Không để công nhân thiệt thòi

31 Tháng 07, 2021 | 09:25

Sự tận tụy của đội ngũ cán bộ Công đoàn cơ sở không chỉ giúp doanh nghiệp vượt khó mà còn ổn định đời sống người lao động

Dịch Covid-19 khiến Công ty TNHH Phát triển thương mại Tuyết Hạnh (chuyên sản xuất vali, túi xách, ví; quận Gò Vấp, TP HCM) rơi vào khủng hoảng lớn nhất kể từ khi được thành lập. Hai lần phải tạm thời đóng cửa nhưng điều đáng mừng là công ty vẫn giữ được đội ngũ công nhân (CN) lành nghề và tâm huyết. Có được kết quả ấy là nhờ sự thiện chí của ban giám đốc, sự đồng hành của tổ chức Công đoàn và tinh thần đồng cam cộng khổ của hơn 200 CN.

Ổn định thu nhập, phúc lợi

Chia sẻ thêm về tình hình của doanh nghiệp (DN) trong thời gian qua, bà Huỳnh Thị Mỹ Liên, Chủ tịch Công đoàn công ty, cho biết từ tháng 4-2020, dịch Covid-19 đã khiến đơn hàng của công ty bị ảnh hưởng. Nhiều tháng liền, công ty phải sản xuất cầm chừng khiến ban giám đốc quyết định đóng cửa nhà máy và cho toàn bộ hơn 200 CN tạm nghỉ việc trong thời gian hơn 1 tháng.

Không để công nhân thiệt thòi - Ảnh 1.

Cán bộ Công đoàn Công ty CP Đầu tư Long Biên (trái) hỗ trợ thực phẩm cho công nhân khó khăn .Ảnh: THANH NGA

Trong tình cảnh ấy, Công đoàn cơ sở đã động viên tinh thần CN, cùng với giám đốc hỗ trợ tối đa các trường hợp gặp khó khăn, kể cả cho mượn nguyên liệu, máy móc, giúp họ có điều kiện nhận công việc làm thêm tại nhà để có thu nhập. Nhờ sự kết nối chặt chẽ ấy mà khi công ty hoạt động trở lại, hầu hết CN cũng quay lại làm việc. Trân trọng sự gắn bó của tập thể lao động, dù vẫn còn khó khăn nhưng ban giám đốc vẫn cố gắng duy trì chính sách chăm lo cho người lao động (NLĐ). Đặc biệt, từ đề xuất của Công đoàn cơ sở, tháng 5 vừa qua, công ty đã tăng tiền ăn giữa ca từ 17.000 đồng lên 20.000 đồng/suất, tăng lương cho toàn bộ CN, từ 300.000 - 500.000 đồng/người.

Những tưởng khó khăn sẽ qua nhưng dịch bệnh tiếp tục bùng phát, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động sản xuất. Khi UBND TP ra quy định mới về việc DN muốn duy trì sản xuất phải đáp ứng được phương án "3 tại chỗ", Công đoàn và ban giám đốc đã quyết định đóng cửa một lần nữa (kể từ ngày 14-7) để bảo đảm an toàn tuyệt đối sức khỏe CN. "Trước khi cho CN nghỉ, ban giám đốc và Công đoàn cơ sở đã xuống tận xưởng để động viên, giải thích cho họ hiểu và tuân thủ các quy định phòng chống dịch. Ban giám đốc cũng đồng ý chi trả đủ lương tháng 7 để CN trang trải cuộc sống trong thời gian giãn cách" - bà Liên cho biết.

Hoạt động trong lĩnh vực dịch vụ (ăn uống, nhà hàng tiệc cưới, sân golf…) nên 2 năm qua, Chi nhánh Công ty CP Đầu tư Long Biên (quận Gò Vấp, TP HCM) liên tục bị ảnh hưởng, nhiều thời điểm phải tạm ngưng kinh doanh. Tuy nhiên, điều đáng quý là dù gặp phải khủng hoảng nhưng cùng với sự đồng hành của Công đoàn, ban giám đốc công ty vẫn cố gắng chi trả lương và hỗ trợ tối đa cho NLĐ. Đến thời điểm hiện tại, nhà lưu trú của công ty vẫn mở cửa cho gần 300 CN. Với những trường hợp thực sự khó khăn, Công đoàn xem xét cho vay không lãi suất từ nguồn quỹ phúc lợi do Công đoàn quản lý. Trong thời gian giãn cách, được sự hỗ trợ của LĐLĐ quận Gò Vấp, Công đoàn cơ sở đã tiếp tế hàng trăm ký cá biển, hơn 1 tấn rau củ và tặng 80 phần quà cho CN tại khu lưu trú.

Động viên người lao động

Khi phát hiện gần 100 CN mắc Covid-19, Công ty TNHH Hong Ik Vina (KCX Tân Thuận; quận 7, TP HCM) đã phải đưa ra quyết định vô cùng khó khăn, đó là tạm ngưng sản xuất (từ ngày 1-7) để bảo đảm sức khỏe NLĐ.

Khi công ty tạm đóng cửa, toàn bộ 1.100 CN được hưởng 70% lương tối thiểu vùng trong 14 ngày đầu. Theo ông Huỳnh Tấn Tài, Chủ tịch Công đoàn công ty, với tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp như hiện nay, công ty chưa biết chắc ngày hoạt động trở lại. Về tiền lương cho CN diện F0, F1, đặc biệt là lương cho CN trong thời gian ngừng việc, ban chấp hành Công đoàn sẽ tiếp tục thương lượng với ban giám đốc ngay sau khi DN mở cửa trở lại nhưng sẽ không thấp hơn lương tối thiểu vùng.

Công ty TNHH Long Rich (KCX Linh Trung II; TP Thủ Đức, TP HCM) vừa thông báo sẽ hoạt động lại vào ngày 9-8 nếu tình hình dịch Covid-19 được kiểm soát. Trước đó, công ty đã tạm ngưng sản xuất từ ngày 9-7, sau khi phát hiện 10 ca F0. Trong tình thế cấp bách, Công đoàn cơ sở đã chủ động đề xuất ban giám đốc bảo đảm mức lương 4,42 triệu đồng/người/tháng cho CN trong thời gian tạm nghỉ. Riêng các trường hợp F0, F1, công ty sẽ tính toán cụ thể sau khi tái sản xuất.

Khi triển khai phương án "3 tại chỗ", Công ty TNHH Nissei Việt Nam (KCX Linh Trung I; TP Thủ Đức, TP HCM) đã sắp xếp cho 900 CN nghỉ ngơi tại nhà lưu trú công ty. Để CN an tâm sản xuất, Công đoàn cơ sở đã cung cấp các vật dụng thiết yếu cũng như thực phẩm bổ dưỡng. Nhằm tăng cường sức khỏe cho CN ở khu lưu trú, hằng ngày, công ty còn phát thêm cho mỗi người 1 chai nước ngọt hoặc nước trái cây. CN đồng ý làm việc theo phương án "3 tại chỗ" được hỗ trợ thêm 200.000 đồng/ngày. Trường hợp không tham gia sản xuất được hưởng 75% lương cơ bản. 

“Khó khăn do dịch bệnh sẽ còn kéo dài nên chúng tôi sẽ nỗ lực hết sức mình để san sẻ khó khăn với doanh nghiệp và NLĐ” - bà Nguyễn Thúy Hằng, Chủ tịch Công đoàn Công ty CP Đầu tư Long Biên, khẳng định.
THANH NGA - HỒNG ĐÀO

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).