Không làm thì mời ra đi !

11 Tháng 11, 2017 | 21:44

Trong cuộc gặp gỡ đầu tuần với cán bộ chủ chốt của công ty cuối tháng 9-2017, giám đốc cho biết đã được phòng nhân sự báo cáo về năng suất lao động của các bộ phận.

 Đây là báo cáo định kỳ hằng quý để qua đó, công ty đánh giá về nguồn nhân lực và có kế hoạch bổ sung hoặc thay thế. Đáng nói là có đến hơn 30% nhân viên không đạt định mức lao động. "Bộ phận nào có tỉ lệ nhân viên không hoàn thành nhiệm vụ hơn 30% liên tục trong 2 quý thì phải báo cáo nguyên nhân và kế hoạch chấn chỉnh" - giám đốc yêu cầu.

Không làm thì mời ra đi ! - Ảnh 1.

Các trưởng bộ phận nhìn nhau. Theo báo cáo, có đến 5/12 bộ phận lọt vào "tầm ngắm" của vị giám đốc mới về nhậm chức chưa đầy năm. Trong tuần lễ đầu tháng 10, các bộ phận đã có giải trình. Điều lạ là những người không hoàn thành nhiệm vụ lại là nhân viên lâu năm chứ không phải người mới tuyển.

"Thật ra thì việc này trước đây cũng từng xảy ra nhưng công ty không xử lý. Nhiều người không phải chỉ 2 quý mà cả năm không hoàn thành nhiệm vụ nhưng vì các bộ phận không muốn có sự xáo trộn, trưởng các phòng ban cũng không muốn mất thời gian đào tạo nhân viên mới nên cứ giữ người cũ ở lại dù họ không làm tốt công việc của mình" - trưởng phòng nhân sự giải thích.

Giám đốc trầm ngâm hồi lâu mới lên tiếng: "Khi mới về, tôi đã nhận thấy điều này. Tôi có cảm giác mọi người đã quen với nền nếp cũ, làm việc tà tà, cuối tháng nhận lương, ai cũng như ai. Tôi nghĩ việc này nên sớm chấm dứt. Ai làm tốt thì phải được hậu đãi, ai không muốn làm việc hoặc làm không tốt thì mời ra đi để nhường chỗ cho người khác".

Khi thông tin này được công bố rộng rãi, mọi người biết giám đốc không nói đùa. Ông đã chỉ đạo các bộ phận và phòng nhân sự kiểm tra gắt gao mức độ hoàn thành công việc của nhân viên hằng ngày, hằng tuần. Thoạt đầu, có người phản ứng vì cho rằng làm như thế là thiếu tôn trọng nhân viên, là bóp chết sự tự do, sáng tạo. Thế nhưng, giám đốc không thay đổi quyết định.

Tổng kết tháng 10, công ty còn 12% nhân viên đạt xấp xỉ định mức. Ngay ngày đầu tháng 11, giám đốc cho mời riêng những người này đến làm việc. Ông nói dứt khoát, chẳng úp mở: "Các bạn không nằm trong 88% nhân viên hoàn thành tốt nhiệm vụ. Công ty không trả lương để các bạn ngồi chơi hoặc vừa làm vừa lo ra. Tôi cho các bạn thêm một cơ hội để thể hiện năng lực thật sự của mình. Nếu tháng sau mà các bạn không có tiến bộ thì tôi sẽ không ngại ngùng khi nói lời chia tay".

Tôi không biết tháng sau có ai phải ra đi hay không nhưng giờ thì không khí làm việc đã khác hẳn…


Đức Minh

TỪ KHÓA

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).