Không thể bỏ lương tối thiểu vùng

10 Tháng 10, 2017 | 10:44

(NLĐO)- Liên quan đến đến kiến nghị của ngành dệt may, da giày đề nghị không tăng lương tối thiểu (LTT) vùng trong vòng 1, 2 năm để đảm bảo sức khỏe doanh nghiệp (DN), lãnh đạo Hội đồng tiền lương quốc gia (HĐTLQG) khẳng định vẫn phải duy trì LTT nhằm ổn định cuộc sống người lao động (NLĐ).

Theo HĐTLQG, mức tăng 6,5% năm 2018 đã được xem xét trên mọi khía cạnh, phù hợp với tình hình kinh tế - xã hội. Mức tăng này đã tính đến điều kiện việc làm, thất nghiệp, sản xuất, kinh doanh của các DN vẫn còn khó khăn, nhất là lĩnh vực thủy sản, dệt may, da giày. Đặc biệt, trong bối cảnh năm 2017 - 2018 thực hiện Luật BHXH và các khoản bổ sung khác, mức độ ảnh hưởng đến chi phí sản xuất của DN (dự báo tăng bình quân khoảng 0,55 - 0,6%, trong đó ngành dệt may, da giày tăng 1,15 - 1,2%). Đồng thời, từng bước đảm bảo nhu cầu sống tối thiểu của NLĐ (dự kiến đảm bảo khoảng 92 - 96%), góp phần tạo thuận lợi cho các DN trong sản xuất, kinh doanh... "Mức tăng này một phần cải thiện đời sống của NLĐ yếu thế và cũng đã tính toán đến khả năng chi trả của DN" – lãnh đạo Bộ LĐ-TB-XH khẳng định.

Không thể bỏ lương tối thiểu vùng - Ảnh 1.

Lương tối thiểu chỉ là sàn thấp nhất do Nhà nước công bố để bảo vệ lao động yếu thế có được một mức sống tối thiểu

Thứ nhất bởi, theo thống kê của Tổ chức lao động quốc tế (ILO), đến nay đã có 193 quốc gia, vùng lãnh thổ duy trì hệ thống LTT và sử dụng như những công cụ quan trọng để điều tiết thị trường lao động để bảo vệ những NLĐ dễ bị tổn thương. Điều 91, Bộ luật lao động quy định cần phải có LTT quy định: "Căn cứ vào nhu cầu sống tối thiểu của NLĐ và gia đình họ, điều kiện kinh tế - xã hội và mức tiền lương trên thị trường lao động, Chính phủ công bố mức LTT vùng trên cơ sở khuyến nghị của HĐTLQG". Như vậy, LTT chỉ là sàn thấp nhất do Nhà nước công bố để bảo vệ lao động yếu thế có được một mức sống tối thiểu và được căn cứ vào nhiều yếu tố. Trong đó, năng suất lao động chỉ là một yếu tố cần lưu ý khi xác định mức lương tối thiểu hàng năm.

Thực tế, có những năm do CPI tăng cao, (thậm chí 11,75% năm 2010, 18,13% năm 2011) nên để đảm bảo tiền lương thực tế của LTT Chính phủ đã phải điều chỉnh LTT cao hơn, trong khi năng suất lao động chỉ tăng 3,5 - 4%. Trong một phạm vi nhất định của DN, mức lương tối thiểu còn là sự sẻ chia giữa những người có lương cao (chuyên môn kỹ thuật cao, có năng suất cao) bù đắp cho những người có mức lương thấp (yếu thế, trình độ, năng suất).

Tại cuộc họp đánh giá về tình hình hoạt động của HĐTLQG năm 2017 và định hướng hoạt động năm 2018 tổ chức ngày 9-10, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Mai Đức Chính khẳng định LTT là để duy trì mức sàn, chống đói nghèo, đảm bảo an sinh, xã hội…), vì vậy, cần duy trì LTT. "Để đảm bảo khách quan, nên có một cơ quan độc lập công bố mức sống tối thiểu. cần bổ sung thêm thành phần là các nhà khoa học (nhất là đối với bộ phận kỹ thuật) để đảm bảo tính khoa học trong thương lượng LTT vùng. Ngoài ra, để xác định năng suất lao động, cần công bố năng suất lao động khu vực công nghiệp, dịch vụ làm căn cứ trong đàm phán điều chỉnh LTT vùng chứ không thể lấy năng suất lao động xã hội như hiện nay" – ông Chính đề nghị.


Tin -ảnh: Đ.Viên

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).