Khởi kiện ra tòa đòi quyền lợi

07 Tháng 06, 2018 | 05:46

Lâm Văn Bình (thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương) phản ánh:

"Tôi là nhân viên đứng máy tiện và được ký hợp đồng lao động (HĐLĐ) không xác định thời hạn. Từ đầu năm đến nay, do thiếu người nên sản lượng của tổ tôi không đạt yêu cầu. Mới đây, khi tuyển thêm 1 nhân viên mới vào tổ, công ty thông báo sẽ trừ mỗi người 700.000 đồng/tháng để trả lương cho nhân viên mới. Tôi không đồng ý thì bị công ty đơn phương cho nghỉ việc. Hành vi của công ty đối với tôi là đúng hay sai?".

Khởi kiện ra tòa đòi quyền lợi - Ảnh 1.

Luật sư Nguyễn Văn Phúc, Đoàn Luật sư TP HCM, trả lời: Theo quy định của Bộ Luật Lao động, nếu muốn thay đổi mức lương trong HĐLĐ, người sử dụng lao động phải tiến hành thỏa thuận lại với người lao động. Nếu hai bên đồng ý với mức lương mới thì tiến hành sửa đổi HĐLĐ, nếu không thỏa thuận được thì phải tiếp tục thực hiện theo những thỏa thuận đã giao kết trước đó. Điều 38 Bộ Luật Lao động quy định công ty chỉ được quyền đơn phương chấm dứt HĐLĐ trong các trường hợp: người lao động thường xuyên không hoàn thành công việc; bị ốm đau, tai nạn đã điều trị 12 tháng liên tục; do thiên tai, hỏa hoạn hoặc những lý do bất khả kháng khác theo quy định của pháp luật mà công ty đã tìm mọi biện pháp khắc phục nhưng vẫn buộc phải thu hẹp sản xuất, giảm chỗ làm việc hoặc người lao động không có mặt tại nơi làm việc sau thời hạn tạm hoãn HĐLĐ (nếu có). Căn cứ các quy định trên, việc công ty tự ý giảm lương và cho anh Bình nghỉ việc là trái quy định pháp luật. Anh Bình có thể khởi kiện ra tòa để đòi quyền lợi.

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).