KHÔNG ĐỂ THIẾU LAO ĐỘNG SAU TẾT (*): An tâm gắn bó lâu dài

21 Tháng 02, 2021 | 06:33

Chính sách chăm lo, đãi ngộ tốt giúp nhiều doanh nghiệp ổn định nguồn lao động sau Tết

Là đơn vị đặc biệt chú trọng chăm sóc nguồn nhân lực nên những năm gần đây, tình hình biến động lao động sau Tết tại Công ty CP Tico (quận Tân Phú, TP HCM) rất thấp. Bằng chứng rõ nhất là sau kỳ nghỉ Tết Tân Sửu, 100% lao động đã có mặt ngay trong ngày làm việc đầu tiên (19-2, tức mùng 8 Tết). Trong ngày khai trương, tập thể người lao động (NLĐ) đã rất vui khi được ban giám đốc lì xì 1 triệu đồng/người, chưa kể một phần quà (300.000 đồng/người) của Công đoàn (CĐ) cơ sở.

Tăng tốc từ đầu năm

Trao đổi với chúng tôi về tình hình lao động trở lại làm việc sau Tết nguyên đán, ông Nguyễn Thanh Lâm, Chủ tịch CĐ Công ty CP Tico, cho biết không chỉ năm nay mà nhiều năm qua, số lao động trở lại làm việc sau Tết tại công ty luôn đạt tỉ lệ rất cao, nguyên nhân là do doanh nghiệp (DN) có chính sách chăm lo, đãi ngộ NLĐ rất tốt.

Trong năm 2020, dù dịch Covid- 19 diễn biến phức tạp nhưng ngành sản xuất hóa chất may mắn không bị ảnh hưởng, ngược lại hoạt động còn thuận lợi hơn trước. Công ty phải hoạt động hết công suất và công nhân (CN) phải làm việc xuyên Tết mới kịp tiến độ sản xuất. Thu nhập bình quân của NLĐ gần 20 triệu đồng/người/tháng. Dịp Tết, ngoài tiền thưởng tháng 13 là 1,5 tháng lương, ban giám đốc còn phối hợp với CĐ cơ sở tổ chức bốc thăm trúng thưởng nhằm tạo sự hứng khởi cho NLĐ sau một năm làm việc. Tổng trị giá các giải thưởng là 200 triệu đồng.

Nhiều năm qua, Công ty CP Tico là đơn vị điển hình trong việc chăm lo cho NLĐ, với hàng loạt chế độ đãi ngộ như: đóng thay BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp (32%) cho NLĐ; mua bảo hiểm tai nạn 24/24 giờ; tặng 2 chỉ vàng SJC cho NLĐ khi kết hôn. Bên cạnh đó, công ty còn hỗ trợ chi phí đi lại (500.000 đồng/tháng) cho những người không sử dụng xe đưa đón; bữa ăn giữa ca luôn bảo đảm chất lượng (31.000 đồng/suất). "Được ổn định việc làm, thu nhập và phúc lợi tốt nên NLĐ an tâm gắn bó lâu dài với DN. Hiện đơn hàng đủ để duy trì sản xuất đến hết quý II nên NLĐ càng thêm phấn khởi" - ông Lâm cho biết.

Tại Công ty TNHH Nidec Việt Nam (Khu Công nghệ cao, TP Thủ Đức, TP HCM), tỉ lệ CN làm việc sau Tết đến thời điểm này đạt hơn 92%. Ông Lưu Kim Hồng, chủ tịch CĐ công ty, cho biết có được kết quả đó là nhờ nỗ lực của lãnh đạo DN lẫn CĐ cơ sở khi phối hợp hoàn thiện chính sách chăm lo cho NLĐ. Tết nguyên đán 2021, lo ngại ảnh hưởng của dịch bệnh nên CĐ cơ sở đã đứng ra động viên NLĐ có quê ở các tỉnh xảy ra dịch không về nhà ăn Tết. Do đơn hàng dồi dào nên công ty quyết định bố trí NLĐ làm việc xuyên Tết và bảo đảm đầy đủ chế độ cho họ theo luật định. Đa số CN không về quê ăn Tết nên số lượng lao động đăng ký làm việc rất đông, lên đến 1.000 người. "Để tri ân NLĐ, ngoài tiền lương, ban giám đốc đã thưởng thêm 200.000 đồng/ngày cho NLĐ làm việc trong thời gian này. CN làm việc xuyên Tết còn được thưởng lũy tiến, cứ 5 ngày làm việc thì được thưởng 1 triệu đồng. Nhờ chính sách khen thưởng này, đa số CN trở lại làm việc đúng hạn, sản xuất vẫn được bảo đảm" - ông Hồng cho hay. Trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp sau Tết, để bảo đảm sức khỏe NLĐ, bên cạnh các biện pháp phòng dịch được triển khai và duy trì lâu nay, DN còn áp dụng các biện pháp phòng dịch quyết liệt hơn và yêu cầu NLĐ chấp hành nghiêm chỉnh.

KHÔNG ĐỂ THIẾU LAO ĐỘNG SAU TẾT (*): An tâm gắn bó lâu dài - Ảnh 1.

Được đãi ngộ tốt nên công nhân Công ty CP Garmex Sài Gòn an tâm gắn bó lâu dài với nơi làm việc. Ảnh: THANH NGA

Vì mái nhà chung

Công ty CP Garmex Sài Gòn (quận Gò Vấp, TP HCM) cũng khai trương năm mới từ ngày 19-2 (mùng 8 Tết) khi đơn hàng gặp nhiều thuận lợi. Trong ngày làm việc đầu tiên, trên 99% CN đã có mặt, chỉ một số ít CN xin nghỉ phép thêm do ở xa hoặc đang trong thời gian cách ly tại nhà do các yêu cầu phòng dịch của địa phương. Nhờ vậy hoạt động sản xuất - kinh doanh đã được bảo đảm dù DN mới mở cửa trở lại.

Theo bà Nguyễn Thị Hồng Ngọc, chủ tịch CĐ công ty, việc CN trở lại làm việc đầy đủ đã trở thành nền nếp tại đơn vị. Nguyên nhân vì DN luôn có đãi ngộ tốt cho CN, kể cả lúc khó khăn nhất. Điển hình như trong năm 2020, dù chịu nhiều tác động do ảnh hưởng của dịch bệnh nhưng DN đã tìm mọi cách duy trì sản xuất, không để CN bị mất việc, đồng thời ổn định thu nhập và phúc lợi cho 4.000 lao động. Dịp Tết nguyên đán vừa qua, ngoài tiền thưởng Tết (1 tháng lương thực lĩnh), NLĐ còn có thêm khoản thưởng hoàn thành kế hoạch. Mỗi CN còn được CĐ cơ sở tặng một phần quà trị giá 700.000 đồng. Trở lại làm việc sau Tết, NLĐ càng có thêm động lực làm việc khi được ban giám đốc thưởng thêm nửa tháng lương thực lĩnh.

Những năm qua, DN đã phối hợp với CĐ công ty thực hiện nhiều chính sách, phúc lợi tốt cho NLĐ. Trong đó phải kể đến việc tổ chức bếp ăn tập thể cho NLĐ. Không chỉ bảo đảm bữa ăn ngon, đủ chất mà trong những tháng nắng nóng, DN và CĐ còn duy trì việc cung cấp viên C sủi và các loại nước mát để giải nhiệt và tăng sức đề kháng cho CN. DN cũng xây dựng quỹ tương trợ nội bộ, cho CN vay không lãi suất khi gặp phải những khó khăn đột xuất. Do DN có đông lao động nữ nên hằng tháng, ngoài các khoản trợ cấp như chuyên cần, xăng xe, ban giám đốc còn hỗ trợ tiền gửi trẻ cho NLĐ (125.000 đồng/cháu), nữ CN đơn thân nuôi con còn được chăm lo thêm từ 500.000 - 800.000 đồng để giảm bớt gánh nặng gia đình và yên tâm làm việc. Nữ CN Văn Thị Bông chia sẻ: "Gắn bó với công ty 6 năm, tôi rất hài lòng với các chính sách đãi ngộ mà ban giám đốc dành cho NLĐ. Không chỉ có được thu nhập ổn định, NLĐ còn luôn được quan tâm từ bữa ăn đến việc chăm sóc con cái". Ông Nguyễn Tâm Vũ, Giám đốc Nhà máy May An Phú trực thuộc Công ty CP Garmex Sài Gòn, khẳng định: "DN muốn phát triển ổn định thì NLĐ phải được chăm lo tốt. Chỉ khi được đãi ngộ đúng mức thì NLĐ mới gắn bó bền lâu với nơi làm việc". 

Bảo đảm an toàn sức khỏe cho công nhân

LĐLĐ quận Bình Tân, TP HCM ngày 20-2 cho biết qua khảo sát 161 DN có từ 30 lao động trở lên, đã có 36 DN bắt đầu hoạt động trở lại sau Tết. Số CN làm việc tại các DN là 69.000/79.188 người (chiếm 87%). Tại Công ty TNHH Pou Yuen Việt Nam, số CN trở lại làm việc đạt khoảng 82% (46.348/55.976 lao động). Tại Công ty TNHH Lạc Tỷ, số lao động trở lại làm việc sau Tết đạt hơn 95%.

Trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, ngay ngày đầu làm việc, LĐLĐ quận đã phân công 3 tổ công tác vừa cập nhật tình hình lao động trở lại làm việc vừa nắm tình hình CN đến từ các vùng có dịch Covid-19. Qua khảo sát có 4 CN của một DN ở trọ tại phường Tân Tạo về quê đón Tết hiện trong thời gian cách ly tại thị xã Tân Châu, tỉnh An Giang và 2 CN của một DN khác có tiếp xúc với người mắc Covid-19 khi về quê ở tỉnh Sóc Trăng, Bình Dương. Các trường hợp này đang được giám sát chặt chẽ và cách ly tại nhà.

M.Chi

(*) Xem Báo Người Lao Động từ số ra ngày 20-2

Kỳ tới: Đối đãi chân tình

NHÓM PHÓNG VIÊN

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).