Kiến nghị "gỡ vướng" cho người lao động khi xin giấy xác nhận F0

07 Tháng 03, 2022 | 00:19

Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Phan Văn Anh vừa ký văn bản đề nghị Bộ Y tế quan tâm chỉ đạo, hướng dẫn giải quyết kịp thời việc xác nhận người lao động (NLĐ) bị mắc Covid-19, tránh trường hợp NLĐ phải đi lại nhiều lần và gây mất an toàn trong công tác phòng chống dịch. Công văn nêu rõ:

Trong những ngày vừa qua, Tổng LĐLĐ Việt Nam nhận được nhiều ý kiến phản ánh của đoàn viên, NLĐ và các cấp Công đoàn về việc NLĐ đang rất chật vật xin "giấy xác nhận F0 và "giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH". Cụ thể, khi tự xét nghiệm và phát hiện mình mắc Covid-19, NLĐ ra trạm y tế xã, phường nơi tạm trú để khai báo và xin giấy xác nhận F0 gửi công ty để xin nghỉ làm thì nhiều trạm y tế xã, phường bị quá tải, không kịp xác nhận khiến họ phải đi lại nhiều lần gây mất an toàn trong công tác phòng chống dịch. Một số nơi hướng dẫn NLĐ về cơ sở y tế của KCN, một số nơi hướng dẫn về công ty để khai báo, có nơi lại yêu cầu về nơi đăng ký thường trú (rất khó khăn đối với NLĐ ngoại tỉnh) để làm thủ tục xin cấp giấy xác nhận F0. Việc không xin được giấy xác nhận F0 sẽ dẫn tới sau này khỏi bệnh, NLĐ cũng khó có thể xin được "giấy chứng nhận nghỉ hưởng BHXH". Trên thực tế, đã có nhiều trường hợp F0 điều trị tại nhà hiện nay chỉ có "giấy xác nhận hoàn thành thời gian cách ly" mà chưa được cấp "giấy chứng nhận nghỉ hưởng BHXH" để làm cơ sở hưởng trợ cấp ốm đau theo quy định của Luật BHXH. Nhiều NLĐ bị mắc Covid-19 đang phải nghỉ việc và bị trừ vào số ngày nghỉ phép năm; một số doanh nghiệp không trừ vào phép năm mà trừ trực tiếp vào lương của NLĐ đối với những ngày nghỉ việc điều trị Covid-19. Điều này đang khiến NLĐ hoang mang, lo lắng.

Từ thực tế này, Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam đề nghị Bộ Y tế quan tâm chỉ đạo, hướng dẫn giải quyết kịp thời việc xác nhận NLĐ bị mắc Covid-19, tránh trường hợp NLĐ phải đi lại nhiều lần, gây mất an toàn trong công tác phòng chống dịch. Trường hợp các cơ sở y tế bị quá tải, đề nghị xem xét việc ứng dụng công nghệ thông tin để NLĐ tự đăng ký, khai báo ca bệnh F0 hoặc có giải pháp tăng cường sự hỗ trợ của các cơ quan quản lý nhà nước trên địa bàn để có thêm nguồn lực cho công tác này. Tổng LĐLĐ Việt Nam đề nghị Bộ Y tế khẩn trương ban hành Thông tư sửa đổi, bổ sung Thông tư số 56/2017/TT-BYT ngày 29-12-2017 của Bộ Y tế để hướng dẫn hồ sơ thủ tục hưởng trợ cấp ốm đau cho phù hợp với tình hình thực tế công tác phòng chống dịch Covid-19 hiện nay và bảo đảm quyền lợi BHXH của NLĐ. Trường hợp chưa thể ban hành ngay Thông tư sửa đổi, bổ sung Thông tư số 56/2017/TT-BYT trong tháng 3, đề nghị có văn bản hoặc họp báo để thông tin, giải thích các thắc mắc về chế độ, chính sách cho người bị mắc Covid-19, để họ yên tâm điều trị bệnh, tránh tình trạng NLĐ hoang mang, lo lắng do thiếu thông tin như hiện nay. 

N.Tú

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).