Làm sao đòi lương?

30 Tháng 03, 2018 | 21:54

KenNguyen (Kieudn1996@gmail.com) hỏi:

 "Tôi đã đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động (HĐLĐ) với công ty vào tháng 1-2018. Sau đó, tôi gọi điện đến công ty hỏi về tiền lương tháng 12-2017 thì được trả lời vì tôi nghỉ ngang nên sẽ không trả đồng nào. Khi tôi cho biết sẽ khiếu nại thì công ty nói sẽ trả nhưng trừ 15 ngày lương do tôi đơn phương chấm dứt HĐLĐ trái pháp luật. Tuy nhiên đến nay, công ty vẫn không chịu trả lương cho tôi. Tôi phải làm sao mới đòi được lương?".

Làm sao đòi lương? - Ảnh 1.

Luật sư Trần Hữu Tín, Trưởng Văn phòng Luật sư Tín và Cộng sự, trả lời: Bộ Luật Lao động quy định khi người lao động (NLĐ) đơn phương chấm dứt HĐLĐ trái quy định của pháp luật sẽ không được trợ cấp thôi việc và phải bồi thường cho người sử dụng lao động (NSDLĐ) nửa tháng tiền lương theo HĐLĐ. Nếu vi phạm quy định về thời hạn báo trước thì phải bồi thường cho NSDLĐ một khoản tiền tương ứng với tiền lương của NLĐ trong những ngày không báo trước và phải hoàn trả chi phí đào tạo cho NSDLĐ (nếu có). Như vậy, do bạn nghỉ ngang nên việc công ty yêu cầu bồi thường 15 ngày lương là có cơ sở. Bộ Luật Lao động cũng quy định tiền lương là khoản tiền mà NSDLĐ trả cho NLĐ để thực hiện công việc theo thỏa thuận; NSDLĐ phải trả tiền lương cho NLĐ trực tiếp, đầy đủ và đúng thời hạn. Vì vậy, việc công ty không trả lương cho bạn là trái quy định của pháp luật. Bạn có thể gửi đơn khiếu nại đến phòng lao động - thương binh và xã hội quận - huyện nơi công ty trú đóng để nhờ can thiệp bảo vệ quyền lợi.

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).