Lo chuyện học cho con công nhân

04 Tháng 09, 2018 | 23:59

Đại hội XII Công đoàn Việt Nam (nhiệm kỳ 2018-2023) diễn ra trong bối cảnh hội nhập sâu rộng của đất nước.

 Là công nhân (CN) trực tiếp sản xuất, chúng tôi rất phấn khởi khi chứng kiến sự lớn mạnh của giai cấp CN và tổ chức Công đoàn (CĐ) Việt Nam. Không chỉ thực hiện tốt vai trò đại diện, 5 năm qua, các cấp CĐ còn tổ chức nhiều chương trình chăm lo hiệu quả, thiết thực, góp phần cải thiện đời sống đoàn viên và người lao động.

Lo chuyện học cho con công nhân - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Chúng tôi xem đại hội lần này là dịp để bày tỏ tâm tư, tình cảm, nguyện vọng của mình. Tôi mong muốn đại hội hãy quan tâm đến nhà trẻ, trường mẫu giáo, trường học cho con CN. Thời gian qua, TP HCM và nhiều tỉnh, thành khác đã quan tâm, đầu tư cho công tác giáo dục trẻ mầm non bằng cách xây dựng nhiều trường lớp mới cũng như thúc đẩy xã hội hóa việc xây nhà trẻ cho con CN. Tuy nhiên, số lượng trường lớp vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu gửi trẻ ngày càng tăng của CN. Do vậy, số đông CN ngoại tỉnh phải mang con gửi ở các nhà trẻ tư hay các nhóm trẻ tự phát. Cơ sở vật chất của nhà trẻ tư, đặc biệt là năng lực của bảo mẫu tại các nhóm trẻ tự phát trong thời gian gần đây khiến chúng tôi rất lo lắng. Là người mẹ có con nhỏ, trái tim tôi như thắt lại khi biết thông tin trẻ bị hành hạ, bị thương… do tắc trách của người giữ trẻ, của các bảo mẫu. Đa số CN đều có hoàn cảnh khó khăn và mong muốn cho con cái có tương lai tươi sáng hơn. Nhưng vì thu nhập bấp bênh nên CN không có sự lựa chọn nào khác. Một khi không yên tâm về chỗ gửi con, chúng tôi không thể nào an tâm làm việc. Vì thế, CN rất mong muốn Đảng, nhà nước và tổ chức CĐ quan tâm đến vấn đề nhà trẻ cho con CN bằng cách xây dựng nhiều trường lớp, ưu đãi về học phí. Nếu chưa làm được điều này, các địa phương nên có những khóa đào tạo bảo mẫu về kỹ năng giữ trẻ, tâm lý của trẻ, kỹ năng nuôi dạy trẻ ở tuổi mầm non… Xin đừng để một trường hợp đáng tiếc nào xảy ra nữa!

Qua giai đoạn nhà trẻ là đến con vào tiểu học, trung học, CN cũng vô cùng khó khăn khi trường lớp nào cũng quá tải, nhiều CN không tìm được chỗ học cho con. Nhiều trường ưu tiên cho người có hộ khẩu, tạm trú lâu dài và cuối cùng là tạm trú. Hơn 70% CN đang làm việc tại các doanh nghiệp đều là người nhập cư thì làm sao có hộ khẩu. Nhiều anh chị có ông bà ở quê thì cho con về quê học để đỡ chi phí, có người đưa đón. Những CN không có ông bà, người thân ở quê thì cắn răng gửi con ở các trường dân lập với giá cao hoặc một buổi học ở trường, một buổi gửi thêm nhà cô giáo. CN đa số thu nhập thấp nhưng phải cho con đi học với chi phí đắt là điều quá thiệt thòi. Chúng tôi mong muốn đại hội đưa ra những quyết sách để CN yên tâm gửi con đi học. Có yên tâm về con cái, chúng tôi mới làm việc tốt hơn, cống hiến nhiều hơn!


Chị Đặng Thị Ngọc Hà (Công ty Freetrend, KCX Linh Trung I, TP HCM)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).