Kịp thời hỗ trợ công nhân khó khăn

18 Tháng 05, 2021 | 08:31

Thường trực Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam đã quyết định dành trên 1,5 tỉ đồng để thăm hỏi, động viên công nhân có hoàn cảnh khó khăn hoặc bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19

Sáng 17-5, Thường trực Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam tổ chức hội nghị trực tuyến với LĐLĐ các tỉnh, thành có dịch Covid-19 diễn biến phức tạp như Bắc Giang, Bắc Ninh, Đà Nẵng, Hà Nội, Hưng Yên, Yên Bái, Hà Nam... để bàn về công tác phòng chống dịch trong công nhân (CN). Ông Nguyễn Đình Khang - Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam - chủ trì hội nghị.

Hàng chục ngàn công nhân bị ảnh hưởng

Báo cáo nhanh tình hình tham gia phòng chống dịch của các cấp Công đoàn, bà Hồ Thị Kim Ngân, Phó Ban Quan hệ lao động Tổng LĐLĐ Việt Nam, cho biết hiện nay tình hình dịch Covid-19 trong các khu công nghiệp (KCN) đang diễn biến hết sức phức tạp. Theo báo cáo từ các cấp Công đoàn, đến 20 giờ ngày 16-5, đã có 366 ca mắc Covid-19 là CN tại các doanh nghiệp (DN) và KCN tại 6 tỉnh, thành phố gồm: Bắc Giang 310 ca, Đà Nẵng 36 ca, Bắc Ninh 11 ca, Hà Nội 7 ca, Hưng Yên 1 ca, Phú Thọ 1 ca.

Kịp thời hỗ trợ công nhân khó khăn - Ảnh 1.

Lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 cho công nhân tại tỉnh Bắc Giang Ảnh: NGÔ NHUNG

Báo cáo tại cuộc họp, ở Bắc Giang - nơi hiện có hơn 300 ca mắc Covid-19 là CN ở 2 KCN, ông Nguyễn Văn Bắc, Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Bắc Giang, cho biết tỉnh hiện có 4.260 CN là F1 đang cách ly tập trung và 17.592 CN là F2 tự cách ly tại nhà. Toàn tỉnh có 55 DN bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 với 45.299 CN bị xáo trộn về đời sống, việc làm. Trong đó có 299 CN phải nghỉ việc do 3 DN tạm dừng hoạt động vì hết nguyên liệu, gần 45.000 CN của 52 DN phải nghỉ việc do phải cách ly và DN tạm ngừng hoạt động liên quan đến dịch Covid-19. Ngoài chủ động phối hợp với người sử dụng lao động thực hiện các giải pháp phòng chống dịch, các Công đoàn cơ sở còn đề xuất phương án cho người lao động (NLĐ) nghỉ luân phiên, nghỉ phép năm; bố trí các ca làm việc hợp lý để NLĐ có thể trông con khi có các trường hợp tạm nghỉ do dịch bệnh; bảo đảm an toàn thực phẩm tại các bếp ăn tập thể. Đối với NLĐ phải cách ly, không đến công ty để làm việc do quy định của địa phương, Công đoàn cơ sở đã đề xuất DN trả 70% lương hoặc áp dụng tính ngày nghỉ phép năm để bảo đảm thu nhập của NLĐ không thấp hơn lương tối thiểu vùng theo quy định của pháp luật.

Bà Nguyễn Thị Vân Hà, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Bắc Ninh, cho biết đến nay số đoàn viên Công đoàn thuộc diện F1 là 456 người, F2 là 4.672 người. Lãnh đạo LĐLĐ tỉnh đề nghị Tổng LĐLĐ Việt Nam sớm ban hành cơ chế, chính sách đặc thù để hỗ trợ đoàn viên, NLĐ gặp khó khăn từ nguồn tài chính Công đoàn. Cụ thể: Diện F0 hỗ trợ từ 3-5 triệu đồng/người, F1 hỗ trợ 1 triệu đồng/người, đối với CN ngoại tỉnh thuộc 2 đối tượng là F2 và thuê trọ trong các khu dân cư bị phong tỏa y tế thì hỗ trợ tối thiểu 5 kg gạo/người. "Tổng LĐLĐ Việt Nam sớm đề xuất với Chính phủ quy định về việc chi trả chế độ cho NLĐ khi phải cách ly theo quy định bởi họ bị giảm thu nhập nghiêm trọng, chưa kể phải chi trả tiền ăn, tiền xét nghiệm" - bà Hà đề xuất.

Động viên người lao động yên tâm sản xuất

Sau khi nghe báo cáo về tình hình dịch Covid-19 trong CN cũng như các kiến nghị, đề xuất, thay mặt Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam, ông Nguyễn Đình Khang ghi nhận và biểu dương tinh thần cố gắng của các cấp Công đoàn đã thực hiện những chỉ đạo hết sức quyết liệt của cấp ủy, chính quyền các địa phương cũng như của Chính phủ trong việc triển khai các giải pháp nhằm kiểm soát tốt dịch bệnh; đồng thời có những cách làm sáng tạo, chủ động trong việc chăm lo đời sống cho NLĐ, nhất là những người bị ảnh hưởng trực tiếp do dịch Covid-19. "Tình hình dịch bệnh còn diễn biến phức tạp vì vậy các cấp Công đoàn tuyệt đối không được chủ quan, mất cảnh giác. Ngoài thực hiện nghiêm túc, quyết liệt các biện pháp mà cấp ủy, chính quyền địa phương chỉ đạo, các cấp Công đoàn cần tiếp tục phối hợp với người sử dụng lao động tiếp tục triển khai các biện pháp chống dịch tại DN, cơ sở sản xuất kinh doanh; nắm chắc tình hình đoàn viên, NLĐ để kịp thời phản ánh với ban chỉ đạo của các địa phương, với Tổng LĐLĐ Việt Nam" - ông Nguyễn Đình Khang lưu ý.

Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam cũng yêu cầu các cấp Công đoàn cần chủ động căn cứ vào các quy định hiện hành về tài chính Công đoàn để thực hiện việc hỗ trợ kịp thời cho đoàn viên, NLĐ có hoàn cảnh khó khăn do dịch, kể cả những nơi chưa có tổ chức Công đoàn thì Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở cũng phải có sự hỗ trợ kịp thời với NLĐ. Cần tuyên truyền, vận động đoàn viên, NLĐ yên tâm sản xuất, không chủ quan, lơ là nhưng không quá hoang mang, lo sợ, mất bình tĩnh trước những diễn biến của dịch bệnh; thực hiện nghiêm khuyến cáo 5K của Bộ Y tế. Ông Nguyễn Đình Khang cho biết vừa qua Thường trực Đoàn Chủ tịch đã họp và quyết định một số chính sách đặc thù như: hỗ trợ các đoàn viên, NLĐ là F0 (3 triệu đồng/trường hợp); hỗ trợ các chiến sĩ ở tuyến đầu chống dịch tại bệnh viện dã chiến, khu cách ly, trước mắt mỗi đơn vị 50 triệu đồng. Đồng hành với NLĐ, Thường trực Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam đã quyết định dành kinh phí trên 1,5 tỉ đồng để tổ chức thăm hỏi, động viên, tặng quà CN có hoàn cảnh khó khăn hoặc bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, dự kiến trao 1.550 suất với trị giá 1 triệu đồng/suất. 

400 mẫu xét nghiệm Covid-19 công nhân âm tính

Ngày 17-5, ông Hứa Quốc Hưng, Trưởng Ban Quản lý các KCX-KCN TP HCM, cho biết kết quả xét nghiệm sàng lọc Covid-19 ngẫu nhiên cho 400 CN tại Công ty TNHH Kim may Organ Việt Nam và Công ty TNHH Furukawa Automotive Parts Việt Nam tại KCX Tân Thuận do Trung tâm Y tế quận 7 và Ban Quản lý các KCX-KCN TP thực hiện đều âm tính. Tại mỗi công ty, Trung tâm Y tế quận 7 xét nghiệm sàng lọc ngẫu nhiên 200 CN làm việc ở nhiều bộ phận được đánh giá có nguy cơ cao.

TP HCM hiện có 17 KCX-KCN và Khu Công nghệ cao, có 1.500 doanh nghiệp đang hoạt động với 280.000 CN và 3.000 chuyên gia nước ngoài. Trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, KCX-KCN TP đã phối hợp Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP và các trung tâm y tế quận huyện lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc Covid-19 ngẫu nhiên 16.800 CN.

H.Đào

VĂN DUẨN

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).