Lao động EPS được vay tiền để chi trả chi phí sinh hoạt

03 Tháng 09, 2020 | 21:18

Nhằm giúp người lao động (NLĐ) tham gia chương trình EPS (chương trình cấp phép việc làm cho lao động nước ngoài) hết hạn hợp đồng nhưng chưa có chuyến bay về nước có tiền chi trả sinh hoạt phí, Hàn Quốc có chính sách cho vay tiền từ nguồn bảo hiểm mãn hạn hợp đồng về nước mà NLĐ tích lũy được.

Đối tượng được hỗ trợ là NLĐ đi theo chương trình EPS với visa E9 hết hạn hợp đồng lao động từ sau ngày 1-2-2020 nhưng chưa thể xuất cảnh về nước do ảnh hưởng của dịch Covid-19 vì các chuyến bay bị hạn chế; NLĐ có khoản tiền bảo hiểm mãn hạn hợp đồng về nước, đã tích lũy được tại Công ty Bảo hiểm Samsung theo quy định của chương trình EPS.

NLĐ được vay tối đa 50% số tiền bảo hiểm mãn hạn xuất cảnh đã tích lũy được và phải trả lãi suất cho số tiền vay và thời gian vay thực tế là 1,5%/năm. Thời gian vay kể từ sau ngày hết hạn hợp đồng lao động đến ngày dự kiến có kế hoạch xuất cảnh về nước. Nếu sau ngày hết hạn hợp đồng vay mà NLĐ không trả nợ vay, số tiền này sẽ tự động trừ vào khoản tiền bảo hiểm đã tích lũy được.

Khi xuất cảnh về nước, NLĐ chỉ được nhận số tiền còn lại sau khi đã trừ tiền vay và lãi vay. NLĐ có thể trả khoản vay về quỹ bảo hiểm của Công ty Bảo hiểm Samsung bất cứ thời điểm nào trước ngày đáo hạn mà không mất phí trả trước hạn.

Lao động EPS được vay tiền để chi trả chi phí sinh hoạt - Ảnh 1.

Người lao động theo chương trình EPS được vay tiền để trang trải chi phí

Hồ sơ vay tiền gồm đơn vay tiền theo mẫu của Công ty Bảo hiểm Samsung, bản sao sổ tài khoản ngân hàng, thông báo gia hạn cư trú của Bộ Tư pháp Hàn Quốc cấp (xác nhận trên chứng minh thư hoặc dấu trên hộ chiếu tùy theo cách làm của cơ quan xuất nhập cảnh các địa phương), hộ chiếu hoặc chứng minh thư người nước ngoài.

NLĐ theo chương trình EPS có nhu cầu vay tiền từ nguồn trên, liên hệ tổng đài tư vấn của Công ty Bảo hiểm Samsung: 1600-0266 để được hướng dẫn thực hiện.

Tin-ảnh: G.Nam

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).