Kinh nghiệm giải quyết việc làm cho người cao tuổi của Hàn Quốc

12 Tháng 12, 2017 | 09:53

(NLĐO)- "Màn hai cuộc đời" là Chương trình do Quỹ Lao động Hàn Quốc thực hiện nhằm giúp cho người cao tuổi tìm việc làm.

Quỹ Lao động Hàn Quốc được thành lập năm 1977 với sự hợp tác của ba bên, năm 2010 đã xây dựng luật về ngân sách dành cho Quỹ. Cơ cấu tổ chức của Quỹ gồm: Hội đồng quản trị gồm: giới chủ, giới thợ và Nhà nước mỗi bên là 5 người, Tổng Thư ký, 4 ban, 1 trung tâm và 12 văn phòng tại các địa phương, ngân sách của Quỹ là 33 tỉ USD.

Hàn Quốc bắt đầu già hóa dân số vào năm 2000, tuổi thọ của dân số tăng lên kéo theo độ tuổi làm việc cũng tăng lên, có nhiều cơ quan thực hiện chương trình đối với vấn đề này. Tuy nhiên, một thực tế người cao tuổi chuyển chỗ làm việc hoặc tìm việc làm mới rất khó khăn vì người trẻ tuổi tìm việc đã khó thì người cao tuổi càng khó hơn. Do đó Quỹ lao động Hàn Quốc có "Văn phòng hy vọng" ở 12 tỉnh với 130 người và 90 tư vấn tìm việc làm sẵn sàng giúp đỡ người cao tuổi.

Kinh nghiệm giải quyết việc làm cho người cao tuổi của Hàn Quốc - Ảnh 1.

Một lớp học tiếng Anh cho lao động lớn tuổi của Hàn Quốc.

Chương trình "Màn hai cuộc đời" để dành cho người cao tuổi ngay từ khi sắp nghỉ hưu và thôi việc giúp họ tìm việc làm, thực hiện các hoạt động về tư vấn, hỗ trợ để họ giảm căng thẳng, bất an khi nghỉ việc; thiết kế kế hoạch khi già, giúp họ nhận thức đúng những vấn đề cần phải chuẩn bị, đánh giá chính xác khả năng của mình. Chương trình tổ chức đào tạo từ 6 đến 12 giờ và mỗi học viên phải tự xây dựng hoạt động và kế hoạch cho mình. Chương trình còn hỗ trợ về sức khỏe và các quan hệ cần thiết..

Chương trình thực hiện các hoạt động tư vấn, giới thiệu việc làm, sàn giao dịch việc làm và ngày hội việc làm cho người cao tuổi. Chương trình vận động các doanh nghiệp để nhận người già tham gia làm việc và doanh nghiệp được hỗ trợ kinh phí 5.000 USD nếu nhận một người già vào làm việc.

Trong năm 2016 , Chương trình đã hỗ trợ được trên 20.000 người già tìm được việc làm.

Đồng thời, Quỹ Lao động Hàn Quốc còn có Chương trình "Đứng lên trở lại" để hỗ trợ cho người nghỉ việc trên 40 tuổi, giúp họ kỹ năng tìm việc và thích ứng việc làm mới, tập huấn cho họ từ 3-4 hoặc 5 ngày (vì họ có thời gian dài hơn) với nhiều hình thức tập thể, nhóm, cá nhân. Quỹ hình thành các câu lạc bộ tìm việc ở từng lĩnh vực để họ giúp nhau chia sẻ thông tin, hỗ trợ nhau tìm việc làm… Quỹ cũng hỗ trợ kinh phí và phát hành các tài liệu chia sẻ kinh nghiệp các hoạt động thành công.

G.Nam

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).