Làm tốt công việc của mình là yêu nước

13 Tháng 06, 2018 | 06:27

Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Bùi Văn Cường đã nhắn nhủ như vậy khi trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động về tình hình công nhân lao động ở một số địa phương bị kẻ xấu lôi kéo tụ tập, ngừng việc

Phóng viên: Những ngày qua, truyền đơn kêu gọi, kích động công nhân (CN) tụ tập đông người đã xuất hiện. Tổng LĐLĐ Việt Nam cũng như các cấp Công đoàn (CĐ) đã có những hành động cụ thể nào để tuyên truyền, vận động CN?

- Ông Bùi Văn Cường: Ngay khi xác định có việc sử dụng mạng xã hội và truyền đơn kêu gọi, kích động CN biểu tình, Tổng LĐLĐ Việt Nam đã chỉ đạo các cấp CĐ, nhất là CĐ cơ sở ở các địa bàn có đông CN lao động, nắm tình hình; vận động đoàn viên CĐ, CN lao động cả nước không tụ tập và có những hành động quá khích làm ảnh hưởng đến đời sống, lao động sản xuất.

Làm tốt công việc của mình là yêu nước - Ảnh 1.

Tổng LĐLĐ Việt Nam và LĐLĐ một số địa phương đã gửi thông điệp qua báo chí, mạng xã hội và hệ thống loa truyền thanh cơ sở, kêu gọi đoàn viên CĐ và CN tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, nhà nước và vì tương lai của gia đình, bản thân, không nghe theo và không làm theo lời xúi giục của kẻ xấu, không để lòng yêu nước bị lợi dụng; không tham gia các hành động trái pháp luật, không chia sẻ những nội dung kích động trên các trang mạng xã hội; giữ gìn trật tự an ninh, an toàn xã hội, bảo vệ công ty, bảo vệ doanh nghiệp (DN), bảo vệ việc làm của chính mình.

Tổng LĐLĐ Việt Nam cũng đã cử các đoàn công tác vào phía Nam chỉ đạo LĐLĐ các tỉnh, thành phố; phân công lãnh đạo, cán bộ CĐ bám sát địa bàn, triển khai nhiều hình thức tuyên truyền đến CN lao động để họ hiểu chính sách của Đảng và nhà nước, để bày tỏ ý kiến đúng pháp luật; không bị lôi kéo, kích động theo các phần tử xấu. Tại diễn đàn Quốc hội, với tư cách người đại diện cho CN lao động, những cán bộ CĐ cũng đã bày tỏ ý kiến về dự án Luật Đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt và biểu quyết đề nghị xem xét thời điểm thông qua luật.

Nước ta chưa có luật biểu tình. Vậy theo ông, đoàn viên CĐ, CN lao động cần ứng xử như thế nào khi có những vấn đề bức xúc?

- Để ứng xử khi có những vấn đề bức xúc, cách tốt nhất đối với mọi công dân là thông qua đơn, thư gửi cho các cấp có thẩm quyền. Thứ hai là gặp gỡ người có trách nhiệm tại địa phương, đơn vị để bày tỏ. Thứ ba là có thể thông qua hệ thống tiếp nhận ý kiến mà hiện nay các cơ quan trung ương hay địa phương đều có.

Làm tốt công việc của mình là yêu nước - Ảnh 2.

Cách bày tỏ lòng yêu nước tốt nhất là công nhân nên làm tốt việc của mình Ảnh: VĨNH TÙNG

Riêng CN lao động thì còn có một kênh đặc biệt hơn nữa là thông qua CĐ - tổ chức đại diện bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của CN, người lao động để bày tỏ ý kiến, tổ chức đối thoại với các cấp ủy Đảng và chính quyền địa phương. Tại cơ sở, CN lao động có thể trao đổi với cán bộ từ tổ CĐ, những người trực tiếp làm việc hằng ngày cùng họ.

Trong thư kêu gọi CN, ông đã nhắn nhủ "đừng để lòng yêu nước bị lợi dụng". Vậy theo ông, các cấp CĐ sẽ phải làm gì? Anh chị em CN nên làm gì để việc bày tỏ lòng yêu nước không bị lợi dụng và vi phạm pháp luật?

- Những cuộc tuần hành, tụ tập đông người và hành động quá khích của CN lao động vào tháng 5-2014 đã gây thiệt hại lớn. Nhiều DN phải ngưng sản xuất, người lao động đã mất việc làm, ảnh hưởng đến đời sống, lao động sản xuất, đến trật tự, an ninh và an toàn xã hội và môi trường thu hút đầu tư của đất nước. Việc đưa thông tin chính thống đến với CN lao động sẽ được các cấp CĐ tập trung làm mạnh mẽ hơn, nhiều hơn nữa, thông qua nhiều kênh, nhiều hình thức được tiếp cận. Cán bộ CĐ cũng tăng cường trao đổi, kịp thời nắm bắt tâm tư, nguyện vọng; tham mưu, phối hợp tổ chức các cuộc đối thoại với CN để giải quyết những vấn đề bức xúc, cấp bách; tạo sự đồng thuận và xây dựng mối quan hệ lao động hài hòa, ổn định, phát triển.

CN cũng nên chủ động tiếp nhận thông tin một cách đầy đủ, qua các kênh thông tin chính thống của Đảng, nhà nước, của CĐ. Điều quan trọng là CN tuân thủ pháp luật thì tổ chức CĐ mới có thể bảo vệ được quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của họ. Theo tôi, cách bày tỏ lòng yêu nước tốt nhất là CN nên làm tốt việc sản xuất của mình, đàm phán với giới chủ, phối hợp với CĐ trong khuôn khổ pháp luật để quyền lợi của mình được bảo đảm.

Không để kẻ xấu lôi kéo, kích động, lợi dụng

Liên quan đến việc trong những ngày qua, CNVC-LĐ TP HCM và một số địa phương thể hiện sự băn khoăn liên quan đến các dự án luật được Chính phủ trình Quốc hội khóa XIV tại kỳ họp thứ 5, LĐLĐ TP ngày 12-6 đã đề nghị các cấp CĐ và cán bộ CĐ cần thông tin, tuyên truyền, vận động CNVC-LĐ nắm rõ một số vấn đề. Theo đó, các dự án luật đã được xây dựng công phu, kỹ lưỡng nhằm thể chế hóa các nghị quyết của Đảng và cụ thế hóa Hiến pháp năm 2013, tiếp tục hoàn thiện hệ thống pháp luật, pháp quyền xã hội chủ nghĩa; đồng thời giải quyết những vấn đề hệ trọng vì sự phát triển bền vững của đất nước. Quy trình xây dựng dự án luật và trình Quốc hội được thực hiện đúng theo quy định của Hiến pháp và pháp luật.

Các dự án luật được Chính phủ trình Quốc hội lần này có một số vấn đề mới, thu hút sự quan tâm của nhân dân nói chung và CNVC-LĐ nói riêng, đặc biệt là Luật Đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt và Luật An ninh mạng. Qua thảo luận của các đại biểu Quốc hội; qua tâm tư, nguyện vọng của nhân dân cả nước và ý kiến tâm huyết, trách nhiệm của các vị đại biểu Quốc hội, các nhà khoa học, nhà kinh tế, chuyên gia, Quốc hội và Chính phủ đã cầu thị lắng nghe với mong muốn có được những luật phù hợp với nguyện vọng nhân dân, tiên tiến, đáp ứng yêu cầu phát triển của đất nước. Đối với những vấn đề còn chưa có sự thấu hiểu, đồng thuận cao, Chính phủ và Quốc hội thống nhất cần có sự nghiên cứu kỹ hơn, lấy ý kiến rộng rãi trước khi thông qua và ban hành.

Ban Thường vụ LĐLĐ TP HCM kêu gọi các cấp CĐ và CNVC-LĐ TP cần bình tĩnh, tin tưởng và chấp hành tốt chủ trương của Đảng, pháp luật nhà nước. Tuyệt đối không để các thế lực thù địch, các phần tử xấu lôi kéo, kích động, lợi dụng tham gia các hoạt động ngừng việc tập thể, đình công, lãn công, tụ tập đông người gây rối an ninh trật tự, phá hoại khối đại đoàn kết toàn dân, phá hoại đời sống bình thường của nhân dân và hoạt động động sản xuất - kinh doanh lành mạnh, đồng thời gây thiệt hại cho chính bản thân và gia đình.

Sáng 12-6, các đoàn công tác của Tổng LĐLĐ Việt Nam do ông Mai Đức Chính, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam, dẫn đầu đã làm việc với Công ty TNHH Pou Yuen Việt Nam (quận Bình Tân, TP HCM) trước tình trạng một số CN nghỉ việc, phản đối dự Luật Đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt. Tiếp xúc phóng viên Báo Người Lao Động, số đông CN Công ty TNHH Pou Yuen Việt Nam mong chính quyền địa phương và ban giám đốc sớm ổn định tình hình để họ được tiếp tục làm việc.

"Tôi mong anh chị em bình tĩnh, đừng để kẻ xấu lợi dụng tạo ra hành vi vi phạm pháp luật. Ai cũng có lòng yêu nước nhưng phải thể hiện tình yêu nước bằng những việc làm thích hợp chứ đập phá thì không thể là yêu nước" - chị N., một CN làm việc tại khu B, bày tỏ.

H.ĐÀO - B.ĐẰNG - P.ANH

VĂN DUẨN thực hiện

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).