Lan tỏa tinh thần đồng hành, chăm lo

03 Tháng 07, 2020 | 08:00

Hàng trăm ngàn lượt đoàn viên, người lao động đã được thụ hưởng chính sách chăm lo trong Tháng Công nhân năm 2020

Gần 20.000 đoàn viên khó khăn nhất được LĐLĐ TP HCM và 53 Công đoàn (CĐ) cấp trên cơ sở hỗ trợ; 638.495 đoàn viên được chăm lo ở cấp cơ sở; hơn 57.000 phòng trọ giảm giá và 7.000 suất ăn miễn phí cho công nhân (CN) ở trọ; 10.187 thỏa ước lao động tập thể được ký kết, bổ sung những điều khoản có lợi cho người lao động (NLĐ)… Đây là thông tin nổi bật được đưa ra tại hội nghị tổng kết Tháng CN năm 2020 do LĐLĐ TP HCM tổ chức sáng 2-7.

Chủ động tiếp sức cho đoàn viên - lao động

Ông Trần Đoàn Trung, Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ TP HCM, cho biết Tháng CN năm nay diễn ra trong giai đoạn dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, tác động nặng nề đến nhiều lĩnh vực sản xuất - kinh doanh. Hàng loạt doanh nghiệp (DN) phải thu hẹp sản xuất, thậm chí tạm ngưng hoạt động, khiến nhiều NLĐ mất việc và giảm giờ làm.

Trong hoàn cảnh khó khăn ấy, Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam đã sớm xác định chủ đề của Tháng CN năm nay là "Năng suất cao - An toàn lao động - Thu nhập tốt" và "Duy trì việc làm - An toàn lao động - Thu nhập ổn định". Trên tinh thần ấy, các cấp CĐ TP đã linh hoạt và đổi mới mạnh mẽ về cả nội dung lẫn cách thức tổ chức chuỗi hoạt động Tháng CN tại TP HCM.

Về hình thức, hạn chế tối đa các hoạt động cấp TP để tập trung nội lực chăm lo cho đoàn viên tại cơ sở. Trong đó, công tác tuyên truyền, giáo dục và các sân chơi "Giờ thứ 9" cho NLĐ được làm mới và tạo sự lan tỏa nhờ áp dụng công nghệ và mạng xã hội trong quá trình thực hiện. Về nội dung, mọi hoạt động của Tháng CN năm nay đều hướng đến mục tiêu chia sẻ khó khăn và cải thiện điều kiện làm việc cho NLĐ, kinh phí CĐ được sử dụng hiệu quả nhất nhằm chăm lo cho những NLĐ bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh.

Ở cấp cơ sở, 2.179 CĐ cơ sở đã kịp thời tổ chức nhiều hoạt động tiếp sức cho 638.495 đoàn viên ngay tại đơn vị bị giảm thu nhập như thăm hỏi, tặng quà, nhu yếu phẩm… Riêng CĐ TP và các CĐ cấp trên cơ sở cũng đã sớm hỗ trợ đoàn viên bằng những việc làm thiết thực như trợ cấp cho 19.137 đoàn viên, NLĐ, trong đó có trên 50% là nữ CN mang thai và nuôi con nhỏ bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh (mức chăm lo là 1,2 triệu đồng/người) với tổng số tiền chăm lo trên 22,9 tỉ đồng, tặng gần 700 phần quà và sổ tiết kiệm cho CN bị tai nạn lao động với số tiền gần 600 triệu đồng.

Ngoài ra, các cấp CĐ TP đã nỗ lực vận động các chủ nhà trọ giảm giá cho thuê với 57.606 phòng trọ (trong đó có 200 phòng trọ được miễn thu tiền thuê trọ) đồng thời phối hợp tặng 7.000 suất ăn cho CN ở trọ gặp khó khăn vào thời điểm các DN tạm dừng, thu hẹp sản xuất. Cũng tại thời điểm này, các cấp CĐ đẩy mạnh chương trình "Phúc lợi cho đoàn viên CĐ", giúp NLĐ tiết kiệm tối đa chi phí trong lúc khó khăn. 53/53 CĐ cấp trên cơ sở phối hợp với các đối tác đã ký kết với Tổng LĐLĐ Việt Nam, LĐLĐ TP cung ứng sản phẩm, dịch vụ ưu đãi cho đoàn viên. Hàng loạt các chương trình bán hàng giảm giá (từ 10% - 40%), phiên chợ nghĩa tình, phiên chợ 0 đồng được tổ chức… đã cải thiện cuộc sống của hàng ngàn NLĐ.

Tháng CN năm nay còn có những hoạt động đáng chú ý khác như chương trình "Hiến máu cứu người"; chuỗi hoạt động "Đẩy mạnh cải thiện điều kiện lao động và kiểm soát các nguy cơ rủi ro về an toàn, vệ sinh lao động tại nơi làm việc’’; "Tháng lao động giỏi" và phát động phong trào thi đua ổn định và phát triển sản xuất trong và sau khi kết thúc dịch bệnh… "Nhiều DN vẫn còn đối mặt với khó khăn, do vậy việc đẩy mạnh các phong trào thi đua sẽ góp phần nâng cao năng suất lao động nhằm hoàn thành mục tiêu kép, vừa phòng chống dịch bệnh và đạt mục tiêu sản xuất - kinh doanh. Đây là nhiệm vụ quan trọng để giữ vững việc làm cho đoàn viên, NLĐ" - ông Trần Đoàn Trung nhấn mạnh.

Lan tỏa tinh thần đồng hành, chăm lo - Ảnh 1.

Bà Trần Thị Diệu Thúy, Chủ tịch LĐLĐ TP HCM, tặng quà cho công nhân Công ty CP Giày da Huê Phong (quận Gò Vấp, TP HCM)

Ổn định việc làm, phúc lợi

Trong Tháng CN năm nay, hoạt động chăm lo cho CNVC-LĐ thực hiện theo phương châm chăm lo trực tiếp tại cơ sở. Do đó, vai trò của CĐ cơ sở đã được nâng lên, chủ động lựa chọn những nội dung thiết thực và gần gũi với NLĐ tại đơn vị.

Điển hình như CĐ Tổng Công ty Thương mại Sài Gòn (SATRA) đã chủ động nắm bắt tình hình sản xuất - kinh doanh của từng đơn vị, nhất là việc làm và đời sống của NLĐ để hỗ trợ kịp thời. Trong ngày "Vì lợi ích đoàn viên", CĐ SATRA phối hợp với hệ thống bán lẻ Satrafoods và Công ty Việt Nam Kỹ nghệ Súc sản tặng 3.000 phần quà cho đoàn viên khó khăn.

Song song đó, các CĐ cơ sở đã phối hợp với lãnh đạo đơn vị xây dựng phương án lao động để ổn định sản xuất, duy trì việc làm cho NLĐ. "Dù đối diện không ít khó khăn do dịch bệnh nhưng các CĐ cơ sở vẫn cố gắng phối hợp tổ chức hội nghị NLĐ, ký mới TƯLĐTT với ít nhất 1 nội dung phúc lợi mới và tốt hơn thỏa ước trước.

Bữa ăn giữa ca tại các DN luôn duy trì chất lượng bữa ăn với giá trị từ 20.000 đồng/bữa ăn trở lên, bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm. Những nỗ lực đã giúp NLĐ an tâm công tác" - ông Phùng Đình Dũng, Chủ tịch CĐ SATRA, chia sẻ.

Tương tự, tại Công ty TNHH Thêu Vĩnh Dương (quận Bình Tân), CĐ cũng ưu tiên nâng cao sức khỏe NLĐ trong thời điểm dịch bệnh. Nhằm bảo đảm dinh dưỡng, chất lượng bữa ăn giữa ca, CĐ tổ chức lấy ý kiến NLĐ và thương lượng với DN nâng tiền ăn từ 15.000 đồng lên 20.000 đồng/suất, cụ thể hóa trong TƯLĐTT. NLĐ làm ca đêm được hỗ trợ thêm 10.000 đồng/người nhằm bổ sung dinh dưỡng khi làm đêm.

“Tháng CN vừa qua, các cấp CĐ đã rất nỗ lực để NLĐ được chăm lo tốt hơn về cả thể chất lẫn tinh thần. Tuy nhiên, đến thời điểm này, ảnh hưởng của dịch Covid-19 vẫn rất nặng nề, do đó, ngoài công tác chăm lo, các cấp CĐ cần phải tập trung vận động CN nâng cao năng suất, phát huy sáng kiến để giúp DN giảm chi phí và duy trì được sản xuất, qua đó bảo đảm việc làm của chính NLĐ” - ông Hồ Xuân Lâm, Phó Chủ tịch LĐLĐ TP HCM, nhấn mạnh.
Bài và ảnh: THANH NGA

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).