Kiên trì đòi quyền lợi cho công nhân

01 Tháng 02, 2023 | 05:45

Nhiều người lao động đã đòi được quyền lợi hợp pháp, chính đáng từ sự hỗ trợ của Trung tâm Tư vấn pháp luật LĐLĐ TP HCM

Bị nợ hơn 500 triệu đồng tiền lương nhưng doanh nghiệp (DN) đột ngột đóng cửa rồi "biến mất" khiến tập thể công nhân (CN) Công ty TNHH Myoung Jin Việt Nam (huyện Hóc Môn, TP HCM) hoang mang. Mới đây, thông qua tư vấn, hướng dẫn của Trung tâm Tư vấn Pháp luật (TVPL) LĐLĐ TP HCM, một số CN đang làm thủ tục khởi kiện DN ra tòa để đòi quyền lợi.

Nhẫn nại vì người lao động

Anh Hoàng Diệp Thành, CN Công ty TNHH Myoung Jin Việt Nam, cho biết đây là lần đầu tiên gặp phải tình huống như vậy, trong khi kiến thức pháp luật còn hạn chế nên tập thể CN không biết phải làm thế nào. "Với sự hướng dẫn của các cán bộ trung tâm, chúng tôi biết được quy trình, thủ tục khởi kiện và tự tin hơn trong việc đòi quyền lợi của mình" - anh Thành nói.

Trước đó, nhiều NLĐ cũng đã tìm đến Trung tâm TVPL LĐLĐ thành phố nhờ trợ giúp khi bắt đầu quá trình khởi kiện và nhiều người đã tìm lại được quyền lợi chính đáng của mình. Đơn cử như trường hợp của bà Nguyễn Thị Thảo, nguyên nhân viên văn phòng Công ty TNHH V.S (huyện Củ Chi, TP HCM), cách đây chưa lâu. Bà Thảo cho biết tháng 4-2001, bà bắt đầu làm việc tại công ty và đã được ký hợp đồng lao động (HĐLĐ) không xác định thời hạn.

Sau 19 năm làm việc, dù luôn hoàn thành công việc và không hề vi phạm kỷ luật lao động nhưng ngày 24-4-2020, bà nhận được thông báo đơn phương chấm dứt HĐLĐ của công ty. Đến ngày 17-6, công ty đã ban hành quyết định cho bà Thảo nghỉ việc kể từ ngày 15-6. Lý do công ty đưa ra là gặp khó khăn vì dịch COVID-19, buộc phải thu hẹp sản xuất, tổ chức lại lao động.

Tuy nhiên, bà Thảo không đồng ý với quyết định này. Theo bà, thời điểm trước và sau khi đơn phương chấm dứt HĐLĐ với bà, công ty vẫn tuyển dụng thêm lao động. Do vậy, bà Thảo đã khiếu nại nhưng không được công ty giải quyết nên quyết định khởi kiện để đòi bồi thường.

Ông Dương Văn Thuận, cán bộ Trung tâm TVPL LĐLĐ TP HCM, được cử tham gia phiên tòa với vai trò là người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của NLĐ. Thông qua các lần làm việc, thương lượng tại tòa, ngày 3-8-2022 giữa công ty và NLĐ đã đạt được sự thỏa thuận về việc giải quyết vụ việc mà không cần thông qua xét xử. Theo đó, DN đồng ý bồi thường cho bà Thảo 242 triệu đồng vì đã đơn phương chấm dứt HĐLĐ trái quy định pháp luật.

Kiên trì đòi quyền lợi cho công nhân - Ảnh 1.

Cán bộ Trung tâm Tư vấn pháp luật LĐLĐ TP HCM tư vấn cho người lao động

Hài hòa lợi ích

Bất lực khi Công ty TNHH A.Q (quận Tân Bình, TP HCM) nợ 15 triệu đồng tiền lương nhưng mãi không trả, tháng 6-2022, ông Phan Thành Nhơn cũng đã nộp đơn ra TAND quận Tân Bình để đòi quyền lợi. Cũng nhờ có sự vào cuộc của Trung tâm TVPL LĐLĐ TP HCM, nên khi mới tổ chức phiên họp kiểm tra việc giao nộp, tiếp cận, công khai chứng cứ và hòa giải tại tòa, phía DN đã đồng ý trả lương cho NLĐ để chấm dứt tranh chấp.

Ngoài hỗ trợ pháp lý hay tham gia phiên tòa trong vai trò đại diện theo ủy quyền, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của NLĐ, trung tâm còn hỗ trợ nhiều trường hợp sớm đòi được quyền lợi khi vừa phát sinh tranh chấp. Như trường hợp của 2 chị Nguyễn Thị Hồng Phấn và Nguyễn Hoàng Gia Linh, cùng là nhân viên của Công ty TNHH Chăm sóc sắc đẹp H.T (quận Bình Tân, TP HCM).

Ông Dương Văn Thuận cho hay sau khi được trung tâm giao nhiệm vụ giải quyết vụ việc DN nợ lương của 2 lao động này, ông đã liên hệ với chủ DN để thông tin sự việc; phân tích, dẫn giải quy định pháp luật để DN nhận thức được đúng - sai, lợi hại đối với phía DN khi để tranh chấp kéo dài. Đồng thời, ông cũng khẳng định với DN quyết tâm bảo vệ quyền lợi hợp pháp chính đáng cho NLĐ của trung tâm. Sau buổi làm việc đó, phía công ty đã trả đầy đủ tiền lương cho NLĐ, mỗi người 12 triệu đồng.

Ông Trần Văn Triều, Giám đốc Trung tâm TVPL LĐLĐ TP HCM, cho hay quan điểm xuyên suốt khi giải quyết các vụ việc đó là bảo vệ được quyền lợi cho NLĐ nhưng cũng hạn chế tổn thất không đáng có cho DN từ các vụ tranh chấp. Theo ông Triều, cách tốt nhất để đạt được mục tiêu hài hòa lợi ích các bên chính là thương lượng.

"Để thỏa thuận đạt kết quả thì người cán bộ Công đoàn phải có bản lĩnh, kiến thức pháp luật vững vàng; có căn cứ, luận cứ xác đáng để thuyết phục "đối phương". Từ đó thống nhất quan điểm, nhận thức đúng - sai, lợi - hại nhằm đưa ra hướng giải quyết có lợi nhất cho cả hai bên" - ông Triều nhấn mạnh.

Tăng cường trợ giúp pháp lý

Trong năm 2022, ngoài hỗ trợ, hướng dẫn thủ tục khởi kiện và cử cán bộ tham gia bảo vệ quyền lợi chính đáng cho hàng chục NLĐ tại tòa án, giúp nhiều trường hợp đòi được quyền lợi với tổng số tiền hàng trăm triệu đồng, Trung tâm TVPL LĐLĐ TP HCM và 29 tổ TVPL trực thuộc LĐLĐ các quận, huyện, TP Thủ Đức, Công đoàn các KCX-KCN… đã thực hiện tư vấn cho 7.149 trường hợp. Nội dung tư vấn chủ yếu liên quan vấn đề tiền lương, thưởng, kỷ luật lao động - trách nhiệm vật chất, HĐLĐ... Bên cạnh đó, trung tâm còn phối hợp với Công đoàn các KCX-KCN TP HCM hòa giải thành công 8 vụ ngừng việc tập thể tại các DN.

Năm 2023, bên cạnh đẩy mạnh trợ giúp pháp lý, Trung tâm TVPL LĐLĐ TP HCM còn phối hợp với Công đoàn cấp trên rà soát, thành lập tổ TVPL và tổ chức TVPL lưu động tại DN có từ 500 lao động trở lên, các tổ CN tự quản, khu nhà trọ có đông lao động.

Bài và ảnh: MAI CHI

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).