Lao động bất hợp pháp tại Hàn Quốc chỉ cần khai báo online để về nước

12 Tháng 03, 2020 | 08:00

Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội) cho biết từ ngày 11-3, Hàn Quốc sẽ áp dụng chính sách khai báo trực tuyến đối với người nước ngoài cư trú bất hợp pháp (bao gồm cả lao động Việt Nam) tại nước này tự nguyện về nước.

Việc khai báo nhằm tạo điều kiện thuận lợi, tránh tiếp xúc trực tiếp giữa người khai báo và cán bộ xuất nhập cảnh trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 ở Hàn Quốc đang bùng phát. Lao động Việt Nam cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc tự nguyện về nước chỉ cần khai báo trên trang www.hikorea.go.kr trước khi về nước từ 3 đến 15 ngày, mà không phải trực tiếp đến văn phòng quản lý xuất nhập cảnh gần nơi mình cư trú để khai báo.

Khi truy cập vào trang www.hikorea.go.kr, người lao động (NLĐ) chỉ cần nhập thông tin cá nhân, ngày dự kiến xuất cảnh, sân bay xuất cảnh và thông tin chuyến bay. Đến ngày xuất cảnh, NLĐ mang theo các giấy tờ khai báo tự nguyện về nước, hộ chiếu và vé máy bay đến văn phòng xuất nhập cảnh tại sân bay (ít nhất 4 tiếng trước giờ bay) để nhận giấy xác nhận tự nguyện về nước. Đối với những trường hợp không thể khai báo online, vẫn có thể đến các văn phòng quản lý xuất nhập cảnh nơi cư trú khai báo như trước.

Tuy nhiên, một số trường hợp bị hạn chế khai báo trực tuyến là người mang hộ chiếu của người khác; người có thông tin khai báo không thống nhất với đăng ký trước đó; người nhập cảnh trái phép; người đã từng phạm tội hình sự; người bỏ trốn sau khi nhập cảnh vào đảo Jeju bằng chế độ không cần thị thực. Những trường hợp này phải trực tiếp đến văn phòng quản lý xuất nhập cảnh nơi gần nhất để khai báo như trước.

G.Nam

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).