Kiểm tra việc tăng bất thường mức đóng BHXH

25 Tháng 12, 2019 | 06:24

BHXH Việt Nam vừa có công văn hướng dẫn xử lý một số tồn tại trong công tác tổ chức thực hiện BHXH, bảo hiểm thất nghiệp (BHTN).

Để quản lý chặt chẽ và ngăn chặn tình trạng lạm dụng gây thất thoát quỹ BHXH, BHTN, ngoài kiểm soát mức đóng BHXH, BHTN của người lao động (NLĐ), BHXH các tỉnh, TP cần thường xuyên kiểm tra với các trường hợp có phát sinh điều chỉnh mức đóng BHXH tăng bất thường đối với thời gian 6 tháng trong vòng 12 tháng trước khi sinh con, nhận con nuôi.

Kiểm tra việc tăng bất thường mức đóng BHXH - Ảnh 1.

Người dân làm thủ tục tại BHXH TP HCM. Ảnh: HOÀNG TRIỀU

Bên cạnh đó, các bộ phận nghiệp vụ cần nhập chính xác từng khoảng thời gian nghỉ việc không hưởng lương theo đề nghị của đơn vị sử dụng lao động vào phần mềm để giải quyết đúng chế độ BHXH cho NLĐ. Khi xác nhận thời gian đóng BHXH, BHTN cho NLĐ phải kiểm tra, rà soát, đối chiếu với các cơ sở dữ liệu; không được xóa, tự ý sửa chữa, điều chỉnh trên cơ sở dữ liệu tập trung, việc sửa chữa phải được thực hiện theo đúng quy định và quy trình…

K.An

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).