Lợi thế cạnh tranh

06 Tháng 04, 2018 | 22:21

Ngay sau khi tốt nghiệp cao đẳng ngành điện - điện tử, anh Võ Hữu Cảnh đã tìm được công việc đúng chuyên ngành với mức lương cao. Bí quyết giúp anh Cảnh tránh thất nghiệp là nhờ chủ động nâng cao kiến thức và kỹ năng nghề nhằm đáp ứng yêu cầu khắt khe từ nhà tuyển dụng.

Mê điện tử từ nhỏ nên từ khi còn học cấp 3, anh Cảnh bắt đầu tìm hiểu thông tin về lĩnh vực mình quan tâm. Từ năm học thứ 2 ở cao đẳng, ngoài tích lũy kiến thức ở trường, anh còn chịu khó lên mạng tìm đọc thông tin tuyển dụng, xem ngoài bằng cấp chuyên môn thì doanh nghiệp còn đòi hỏi gì ở ứng viên để trang bị thêm. Chưa hài lòng với kiến thức đã học, anh Cảnh còn phụ việc ở một tiệm sửa chữa đồ điện tử để cọ xát, tích lũy kinh nghiệm. "Học việc ở tiệm vừa giúp tôi có thu nhập, vừa có thể củng cố kiến thức và nâng cao kỹ năng nghề" - anh Cảnh chia sẻ.

Muốn biết phải hỏi, muốn giỏi phải học. Trên tinh thần ấy, thông qua sự giới thiệu của bạn bè, anh Cảnh nhận sửa thêm các board mạch điện tử phức tạp, nhờ vậy mà tay nghề được nâng cao. Ra trường, dù đã có kinh nghiệm nhưng anh Cảnh chỉ ứng tuyển vào vị trí nhân viên vận hành máy với mong muốn có thêm cơ hội rèn nghề. Với kiến thức chuyên môn và kinh nghiệm được tích lũy, anh Cảnh đã chinh phục hoàn toàn nhà tuyển dụng. "Tôi đăng ký ứng tuyển vị trí nhân viên vận hành, song nhà tuyển dụng sau khi phỏng vấn thêm đã đồng ý nhận tôi vào làm việc ở vị trí nhân viên bảo trì với mức lương cao hơn mong đợi. Điều này khiến tôi rất vui bởi những nỗ lực trước đó đã có kết quả" - anh Cảnh nói.

Lợi thế cạnh tranh - Ảnh 1.

Người lao động tham gia tìm việc tại một ngày hội việc làm.

Sau 3 năm gắn bó với công ty, anh Cảnh chủ động xin nghỉ việc để học lên ĐH và nâng cao trình độ ngoại ngữ. Giải thích về quyết định này, Cảnh nói anh cần phải tích lũy thêm kiến thức chuyên môn và trau dồi tiếng Anh để có thể đọc bảng vẽ kỹ thuật chuyên ngành bằng tiếng nước ngoài. Mới đây, khi tham gia ngày hội tuyển dụng tại Khu Công nghệ cao, quận 9 - TP HCM, anh Cảnh quyết định ứng tuyển vào vị trí kỹ sư sản xuất tại một công ty 100% vốn nước ngoài (chuyên sản xuất linh kiện điện - điện tử).

Theo anh Cảnh, để nắm bắt cơ hội việc làm, ngoài định hướng nghề nghiệp rõ ràng, các bạn trẻ phải có kiến thức chuyên môn vững, chủ động tìm kiếm cơ hội để cọ xát, nâng cao kỹ năng nghề. Ngoài ra, cần trau dồi thêm ngoại ngữ nhằm tạo thêm lợi thế cạnh tranh trong quá trình tìm việc.


Thúy Liễu

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).