Kiểm tra an toàn thực phẩm bếp ăn tập thể trong KCX - KCN

10 Tháng 07, 2019 | 16:06

(NLĐO) - Sáng ngày 10-7, Trưởng ban quản lý an toàn thực phẩm, bà Phạm Khánh Phong Lan cùng đoàn kiểm tra đã tiến hành kiểm tra bếp ăn tập thể tại khu công nghiệp Vĩnh Lộc (huyện Bình Chánh, TP HCM).

Kiểm tra an toàn thực phẩm bếp ăn tập thể trong KCX - KCN - Ảnh 1.

Sáng 10-7, đoàn kiểm tra do bà Phạm Khánh Phong Lan - Trưởng ban quản lý an toàn thực phẩm TP HCM dẫn đầu đã tiến hành kiểm tra bếp ăn của Công ty TNHH Một thành viên Thuốc lá Sài Gòn và Công Ty Phát Triển Kinh Tế Duyên Hải (Cofidec).

Kiểm tra an toàn thực phẩm bếp ăn tập thể trong KCX - KCN - Ảnh 2.

Theo bà Phạm Khánh Phong Lan, trong thời gian qua những bữa ăn của công nhân luôn tiềm ẩn những mối nguy cơ về ngộ độc thực phẩm. Điều này đang rất cần những người đứng đầu doanh nghiệp quan tâm hơn nữa đối với bữa ăn của công nhân.

Kiểm tra an toàn thực phẩm bếp ăn tập thể trong KCX - KCN - Ảnh 3.

Công ty TNHH Một thành viên Thuốc lá Sài Gòn mỗi ngày ngoài ăn sáng, phía công ty còn phục vụ lên đến 1.200 suất ăn cho công nhân mỗi ngày.

Kiểm tra an toàn thực phẩm bếp ăn tập thể trong KCX - KCN - Ảnh 4.

Tại Công ty TNHH Một thành viên Thuốc lá Sài Gòn, đoàn đã tiến hành lấy hai mẫu giám sát và tiến hành test nhanh trên chả lụa và mì vàng. Kết quả test nhanh phát hiện có dấu hiệu hàn the trong mì sợi vàng, trong khi chả lụa lại không.

Kiểm tra an toàn thực phẩm bếp ăn tập thể trong KCX - KCN - Ảnh 5.

Trả lời cho kết quả test nhanh, bà Phạm Khánh Phong Lan cho biết kết quả test nhanh về mặt kỹ thuật cho sai số rất lớn nên nó không có giá trị pháp lý để xử phạt. Kết quả test nhanh giúp đoàn kiểm tra định hướng có để tiếp tục kiểm tra hay không. Phía đoàn kiểm tra sẽ lấy mẫu giám sát gửi trung tâm kiểm nghiệm theo đúng các quy trình để khẳng định đây là hàn the hay các hợp chất khác tương tự như hàng the, cho kết quả dương tính với test nhanh nhưng không gây hại như hàn the.

Kiểm tra an toàn thực phẩm bếp ăn tập thể trong KCX - KCN - Ảnh 6.

Về phía công ty, ông Trịnh Xuân Quang, Phó Giám đốc Công ty TNHH Một thành viên Thuốc lá Sài Gòn cho biết sẽ làm việc lại với đơn vị cung cấp mì sợi vàng cho công ty sau khi có kết quả kiểm tra, để đảm bảo an toàn thực phẩm cho bữa ăn công nhân.

Kiểm tra an toàn thực phẩm bếp ăn tập thể trong KCX - KCN - Ảnh 7.

Sau khi kiểm tra bếp ăn tại công ty, đoàn kiểm tra tiếp tục kiểm tra bếp ăn tập thể của Công ty Phát Triển Kinh Tế Duyên Hải (Cofidec), tại đây đoàn đã lấy mẫu giám sát và tiến hành test nhanh trên bún khô nhưng không phát hiện hoá chất.

Kiểm tra an toàn thực phẩm bếp ăn tập thể trong KCX - KCN - Ảnh 8.

Được biết công ty Cofidec mỗi ngày phục vụ khoảng 600 suất ăn cho công nhân và trước đó, đoàn cũng đã kiểm tra làm việc tại đây và có đưa ra những lưu ý và được phía công ty sửa chữa khắc phục để hoàn thiện hơn.

Kiểm tra an toàn thực phẩm bếp ăn tập thể trong KCX - KCN - Ảnh 9.

Mỗi suất ăn của công nhân tại công ty Cofidec chỉ có giá 18.000 đồng với một phần nguồn thực phẩm được hỗ trợ từ phía công ty.

Kiểm tra an toàn thực phẩm bếp ăn tập thể trong KCX - KCN - Ảnh 10.

Đoàn kiểm tra đánh giá cao các bếp ăn tập thể được kiểm tra so với mặt bằng chung. Mỗi bếp ăn tập thể đều có tủ lưu mẫu thực phẩm chín trong 24 giờ để khi xảy ra sự cố có thể dễ dàng lấy mẫu thử theo dõi, kiểm tra.

Kiểm tra an toàn thực phẩm bếp ăn tập thể trong KCX - KCN - Ảnh 11.

Kết thúc buổi kiểm tra, đoàn kiểm tra cùng bà Phạm Khánh Phong Lan đã xuống bếp ăn tập thể dùng cơm cùng hàng trăm công nhân tại công ty Cofidec, qua đó bà cũng nhắn nhủ nếu có vấn đề gì các công nhân cần phản ánh ngay để được tháo gỡ.

Hoàng Triều

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).