Làm từ thiện bằng cả tấm lòng

29 Tháng 11, 2017 | 05:09

Hôm đó, tất cả chúng tôi đều hồi hộp khi sắp đến giờ "khui thùng" vận động cứu trợ gia đình các công nhân bị thiệt hại do bão lũ.


Người lạc quan nhất cũng chỉ hy vọng số tiền thu được tương đương 50% số thu từ trích một ngày lương của công nhân. Thậm chí, có người cáo bận không đến dự nhưng sau đó khai thật là vì quá hồi hộp và cũng lo sợ bị "quê độ" nếu kết quả không như mong muốn.

Thế nhưng, mọi người đã được một phen bất ngờ. Tổng số tiền thu được sau 1 tuần vận động lên đến 256 triệu đồng, gấp rưỡi số thu lần trước khi trừ lương bắt buộc. Chị chủ tịch Công đoàn hớn hở nói với trưởng phòng tài chính: "Kết quả thật bất ngờ nhưng qua đó cho thấy chúng ta đã làm đúng khi không tùy tiện trừ lương của anh chị em mà vận động và để họ tự nguyện đóng góp".

Lần trước, hưởng ứng lời kêu gọi chung, vả lại thời gian cũng gấp nên công ty họp cán bộ chủ chốt và quyết định trừ 1 ngày lương cơ bản của tập thể lao động để giúp đỡ đồng bào bị ảnh hưởng thiên tai. Tiền đã trích và gửi đi rồi nhưng dư luận trong anh em lại râm ran nhiều ý kiến không đồng tình. Nhiều nhất là ý kiến không biết số tiền đóng góp của anh em có tới tận tay đồng bào gặp nạn không? Ý kiến bàn ra, bàn vô nhưng tựu trung là không đồng tình.

Làm từ thiện bằng cả tấm lòng - Ảnh 2.

Chính vì vậy mà lần này, Công đoàn, phòng nhân sự đã bàn bạc rất kỹ và quyết định "lo cho người trong nhà trước". Công ty có gần 2.600 công nhân, rất nhiều người trong đó quê ở miền Trung, miền Bắc. Tuy nhiên, số người có gia đình bị thiệt hại nặng nề nhất chỉ là 26, chủ yếu nhà bị tốc mái, cần tiền để lợp lại. Sau khi chọn ra được danh sách này, công ty cử một nhóm đi khảo sát, ghi lại toàn bộ hình ảnh thiệt hại và thông tin rộng rãi đến công nhân. Những hình ảnh "người thật việc thật" rất thương tâm đó đã tác động mạnh mẽ đến tình cảm của mọi người. Ngay sau đó, Công đoàn phát động phong trào "Chung tay vì người thân của đồng nghiệp". Kết quả là chỉ sau 1 tuần lễ, số tiền thu được đã ngoài mong đợi.

Khi chúng tôi báo cáo với giám đốc, ông vui vẻ nói: "Công ty cũng sẽ trích một khoản tương đương như vậy để hỗ trợ gia đình công nhân gặp nạn. Công đoàn và phòng kinh doanh liên hệ chọn nơi bán vật liệu xây dựng đặt hàng họ mang đến tận nơi. Nếu có phát sinh chi phí, công ty sẽ bù cho đủ".

Chưa bao giờ chúng tôi làm từ thiện mà thấy vui như thế. Ngay sau đó, mọi việc được xúc tiến. Đến thời điểm này thì tất cả 26 ngôi nhà của người thân công nhân bị tốc mái đã được sửa chữa. Ban giám đốc đã chi thêm gần 200 triệu đồng giúp các gia đình mua sắm một số vật dụng sinh hoạt cần thiết.

Mới đây, trong buổi họp mặt đầu tuần, giám đốc đã đọc cho chúng tôi nghe thư của một công nhân có gia đình vừa được hỗ trợ. Trong thư, ngoài những lời cảm ơn chân thành, công nhân này còn bày tỏ niềm tự hào được làm việc ở một nơi "đầy tình người như công ty chúng ta". Giám đốc đã khen ngợi cách làm của chúng tôi là biết khơi gợi lòng yêu thương và sự tự giác của mọi người. Đặc biệt, ông nhắc khi làm công tác xã hội, nên chú ý những việc gần gũi, thiết thực bởi "có thấy được hiệu quả rõ ràng thì người ta mới tin tưởng, tự giác tham gia".

Hoàng Hương

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).