •  Linh vật mèo Nghệ An
 •  Linh vật mèo ở Cần Thơ
 •  Linh vật mèo của An Giang
 •  Linh vật mèo của Đồng Tháp
 •  Linh vật mèo của Bạc Liêu
 •  Linh vật mèo của Long An
vote result

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).