Lặng lẽ cống hiến

19 Tháng 05, 2012 | 22:25

Tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã giúp đội ngũ cán bộ, đoàn viên Công đoàn sống có trách nhiệm hơn với bản thân, đồng nghiệp và xã hội

“Thành công lớn nhất của cuộc vận động là từng cán bộ, đoàn viên, CNVC-LĐ nhận thức sâu sắc giá trị to lớn của tư tưởng, tấm gương đạo đức và phong cách của Bác, từ đó thực hiện những việc làm tốt qua cách cư xử các mối quan hệ xã hội, tinh thần trách nhiệm đối với công việc, tính chủ động trong công tác, ý thức tiết kiệm trong sinh hoạt và lao động sản xuất, tinh thần tương thân, tương ái”.
Ông Trần Thanh Hải, Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ TPHCM, đúc kết tại hội nghị tuyên dương CNVC-LĐ học tập, làm theo tư tưởng, tấm gương đạo đức và phong cách Hồ Chí Minh vào sáng 19-5. Đến dự có ông Lê Thanh Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy; bà Nguyễn Thị Thu Hà, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy; ông Nguyễn Văn Đua, Phó Bí thư Thành ủy; ông Nguyễn Văn Rãnh, Trưởng Ban Dân vận Thành ủy TPHCM.

Phấn đấu bền bỉ

91 gương điển hình được tuyên dương là minh chứng cho ý thức phấn đấu, tự học, tự rèn để có kỹ năng nghề nghiệp, phục vụ tốt hơn cho công tác chuyên môn. Với bản lĩnh chính trị vững vàng, khả năng gắn kết người lao động, họ càng trở nên gần gũi hơn với mọi người.

Ý thức tiết kiệm, luôn nỗ lực khắc phục mọi khó khăn của Bác đã được chị Trần Thị Thúy Vân, thợ chế bản điện tử Công ty Cổ phần In số 7, hiểu và thể hiện bằng những việc làm hết sức sáng tạo trong công việc hằng ngày. Hàng loạt đề tài sáng kiến cải tiến kỹ thuật, tiết kiệm nguyên vật liệu đã được chị Vân và đồng nghiệp triển khai thành công, góp phần nâng cao năng suất lao động của công nhân (CN), giúp doanh nghiệp trụ vững trong khó khăn.
17 năm gắn bó với ngành in cũng là khoảng thời gian chị đã nỗ lực khắc phục mọi khó khăn để nâng cao trình độ chuyên môn, tay nghề. Từ một người thợ sắp bản chữ, đến nay, chị đã là thợ bậc cao, có bằng cử nhân quản trị kinh doanh.
Ông Lê Thanh Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM, tặng hoa và biểu trưng cho các gương điển hình
Tinh thần hợp tác nhằm phát huy sức mạnh tập thể cũng được chị Nguyễn Thị Ngọc Lệ, tổ trưởng sản xuất Xí nghiệp Heo giống cấp I thuộc Tổng Công ty Nông nghiệp Sài Gòn, thể hiện bằng cái tâm trong sáng, hết lòng vì công việc chung.
Với tinh thần vượt khó, người nữ CN ấy đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, xây dựng tập thể thành một khối đoàn kết. Với CN trẻ, Lệ còn là người chị kính mến luôn sẵn lòng truyền đạt kiến thức, kinh nghiệm. “Với tôi, hết mình với công việc, hết lòng với tập thể là cách học tập và làm theo tấm gương của Bác cụ thể nhất, thiết thực nhất”- chị Lệ tâm sự.

Chủ động sẻ chia

“Đỡ thành công một ca sinh khó hay được giúp đỡ cho đồng nghiệp, nhất là người nghèo, tôi cảm thấy lòng thanh thản vô cùng. Điều tôi tâm đắc và học được nhiều nhất ở Bác là cái tâm trong sáng, sống hết mình vì mọi người” - chị Nguyễn Thị Tuyết Oanh, Trưởng Khoa Sản Bệnh viện Nhà Bè - TPHCM, bộc bạch.

Chị Oanh vẫn không quên ca cấp cứu tiền sản giật đã được chị thực hiện cách đây không lâu. Đó là lúc đêm khuya, chị nhận được điện thoại nhờ hỗ trợ khẩn cấp của đồng nghiệp. Tinh thần trách nhiệm của người thầy thuốc, ý thức sẻ chia khó khăn của chị khiến nhiều đồng nghiệp cảm động, có thêm động lực để cứu sống sản phụ và một trẻ sơ sinh. “Lúc ấy, điều tôi quan tâm là sinh mệnh của bệnh nhân, là những khó khăn của đồng nghiệp đang đối diện”- chị Oanh kể. Cũng với tấm lòng nhân ái ấy, chị sẵn lòng bỏ tiền hỗ trợ bệnh nhân nghèo mua thuốc, làm lộ phí khi ra về.

Ý thức sẻ chia với mọi người còn được anh Lê Bình Đẳng, Chủ tịch công đoàn (CĐ) Công ty Lê Thanh (quận 7 - TPHCM), thể hiện bằng tinh thần làm việc tận tụy, hết lòng với đồng nghiệp. Mỗi khi CN nghèo không có nhà ở, người chủ tịch CĐ ấy liên hệ xin cho họ một chỗ trọ miễn phí. CN không có tiền đóng học phí cho con hoặc sửa chữa nhà, anh cũng đề xuất giám đốc hỗ trợ vay không lãi. “Làm những điều này, tôi chỉ mong anh em CN hiểu được tấm lòng của mình, đồng thời khẳng định vai trò của tổ chức CĐ trong doanh nghiệp là luôn kề vai, sát cánh cùng CN trong những lúc khó khăn”- ông Đẳng thổ lộ.

Bà Nguyễn Thị Thu Hà, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy TPHCM:

Tấm gương của đạo đức, lối sống

Ban Thường vụ Thành ủy hoan nghênh và đánh giá cao cuộc vận động học tập và làm theo tư tưởng, tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh do LĐLĐ TP phát động. 91 cá nhân được tuyên dương hôm nay biểu hiện sinh động về một đội ngũ CN TP có lòng yêu nước nồng nàn, có lý tưởng cách mạng, có đức, có tài, dám nghĩ, dám làm, biết đặt lợi ích tập thể lên trên lợi ích cá nhân. Họ chính là nguồn lực quan trọng để TP cùng cả nước tập trung đẩy mạnh công cuộc công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập kinh tế quốc tế.

quocthang

TỪ KHÓA

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).