Lương- đừng mãi là cái nợ đồng lần

18 Tháng 07, 2018 | 10:41

Vẫn là sự "khác biệt" quan điểm trong việc tăng lương tối thiểu vùng, nhưng "khác biệt" đến mức một bên đề xuất tăng 8%, một đằng bảo không tăng lương trong năm tới thì rõ ràng nó giống như sự khác biệt giữa có lý và vô lý.


Đến hẹn lại lên, cuộc họp của Hội đồng tiền lương quốc gia lại bắt đầu với tình trạng không hề xa lạ: Sự khác biệt quan điểm. Công đoàn, đại diện cho người lao động (NLĐ) đề xuất điều chỉnh lương tối thiểu (LTT) vùng ở mức "ít nhất 8%". Con số này chỉ đơn giản thế này: Năng suất lao động (NSLĐ) tăng lên 4% và trượt giá tăng 3,5% (mới tính nửa năm 2018) và khoảng cách chênh lệch giữa mức LTT và nhu cầu sống tối thiểu cần phải được rút ngắn.

Lương- đừng mãi là cái nợ đồng lần - Ảnh 1.

Đã đến lúc khoảng cách của sự khác biệt cần phải được thu hẹp để có thể chấm dứt thực tế bán mồ hôi giá rẻ của người lao động

Trong khi đó, đại diện người sử dụng lao động (NSDLĐ) dẫn ý kiến "đại đa số các hiệp hội doanh nghiệp" kiến nghị chưa nên điều chỉnh mức lương tối thiểu trong năm tới, để doanh nghiệp phục hồi, tái đầu tư nâng cao NSLĐ.

Sự "khác biệt" quan điểm giữa 8% và 0% giống như sự khác biệt giữa cái có lý và vô lý. Khoảng cách giữa 8% và 0% là một khoảng cách quá xa đến mức không tưởng tượng nổi. Xen giữa khoảng cách, giữa sự khác biệt ấy là đời sống của hàng triệu lao động, hàng triệu hộ gia đình đang nhận một đồng lương "mới đáp ứng 90-92% nhu cầu sống tối thiểu"- ngoặc kép là nhận định của Phó Chủ nhiệm Ủy ban Các vấn đề xã hội của QH Bùi Sỹ Lợi. Và ông Lợi cho rằng "vẫn phải tăng" lương với "mức tăng năm tới 6-7% là hợp lý, đảm bảo hài hòa lợi ích giữa NSDLĐ và NLÐ".

Hôm qua, Viện trưởng Viện Công nhân công đoàn Vũ Quang Thọ có nhắc tới Nghị quyết 27 của TƯ về cải cách chính sách tiền lương với mục tiêu: Đến năm 2020 phải kết phúc lộ trình đáp ứng nhu cầu sống tối thiểu.

Lương- đừng mãi là cái nợ đồng lần - Ảnh 2.

lương tối thiểu đang trở thành một món nợ đồng lần kéo dài hết năm này đến năm khác.

LTT phải đáp ứng nhu cầu sống tối thiểu. Đó hơn cả một nguyên tắc, còn là sự công bằng đối với những NLĐ đang trực tiếp tạo ra của cải vật chất. Và thực tế, từ bao năm qua, với những "sự khác biệt quan điểm" này, LTT đang trở thành một món nợ đồng lần kéo dài hết năm này đến năm khác.

Đã đến lúc khoảng cách của sự khác biệt cần phải được thu hẹp để có thể chấm dứt thực tế bán mồ hôi giá rẻ của người lao động. Bởi LTT đáp ứng nhu cầu sống tối thiểu có lẽ cũng mới là điều kiện cần và đủ để là tiền đề nói những câu chuyện khác, nâng cao NSLĐ chẳng hạn.

Món nợ ấy muốn kết thúc vào 2020 thì rõ ràng phải được bắt đầu từ ngày hôm nay. Và sự khác biệt- dù đứng trên giác độ bảo vệ quyền lợi nào, cũng phải hướng tới sự công bằng tối thiểu ấy.


ANH ĐÀO (LĐO)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).