Không thể phát triển bản thân ở công việc hiện tại, nên làm gì?

31 Tháng 12, 2020 | 09:08

Gắn bó với công việc đã lâu nhưng bạn đang cảm thấy không có điều kiện phát triển bản thân? Nếu tình trạng này kéo dài, bạn sẽ không còn nhiều hứng thú với công việc và thường xuyên cảm thấy chán nản.

Đã đến lúc cần phải xem xét lại vấn đề bản thân đang đối mặt, hoặc nghiêm túc hơn là tính đến chuyện chuyển việc? Bạn nên làm gì trong thời điểm này? Hãy tham khảo những ý kiến dưới đây để có câu trả lời thích hợp cho mình nhé.

Xem xét lại môi trường làm việc

Có rất nhiều nguyên nhân khiến bạn "dậm chân tại chỗ" trong một công ty, nhưng yếu tố thường thấy đó là môi trường làm việc không phù hợp. Bạn mong muốn làm việc trong môi trường năng động, cởi mở nhưng công ty hiện tại lại cứng nhắc, mang tính ổn định và nguyên tắc. Hoặc bạn muốn làm việc trong môi trường quốc tế, có cơ hội được đi đây đi đó, nhưng công ty hiện tại không có những chương trình như vậy. Những mục tiêu bạn đặt ra cho bản thân dường như không phù hợp với sứ mệnh, mục tiêu và đường hướng phát triển của công ty...

Môi trường làm việc luôn là yếu tố quan trọng thúc đẩy sự phát triển của mỗi cá nhân. Vậy nên, nếu đã cảm thấy sự chững lại trong con đường sự nghiệp, trước hết bạn nên xem xét nơi mình đang làm có thực sự phù hợp với những mong muốn của bạn hay không. Nếu có mà bạn không thể tiến bộ, bạn nên nhìn nhận lại từ chính bản thân mình. Còn nếu không, bước tiếp theo bạn cần làm có lẽ là truy cập các trang web tuyển dụng và tham khảo các việc làm Đồng Nai mới nhất hoặc bất cứ nơi nào khác để tìm kiếm một môi trường mới.

Thay thái độ, đổi phương thức làm việc

Làm một công việc quá lâu mà không có sự đột phá hay đổi mới, bạn sẽ dễ cảm thấy nhàm chán và nản lòng. Bạn khó có thể tìm thấy hứng thú và động lực để phát triển mà sẽ chỉ làm cho xong nhiệm vụ. Điều này lại càng làm cho bạn mãi quẩn quanh trong sự lo lắng, bất an về tương lai phía trước.

Hãy làm mới chính mình bằng cách thay đổi thái độ với công việc, tìm ra những cách thức khác với phương pháp bình thường bạn vẫn làm để công việc có thể đạt kết quả tốt nhất. Bên cạnh đó, bạn cũng nên thử đặt ra những mục tiêu cao hơn cho công việc, hoặc đề xuất những hướng phát triển, thay đổi mới để cải thiện quá trình làm việc. Đừng quên làm việc bằng thái độ hăng say, nhiệt huyết và luôn trong tâm thế chủ động, tích cực, bạn sẽ thấy công việc thực sự ý nghĩa và không hề thiếu cơ hội cho bản thân.

Không thể phát triển bản thân ở công việc hiện tại, nên làm gì? - Ảnh 1.

Đầu tư vào phát triển cá nhân

Muốn sự nghiệp phát triển, tương lai rộng mở, học hỏi và đầu tư vào bản thân luôn là điều tiên quyết. Đặc biệt là khi bạn cảm thấy bản thân đang dậm chân tại chỗ, thì việc cập nhật kiến thức, kỹ năng chuyên môn lại là điều nên làm để có thể có góc nhìn khác về công việc.

Hãy luôn tự hỏi bản thân rằng, bạn còn thiếu những kỹ năng gì để có thể giỏi hơn, bạn muốn học thêm những kiến thức gì để có hiểu biết rộng và chuyên sâu hơn về ngành? Hoặc bạn có thể làm gì để phát triển bản thân? Bằng cách học thêm một ngoại ngữ, hoặc đi học một lớp dạy chuyên sâu, bạn sẽ thấy công việc không chỉ dừng lại ở những nhiệm vụ bạn vẫn thường làm. Thay vào đó, bạn sẽ có khả năng nâng cấp chính mình và nâng cao hiệu quả công việc hiện tại mà vốn bạn đang cho rằng rơi vào bế tắc.

Thay đổi vị trí làm việc

Nếu bạn đã cố gắng thử nhiều cách để thay đổi vấn đề nhưng tình hình vẫn không thể tốt hơn mà bạn vẫn muốn gắn bó với môi trường hiện tại, hãy thử đổi sang một phòng ban khác. Bởi rất có thể, vị trí hiện tại không phù hợp với khả năng và thế mạnh của bạn, còn công việc mới có những yếu tố có thể cho bạn cơ hội thúc đẩy sự phát triển toàn diện.

Trước khi nghĩ đến tình huống cuối cùng là từ bỏ và tìm việc mới, hãy thử cho mình cơ hội mới để trải nghiệm. Biết đâu đó chính là vị trí phù hợp nhất cho bạn phát triển sự nghiệp.

Cân nhắc về thời điểm thích hợp để "nhảy" việc

Đây là phương án chỉ nên áp dụng khi bạn thực sự thấy bế tắc và muốn tìm một cơ hội mới, một môi trường hoàn toàn mới. Hãy chủ động khảo sát thị trường việc làm tại thời điểm đó, tìm những cơ hội phù hợp và cập nhật CV ứng tuyển. Tuy nhiên, bạn cũng nên cân nhắc thời điểm phù hợp để xin nghỉ. Ví dụ như, chỉ còn 1, 2 tháng nữa là đến thời điểm nhận thưởng, hay bạn vẫn đang phải trả nợ cho khoản vay tiêu dùng nào đó mà không có nguồn thu nhập thụ động, thì nên cố gắng hoàn thành công việc đến lúc nhận thưởng, hoặc tìm được một công việc mới như mong muốn thì hãy rời đi.

Mỗi doanh nghiệp đều có những vấn đề, mục tiêu và cách thức vận hành khác nhau là điều bạn nên lưu ý dù bạn làm việc ở bất cứ công ty, doanh nghiệp nào. Khi đã cảm thấy bản thân không phát triển, điều bạn cần làm là xem mình có phù hợp với môi trường đó hay không. Bởi vì, chỉ cần đó là công việc bạn yêu thích, chỉ cần bạn luôn nỗ lực phấn đấu, chủ động học hỏi, trau dồi kỹ năng, kiến thức chuyên môn, mở rộng tầm nhìn và dám thử thách chinh phục những mục tiêu cao hơn, bạn sẽ luôn có cách tìm ra cơ hội phát triển bản thân, con đường thăng tiến luôn rộng mở.

Huyền Nguyễn (Báo Dân Sinh)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).