LĐLĐ tỉnh Quảng Nam dẫn đầu cụm thi đua Nam Trung bộ và Tây nguyên

27 Tháng 12, 2019 | 11:13

(NLĐO) - LĐLĐ tỉnh Quảng Nam được suy tôn trở thành đơn vị dẫn đầu Cụm thi đua 10 LĐLĐ tỉnh khu vực Nam Trung bộ và Tây Nguyên năm 2019; 4 đơn vị xuất sắc gồm Khánh Hòa, Gia Lai, Lâm Đồng và Quảng Ngãi.

Sáng 27-12, tại tỉnh Quảng Nam, Cụm thi đua 10 LĐLĐ tỉnh khu vực Nam Trung bộ và Tây Nguyên đã tổ chức Hội nghị Tổng kết phong trào thi đua cụm năm 2019, đề ra phương hướng, nhiệm vụ năm 2020.

Theo báo cáo, trong năm 2019, 10 LĐLĐ tỉnh khu vực Nam Trung bộ và Tây Nguyên đã đạt được nhiều kết quả đáng biểu dương trong việc thực hiện các nhiệm vụ được giao.

Quảng Nam được suy tôn đơn vị dẫn đầu 10 tỉnh - Ảnh 1.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Quảng Nam - ông Lê Văn Dũng dự và phát biểu tại hội nghị

Đáng chú ý, LĐLĐ các tỉnh đã vận động các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp và cá nhân ủng hộ, hỗ trợ kinh phí xây mới 413 nhà, sửa chữa 57 nhà, với tổng giá trị 23,635 tỉ đồng. Đây là chương trình có ý nghĩa nhân văn sâu sắc, phát huy tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái, giải quyết thiết thực khó khăn về nhà ở, giúp đoàn viên, người lao động phấn khởi, yên tâm công tác.

LĐLĐ các tỉnh cũng đã tổ chức các hoạt động hỗ trợ, chăm lo đời sống trong dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi, Tháng công nhân năm 2019, thăm và tặng cho đoàn viên, CNVCLĐ bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp nhân Tháng An toàn vệ sinh lao động với gần 93.000 trường hợp, tổng số tiền trên 34 tỉ đồng.

Về Quỹ quốc gia hỗ trợ việc làm qua kênh Tổng Liên đoàn phân cấp, LĐLĐ các tỉnh đã hỗ trợ 139 dự án, với số tiền là 5,323 tỉ đồng. Nguồn vốn này đã góp phần quan trọng hỗ trợ, giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập trong CNVCLĐ.

Quảng Nam được suy tôn đơn vị dẫn đầu 10 tỉnh - Ảnh 2.

Ông Phan Xuân Quang, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Quảng Nam phát biểu tại hội nghị

LĐLĐ các tỉnh đã khởi kiện và hướng dẫn các cấp Công đoàn tiến hành khởi kiện các doanh nghiệp nợ BHXH của người lao động, nợ kinh phí công đoàn. Điển hình, LĐLĐ tỉnh Quảng Ngãi đã đại diện cho người lao động khởi kiện Công ty cổ phần Tổng hợp Việt Phú nợ BHXH, BHYT, BHTN, kết quả đã khởi kiện thành công, bảo vệ cho 40 người lao động, với số tiền trên 775 triệu đồng…

Theo đánh giá chung, LĐLĐ các tỉnh trong Cụm thực hiện tốt các nội dung giao ước thi đua năm 2019; nắm bắt tình hình diễn biến tư tưởng của đoàn viên, CNVCLĐ, kịp thời giải quyết và đề xuất giải quyết những vướng mắc từ cơ sở; công tác xây dựng kế hoạch và tổ chức các phong trào thi đua có chuyển biến rõ rệt, ngày càng đi vào chiều sâu và hiệu quả.

Các cấp công đoàn đã chú trọng hướng về cơ sở, lấy công đoàn cơ sở làm địa bàn hoạt động, lấy đoàn viên và người lao động là đối tượng vận động; chú trọng chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động...

Quảng Nam được suy tôn đơn vị dẫn đầu 10 tỉnh - Ảnh 3.

Lãnh đạo LĐLĐ 10 tỉnh khu vực Nam Trung bộ và Tây Nguyên ký kết giao ước thi đua năm 2020

Bên cạnh những kết quả đạt được, phong trào CNVCLĐ và hoạt động công đoàn trong Cụm thi đua còn một số hạn chế nhất định. Điển hình như việc phối hợp với các ngành tham gia giải quyết vấn đề nợ BHXH, BHYT, BHTN; việc triển khai thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở trong khu vực doanh nghiệp ngoài Nhà nước có nơi còn mang tính hình thức; tổ chức thương lượng tập thể, ký kết Thỏa ước lao động tập thể còn sao chép luật, chưa có nhiều điều khoản có lợi hơn so với quy định của pháp luật cho đoàn viên, NLĐ; công tác phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở còn gặp nhiều khó khăn; công tác thu kinh phí công đoàn ở các doanh nghiệp chưa có tổ chức công đoàn ở một số địa phương thực hiện chưa hiệu quả.

Quảng Nam được suy tôn đơn vị dẫn đầu 10 tỉnh - Ảnh 4.

Lễ bàn giao cờ luân lưu trưởng cụm cho LĐLĐ tỉnh Kon Tum

Tại hội nghị, ông Phan Xuân Quang, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Quảng Nam, Trưởng Cụm thi đua 10 LĐLĐ tỉnh khu vực Nam Trung bộ và Tây Nguyên năm 2019, chỉ ra một số bất cập, đề nghị Tổng LĐLĐ Việt Nam có giải pháp tháo gỡ như: Việc xây dựng đề án vị trí việc làm, sắp xếp tổ chức bộ máy, tinh giản biên chế trong hệ thống công đoàn ở các tỉnh còn nhiều bất cập, lúng túng, chưa thống nhất.

Ông Quang cũng đề nghị Tổng LĐLĐ Việt Nam sớm ban hành Điều lệ Công đoàn Việt Nam và hướng dẫn thi hành Điều lệ Công đoàn Việt Nam, Khóa XII; Đề nghị Tổng LĐLĐ Việt Nam tiếp tục phối hợp với các đối tác (tổng công ty, tập đoàn, doanh nghiệp…) đã ký kết với Tổng Liên đoàn về chương trình phúc lợi cho đoàn viên công đoàn tiếp tục thực hiện các nội dung đã đã được thỏa thuận, bởi thực tế các đối tác chưa thực hiện tốt tại một số tỉnh, thành phố.

Quảng Nam được suy tôn đơn vị dẫn đầu 10 tỉnh - Ảnh 5.

Ông Tạ Văn Đồng đánh giá cao những kết quả đạt được của Cụm thi đua 10 LĐLĐ tỉnh khu vực Nam Trung bộ và Tây Nguyên

Phát biểu tại hội nghị, ông Tạ Văn Đồng, Ủy viên Đoàn Chủ tịch, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tổng LĐLĐ Việt Nam biểu dương, đánh giá cao những kết quả đạt được của Cụm thi đua 10 LĐLĐ tỉnh khu vực Nam Trung bộ và Tây Nguyên trong năm qua. Ông Đồng cũng đặt ra nhiều nhiệm vụ mà cụm thi đua và LĐLĐ các tỉnh cần triển khai, thực hiện tốt trong năm 2020 và thời gian tới.

Tại hội nghị, LĐLĐ tỉnh Quảng Nam được suy tôn trở thành đơn vị dẫn đầu Cụm thi đua 10 LĐLĐ tỉnh khu vực Nam Trung bộ và Tây Nguyên năm 2019; 4 đơn vị xuất sắc khác được suy tôn gồm LĐLĐ tỉnh Khánh Hòa, Gia Lai, Lâm Đồng và Quảng Ngãi. Hội nghị cũng tiến hành tổ chức ký kết giao ước thi đua năm 2020.

Tin-ảnh: Tr.Thường

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).