Không tiếc tiền với công nhân giỏi

07 Tháng 01, 2016 | 22:54

Doanh nghiệp tưởng thưởng xứng đáng sẽ khuyến khích công nhân nâng cao năng suất, trình độ tay nghề

Công nhân (CN) được nghỉ Tết sớm hơn 1 ngày và được ứng lương tháng 1 để lo Tết cho gia đình. Sang Tết, công ty sẽ xem xét điều chỉnh thời gian tăng ca hợp lý để bảo đảm sức khỏe lâu dài cho CN. Đó là kết quả thương thảo giữa ban giám đốc, Công đoàn (CĐ) và tập thể CN Công ty TNHH Domex (KCX Linh Trung I, quận Thủ Đức,TP HCM) tại Hội nghị Người lao động (NLĐ) diễn ra mới đây.

Hết lòng chăm lo

Tại hội nghị, công khai tình hình sản xuất - kinh doanh của đơn vị, ông Lin Wen Tung, tổng giám đốc công ty, phấn khởi cho biết trong năm 2015, doanh nghiệp (DN) đã khai thác thêm một số khách hàng tại thị trường Nhật nên đơn hàng tăng đáng kể. Ông cũng nhấn mạnh đây là thị trường khó tính nên yêu cầu về chất lượng cũng rất cao. Thành công của công ty trong năm qua có đóng góp rất lớn của tập thể CN. “Ban giám đốc mong anh em tiếp tục cố gắng để đáp ứng yêu cầu ngày khắt khe của khách hàng, có như vậy mới ổn định được việc làm. Về phần mình, ban giám đốc hứa sẽ hết lòng chăm lo đời sống vật chất lẫn tinh thần cho anh em CN” - ông Lin Wen Tung bày tỏ.

Ông Nguyễn Văn Phê, Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH Domex, trao tiền hỗ trợ cho công nhân khó khăn
Ông Nguyễn Văn Phê, Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH Domex, trao tiền hỗ trợ cho công nhân khó khăn

Hai năm trở lại đây, Công ty TNHH Domex luôn tuân thủ đối thoại định kỳ 3 tháng/lần để giải quyết kịp thời các gút mắc trong quan hệ lao động. Kết quả thương thảo tại hội nghị NLĐ vừa qua đã khẳng định tinh thần cầu thị của ban giám đốc khi biết lắng nghe tâm tư và giải quyết thỏa đáng nguyện vọng của tập thể CN. Tết Nguyên đán năm nay, công ty sẽ cho CN nghỉ sớm hơn 1 ngày (ngày 4-2 thay vì 5-2 như đã thông báo trước đó). Về tiền lương tháng 1, theo quy định, CN sẽ nhận lương vào ngày 10-2 nhưng lại rơi vào ngày Tết trong khi đó, DN cũng không thể chốt lương trước ngày 4-2 nên DN sẽ cho CN ứng trước 1 tháng lương cơ bản, phần vượt trội sẽ được tính toán và chi trả sau Tết. Phương án này được tất cả CN đồng tình.

Gần 1 tuần qua, tập thể CN rất phấn khích khi ban giám đốc công bố thưởng Tết (1 tháng lương) và duy trì khoản thưởng năng suất tích lũy năm. Đây là chính sách đãi ngộ CN được triển khai từ năm 2013, theo đó CN làm vượt năng suất sẽ được thưởng 2 lần: thưởng vượt năng suất hằng tháng và hằng năm. Tiền thưởng hằng năm được tính bằng 30% tổng số tiền vượt năng suất cả năm của CN và được chi trả vào ngày 10-3. Nhờ chính sách này mà mỗi năm, ngoài thưởng Tết, CN còn tích lũy thêm một khoản tiền (từ 5 đến hơn 20 triệu đồng tùy theo năng suất). Tại hội nghị, công ty cũng khen thưởng những CN xuất sắc (trị giá 500.000 đồng/người). Nhận phần thưởng của công ty, CN Vũ Văn Hùng xúc động nói: “Giá trị phần thưởng không lớn nhưng tôi rất vui khi nỗ lực của bản thân được ghi nhận. Hai năm trước, ngoài tiền thưởng Tết, tôi còn được thưởng năng suất từ 12 đến 13 triệu đồng”.

Người lao động ăn Tết lớn!

Tại Công ty CP Tư vấn Xây dựng Thủy lợi II, như mọi năm, hơn 200 đoàn viên thuộc 8 bộ phận chỉ tập trung vào công tác chuyên môn mà không cần lo lắng đến lương, thưởng Tết. Theo anh Phạm Văn Dũng, Chủ tịch CĐ công ty, hằng năm, để tri ân NLĐ, sau khi tính toán lợi nhuận, DN đều dành một khoản không nhỏ để lo Tết cho anh em. Cụ thể thưởng Tết sẽ dao động từ 10-12 triệu đồng/người. NLĐ tại các bộ phận còn được xét thưởng trách nhiệm năm (từ 5-6 triệu đồng/người). Vì DN gồm nhiều xí nghiệp nhỏ nên để tăng tình đoàn kết, gắn bó mọi người, Tết Nguyên đán hằng năm, DN đều hỗ trợ chi phí cho các bộ phận, các đơn vị tự tổ chức tất niên, đồng thời DN cũng tổ chức một buổi họp mặt toàn thể NLĐ vào ngày 25-1. Nhằm động viên anh em, trong ngày làm việc đầu tiên sau kỳ nghỉ Tết, DN sẽ lì xì cho mỗi người 200.000 đồng. “Biết anh em làm việc vất vả lại thường xuyên xa nhà đến những vùng sâu, vùng xa khảo sát địa hình nên để mọi người yên tâm, gắng sức vì công việc, CĐ luôn cố gắng thương lượng với DN hoàn thiện chế độ đãi ngộ cho NLĐ” - anh Dũng chia sẻ. Với suy nghĩ ấy, CĐ cơ sở đã tham mưu cho ban giám đốc nhiều chính sách có lợi cho NLĐ.

Đáng kể nhất phải nói đến là CN làm việc tại công trường được nghỉ phép 14 ngày/năm, đối với người lao động đến tuổi nghỉ hưu: năm cuối cùng được giảm 1 giờ làm việc/ngày; tháng cuối cùng trước khi nghỉ hưu, NLĐ được nghỉ làm việc hưởng nguyên thu nhập; NLĐ có sáng kiến cải tiến kỹ thuật được đánh giá cao đều được thưởng từ 4-10 triệu đồng/ sáng kiến...

“Hoàn thiện chế độ tiền lương, đãi ngộ và khen thưởng xứng đáng NLĐ sẽ giúp DN ổn định nguồn lực căn cơ. Được chăm sóc tốt, chắc chắn NLĐ sẽ gắn bó lâu dài và tận lực cống hiến cho DN”.

Ông Nguyễn Văn Khải, Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ TP HCM

Bài và ảnh: THANH NGA

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).