Không giữ người muốn ra đi

13 Tháng 01, 2018 | 22:43

Giả sử bạn làm giám đốc doanh nghiệp mà cùng lúc có 10 nhân viên xin nghỉ việc thì bạn sẽ làm sao?

Đó là tình cảnh của sếp tôi cuối năm ngoái. Tự dưng, anh trưởng phòng kinh doanh nộp đơn xin nghỉ. Phòng nhân sự đang bối rối chưa biết tham mưu thế nào thì tiếp tục nhận được đơn của 9 nhân sự khác của nhiều phòng, ban trong công ty. Khi báo cáo chuyện này với giám đốc, tôi sợ ông sẽ nổi giận và trách móc phòng nhân sự làm ăn thế nào mà nhân viên đùng đùng ra đi như vậy.

Nhưng tôi đã nhầm. Sếp có hơi ngạc nhiên nhưng sau đó bảo tôi đưa cho xem tất cả đơn xin nghỉ việc. Những lá đơn này có một điểm chung là nghỉ việc "vì lý do cá nhân". Đọc đi đọc lại các lá đơn xong, giám đốc xếp chúng thành 3 cụm. Ông nói: "Bao nhiêu nhân sự đây đủ để hình thành bộ máy quản lý cho một doanh nghiệp cỡ vừa vừa. Nhóm này là ban lãnh đạo, nhóm này là các quản lý cấp trung và cuối cùng là các chuyên viên giỏi".

Rồi ông kêu tôi cho xem thống kê tiền lương, thu nhập, phúc lợi mà các nhân sự này được hưởng trong vòng 6 tháng trở lại đây. Tất cả đều rất tốt, chỉ có duy nhất trưởng phòng kinh doanh là tương đương mức của cùng kỳ năm trước, nghĩa là không tăng. Tiếp theo, ông xem xét mối quan hệ giữa các nhân viên với nhau và với trưởng phòng rồi nhận xét rằng họ không phải là bạn bè chí cốt nhưng trong hoạt động lại có sự liên hệ, ràng buộc lẫn nhau. Cuối cùng, ông rút ra kết luận: "Chỉ có một người thật sự muốn ra đi. Đích thân tôi sẽ làm việc với tất cả anh em để xem ý kiến cuối cùng của họ thế nào".

Ông yêu cầu tôi xếp lịch để gặp riêng từng người. Chẳng biết ông nói gì mà sau đó có 9 người rút đơn. Chỉ có trưởng phòng kinh doanh thì nhất quyết ra đi. "Anh ấy cũng đã nói thật với tôi là bên kia trả lương cho ảnh cao hơn chúng ta và còn hứa thưởng nếu xây dựng được ê-kíp làm việc được ngay. Tôi đồng ý để anh ta ra đi và còn hứa sẽ nói tốt về anh ta nếu bên kia có thăm dò. Đổi lại, anh ta không được rủ rê người của tôi. Mà cô cũng không được tiết lộ chuyện này ra ngoài để anh em không thấy ngại khi tiếp tục làm việc".

May quá, vậy là cuối năm công ty không biến động nhân sự. Đó là nhờ giám đốc của tôi bản lĩnh, không ngại đối thoại thẳng thắn với nhân viên. Còn tôi, tuy đã hứa giữ im lặng nhưng vì mới đây, anh trưởng phòng kinh doanh cũ gọi điện than thở về việc sang bên kia bị "vắt chanh bỏ vỏ" nên tôi mới ngứa miệng mà nói ra…

Thu An

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).