Kiên trì đòi lương cho công nhân

12 Tháng 03, 2022 | 09:14

Công đoàn Khu Công nghệ cao và các KCN Đà Nẵng đã chủ động phối hợp các cơ quan chức năng để tư vấn, hỗ trợ người lao động hoàn thiện thủ tục pháp lý khởi kiện doanh nghiệp

Sau 3 năm chờ đợi, bà Đỗ Thị Phúc (phường Hòa Khánh Bắc, quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng), công nhân (CN) Công ty TNHH MTV TBO VINA (KCN Hòa Khánh, quận Liên Chiểu), rất vui khi được thanh toán tiền lương doanh nghiệp (DN) còn nợ từ Chi cục Thi hành án quận Liên Chiểu.

Tranh chấp tại công ty khởi phát từ giữa năm 2018, khi toàn bộ 186 CN không được thanh toán lương tháng 6, 7 và nợ BHXH. Tổng số tiền nợ hơn 5 tỉ đồng. Việc công ty nợ lương và BHXH kéo dài khiến đời sống CN đã khó càng thêm khó. Trong thời điểm ấy, việc chủ đầu tư lẫn người đại diện theo pháp luật của công ty bỏ trốn khiến CN thêm hoang mang, nhiều người đã nghĩ đến viễn cảnh mất trắng, Trong tình thế ấy, tập thể CN đã tìm đến Công đoàn nhờ can thiệp bảo vệ quyền lợi.

Kiên trì đòi lương cho công nhân - Ảnh 1.

Niềm vui của nữ công nhân Công ty TNHH MTV TBO VINA khi được nhận lương từ cơ quan thi hành án

Ngay khi nhận ủy quyền của tập thể CN, Công đoàn Khu Công nghệ cao và các KCN Đà Nẵng đã chủ động phối hợp các cơ quan chức năng tư vấn, hỗ trợ người lao động hoàn thiện các thủ tục pháp lý khởi kiện DN. Quá trình khởi kiện gặp rất nhiều khó khăn bởi chưa từng có tiền lệ và số lượng CN khởi kiện quá đông, tình huống pháp lý phức tạp. Từ tình hình DN, thay vì khởi kiện đòi tiền lương và nợ BHXH theo quy định tại Luật BHXH năm 2014, Công đoàn Khu Công nghệ cao và các KCN Đà Nẵng đã chuyển vụ án theo hướng tranh chấp lao động cá nhân (Bộ Luật Tố tụng Dân sự). Đây là lựa chọn đúng đắn bởi rất thuận tiện cho việc thu thập hồ sơ, rút ngắn thời gian tố tụng.

Tại phiên tòa sơ thẩm tổ chức vào tháng 11-2019, TAND quận Liên Chiểu tuyên buộc Công ty TNHH MTV TBO VINA phải trả hơn 5 tỉ đồng gồm tiền lương tháng 6, 7-2018, nợ BHXH tháng 6-2018 cho 186 CN. Do chủ DN không có mặt tại Việt Nam nên toàn bộ tài sản của công ty đã được bán đấu giá để thi hành án. Vì số tiền bán đấu giá tài sản không đủ để giải quyết hết các khoản nợ nên cơ quan thi hành án ưu tiên chi trả lương cho CN. Việc chi trả do Chi cục Thi hành án quận Liên Chiểu thực hiện, bắt đầu từ chiều 10-3.

Chứng kiến niềm vui của tập thể CN khi nhận được quyền lợi, ông Nguyễn Thành Trung, Chủ tịch Công đoàn Khu Công nghệ cao và các KCN Đà Nẵng, bày tỏ: "Chúng tôi vui vì đã đồng hành, bảo vệ người lao động trong suốt thời gian qua. Điều này đã tạo thêm sự gắn kết giữa CN với tổ chức Công đoàn". Để động viên CN, LĐLĐ TP Đà Nẵng và Công đoàn Khu Công nghệ cao và các KCN Đà Nẵng cũng đã tặng họ những phần quà là nhu yếu phẩm. 

Bài và ảnh: Quang Luật

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).