Kiểm soát chặt quy trình chi trả BHXH cho người lao động

09 Tháng 05, 2020 | 05:15

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội vừa có công văn gửi UBND các tỉnh, TP trực thuộc trung ương và BHXH Việt Nam cảnh báo về hành vi thu mua sổ BHXH của người lao động (NLĐ).

Công văn nêu rõ: Thời gian qua, trên các phương tiện thông tin đại chúng có phản ánh về tình trạng một số đối tượng lợi dụng tình hình dịch Covid-19, NLĐ mất việc làm để thu gom, mua bán sổ BHXH nhằm trục lợi chính sách. Theo khoản 6, điều 18 Luật BHXH năm 2014 thì NLĐ có quyền "Ủy quyền cho người khác nhận lương hưu, trợ cấp BHXH". Quy định này nhằm tạo thuận lợi cho NLĐ trong tham gia và thụ hưởng các chế độ BHXH và hoàn toàn phù hợp với các quy định về pháp luật của quyền công dân.

Kiểm soát chặt quy trình chi trả BHXH cho người lao động - Ảnh 1.

Người lao động làm thủ tục tại BHXH TP HCM. Ảnh: HOÀNG TRIỀU

Tuy nhiên, xuất phát từ việc nhận thức của NLĐ chưa đầy đủ, các đối tượng xấu đã lợi dụng quy định trên để tiếp cận, dụ dỗ, lôi kéo NLĐ để thực hiện việc mua bán sổ BHXH của NLĐ với giá rẻ kèm theo giấy ủy quyền nhận trợ cấp BHXH để sau đó làm thủ tục thanh toán với cơ quan BHXH và hưởng chênh lệch. Hành vi trên vi phạm quy định của pháp luật BHXH về quyền của NLĐ "được tham gia và hưởng các chế độ BHXH", "được cấp và quản lý sổ BHXH", quyền được "nhận lương hưu và trợ cấp BHXH" quy định tại các khoản 1, 2 và 3 điều 18 Luật BHXH.

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đề nghị BHXH Việt Nam chỉ đạo cơ quan BHXH các địa phương tăng cường quản lý, kiểm soát chặt chẽ quy trình chi trả để bảo đảm việc chi trả được đầy đủ, kịp thời, đúng đối tượng. UBND các tỉnh, TP trực thuộc trung ương chỉ đạo các sở, ban, ngành có liên quan kịp thời cảnh báo, phát hiện, ngăn chặn và xử lý nghiêm các hành vi thu mua sổ BHXH của NLĐ.

N.Tú

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).