Không kiện sẽ mất trắng quyền lợi

06 Tháng 03, 2018 | 07:28

UBND TP HCM đề nghị Công đoàn đại diện người lao động khởi kiện công ty, đồng thời yêu cầu BHXH TP chuyển hồ sơ cho cơ quan điều tra để xử lý hình sự

Sau hơn 1 tháng ngừng hoạt động do người lao động (NLĐ) phản ứng việc bị công ty nợ lương và BHXH, đến nay, Công ty TNHH Nam Phương (KCN Tây Bắc; huyện Củ Chi, TP HCM) đã hoạt động trở lại. Tuy nhiên, ông Nam Sung Ho, giám đốc công ty, vẫn chưa có mặt. Điều này làm cho việc xử lý khoản nợ BHXH gần 27 tỉ đồng tiếp tục bế tắc.

Giám đốc chỉ xuất hiện…trên Zalo

Như Báo Người Lao Động đã thông tin, bắt đầu từ ngày 4-1, tập thể công nhân (CN) đã ngừng việc do ông Nam Sung Ho đột ngột "biến mất" khi đang nợ khoảng 4 tỉ đồng tiền lương. Trong buổi làm việc với đoàn công tác gồm đại diện LĐLĐ TP, Trung tâm Tư vấn pháp luật LĐLĐ TP và Công đoàn (CĐ) các KCX-KCN TP cuối tuần qua, bà Vũ Thị Thơm, Chủ tịch CĐ công ty, cho biết: Ngày 13-2 (tức 28 Tết) công ty đã thanh toán tiền lương cho CN. Sau kỳ nghỉ Tết nguyên đán, công ty đã hoạt động trở lại với khoảng 300 CN làm việc. Trước đó, thời điểm tháng 1-2018, công ty có 530 CN.

Không kiện sẽ mất trắng quyền lợi - Ảnh 1.

Công nhân ngừng việc để đòi lương và phản ứng việc công ty nợ BHXH

Cũng theo bà Thơm, tính đến cuối tháng 12-2017, công ty còn nợ 26,8 tỉ đồng BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp (BHTN). Trong thời gian nợ, nhờ sự đốc thúc và can thiệp của CĐ cơ sở, các quyền lợi về khám chữa bệnh, chế độ ốm đau, thai sản... vẫn được giám đốc tự chi trả đầy đủ. Bên cạnh đó, khoảng 300 CN nghỉ việc trước và sau thời điểm ngừng việc cũng được công ty làm thủ tục chốt và trả sổ BHXH (thời điểm đóng được tính để chốt sổ BHXH là tháng 11-2015).

"Hiện công ty đã hoạt động trở lại nhưng đơn hàng không nhiều, CN chủ yếu làm công tính theo ngày nên công ty đã báo giảm toàn bộ lao động và làm thủ tục xin tạm ngưng đóng BHXH, BHYT, BHTN" - bà Thơm thông tin. Bà Thơm cũng cho biết đến nay, giám đốc Nam Sung Ho vẫn chưa có mặt, chỉ liên lạc qua Zalo với nhân sự quản lý. Ông Nam Sung Ho cho biết 1 tuần nữa sẽ trở lại để tiếp tục điều hành, giải quyết các vấn đề phát sinh và làm thủ tục đề nghị cơ quan BHXH cho được khoanh nợ, trả nợ BHXH theo lộ trình.

Công đoàn sẽ đại diện NLĐ khởi kiện

Trước tình trạng nợ BHXH tại Công ty TNHH Nam Phương, vừa qua, Phó Chủ tịch UBND TP HCM Huỳnh Cách Mạng đã có văn bản đề nghị LĐLĐ TP chỉ đạo Trung tâm Tư vấn pháp luật phối hợp với CĐ các KCX-KCN TP hướng dẫn thủ tục, đại diện theo ủy quyền của NLĐ khởi kiện công ty ra tòa. Văn bản nhấn mạnh: "Trong nội dung khởi kiện cần đề nghị tòa án áp dụng ngay biện pháp khẩn cấp tạm thời cấm xuất cảnh khỏi Việt Nam đối với ông Nam Sung Ho, chủ tịch hội đồng thành viên công ty".

Ông Huỳnh Văn Tuấn, Chủ tịch CĐ các KCX-KCN TP, cho biết đã phối hợp với Trung tâm Tư vấn pháp luật LĐLĐ TP hướng dẫn thủ tục khởi kiện cho CN; cung cấp các biểu mẫu như đơn kiện, mẫu giấy ủy quyền cho CĐ các KCX-KCN TP khởi kiện ra TAND huyện Củ Chi. Tuy nhiên, đến nay, chưa có CN nào nộp đơn khởi kiện. Lý giải về tình trạng này, bà Thơm nói trước đây, giám đốc đối xử với CN khá tốt nên đa phần CN vẫn còn tình cảm với ông này. Họ muốn ông Nam Sung Ho quay lại điều hành công ty, tạo công ăn việc làm cho NLĐ nên có tâm lý chờ đợi, chưa muốn kiện. Hiện 90% CN đang làm việc tin rằng giám đốc sẽ quay lại. "Tuy vậy, để bảo đảm quyền lợi cho NLĐ, CĐ cơ sở sẽ tiếp tục nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của cả CN đang làm việc lẫn nghỉ việc. Nếu CN muốn kiện, chúng tôi sẵn sàng tiếp nhận ủy quyền" - bà Thơm khẳng định.

Bà Nguyễn Thị Thu, Phó Giám đốc BHXH TP HCM, cho biết BHXH TP đã hoàn tất kết luận thanh tra về việc đóng BHXH, BHYT, BHTN đối với Công ty TNHH Nam Phương. BHXH TP cũng đã chuyển hồ sơ cho Phòng Cảnh sát Điều tra tội phạm về kinh tế và tham nhũng Công an TP (PC46) để điều tra, xử lý theo quy định.

Chỉ có một con đường: Khởi kiện!

Ông Trần Văn Triều, Giám đốc Trung tâm Tư vấn pháp luật LĐLĐ TP HCM, cho rằng nếu ông Nam Sung Ho trở lại điều hành công ty và thực hiện nghĩa vụ trả nợ BHXH thì quá tốt. Tuy nhiên, nếu ông không trở lại thì NLĐ có khả năng mất trắng quyền lợi BHXH, BHYT, BHTN. "Theo thông tin từ BHXH TP, trước khi nợ gần 27 tỉ đồng, Công ty TNHH Nam Phương từng bị cơ quan BHXH khởi kiện 3 lần để đòi khoản nợ BHXH, BHYT, BHTN khoảng 12 tỉ đồng. Đến nay, công ty đã khắc phục được gần 11 tỉ đồng tiền nợ. Như vậy, nếu ông Nam Sung Ho chi thêm khoảng 1 tỉ đồng để hoàn tất việc thi hành án thì có thể ung dung rời khỏi Việt Nam nếu CN không khởi kiện" - ông Triều phân tích.

Bài và ảnh: Mai Chi

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).