Không thể im lặng

13 Tháng 11, 2015 | 22:19

​Cô em tôi làm việc tại một công ty tư nhân. Tuần rồi cô gọi điện than thở về việc bị trưởng phòng “đì”. Lý do vì cô đã phát biểu trong cuộc họp công ty về những hạn chế làm ảnh hưởng đến hiệu quả sản xuất - kinh doanh. Trong đó, cô có nêu lên một vài khuyết điểm của bộ phận mình. Ngay sau cuộc họp, trưởng phòng đã nhắn tin quở trách và mấy ngày sau thì chuyển cô sang làm việc ở địa bàn ngoại thành dù cô có con nhỏ.

Không thể im lặng

“Thật ra thì ở bộ phận của em còn nhiều chuyện tồi tệ nhưng vì em nghĩ ăn cây nào, rào cây nấy; với lại em cũng sợ vạch áo cho người xem lưng thì sẽ ảnh hưởng thành tích thi đua của phòng” - cô em tôi tâm sự. Những chuyện tồi tệ mà cô em kể đúng là ảnh hưởng rất lớn đến hình ảnh công ty. Chẳng hạn như chuyện nhân viên tiếp thị thông đồng với đại lý ăn chặn hàng khuyến mãi của khách, chuyện nhiều nhân viên giữ nguyên giá trong những đợt giảm giá khiến doanh số của công ty giảm vì bán được ít hàng nhưng túi riêng của những nhân viên ấy thì đầy lên vì ăn phần chênh lệch...

Những chuyện này trưởng phòng của em tôi biết nhưng vì họ có cả ê-kíp “ăn chịu” với nhau nên bao che cho nhau. Cô em tôi không cùng phe với họ nên bị tìm đủ mọi cách để đẩy đi. Tuy vậy, mấy năm qua, em vẫn cố chịu đựng vì con còn nhỏ, sợ mất việc thì gia đình sẽ khó khăn. “Chắc em xin nghỉ việc chứ ở lại đây sớm muộn gì em cũng bị hại” - em tôi buồn rầu. Tôi bực mình: “Không báo cáo cũng phải đi mà báo cáo cũng đi, vậy thì sợ gì mà không báo cáo với giám đốc những chuyện tù mù đó?”.

Em tôi vẫn chần chừ không muốn nói nhưng ngày nào cũng tra tấn tôi bằng những cuộc điện thoại có khi kéo dài cả 30 phút. Tôi kiên trì lắng nghe nhưng đến hôm nay thì cũng... phát khùng theo em. Chẳng lẽ cứ để người ta hiếp đáp hoài vậy sao? Tôi quyết định: “Nếu em không dám nói thì để chị dẫn em tới gặp giám đốc. Chứng cứ em có trong tay, người phải lo sợ là trưởng phòng với mấy người ăn bẩn kia chứ không phải em”. Nhưng em tôi vẫn lấn cấn vì “sợ đập bể nồi cơm của người ta”. Tôi bực bội: “Thế nồi cơm của em bị họ hất đổ thì sao không thấy họ lấn cấn? Trong chuyện này, em im lặng là đồng lõa với kẻ xấu. Nghe lời chị đi...”.

Tôi năn nỉ mãi nhưng em tôi vẫn ngại ngần. Riết rồi tôi chẳng biết mình khuyên như thế có đúng hay không...

Phương Liên

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).