Lương, thưởng Tết Âm lịch 2020, những vấn đề người lao động cần lưu ý

08 Tháng 01, 2020 | 11:22

(NLĐO) - Tết nguyên đán 2020, người lao động được nghỉ làm và hưởng nguyên lương; đi làm hưởng ít nhất 400% tiền lương; làm vào ban đêm hưởng ít nhất 490% tiền lương; có thể không được thưởng Tết, lương tháng lương 13

Tết nguyên đán Canh Tý 2020 đang đến gần, bên cạnh việc nghỉ Tết thì vấn đề tiền lương, tiền thưởng luôn là mối quan tâm hàng đầu của người lao động (NLĐ).

Được nghỉ làm và hưởng nguyên lương

Theo quy định tại điều 115 Bộ Luật Lao động 2012: NLĐ được nghỉ làm việc và hưởng nguyên lương 5 ngày Tết Âm lịch. Nếu ngày nghỉ này trùng vào ngày nghỉ hàng tuần thì NLĐ được nghỉ bù vào ngày kế tiếp.

Trên cơ sở đó, Tết Âm lịch sắp tới, cán bộ, công chức, viên chức và NLĐ trên cả nước sẽ được nghỉ 7 ngày liên tiếp, từ ngày 29 tháng Chạp năm Kỷ Hợi đến hết mùng 5 tháng Giêng năm Canh Tý. Trong đó, mùng 1 và mùng 2 Tết Âm lịch trùng vào thứ Bảy và Chủ nhật nên nghỉ bù vào ngày mùng 4 và mùng 5 Tết Âm lịch.

Lương, thưởng Tết Âm lịch 2020, những vấn đề người lao động cần lưu ý - Ảnh 1.

Nếu người lao động làm thêm giờ trong ngày Tết Âm lịch sẽ được hưởng tối thiểu 400% tiền lương ngày làm việc bình thường

Đi làm hưởng ít nhất 400% tiền lương

Như đã đề cập, NLĐ được nghỉ làm trong suốt những ngày nghỉ Tết Âm lịch. Trường hợp do đặc thù công việc hoặc thực hiện theo sự phân công, sắp xếp của người sử dụng lao động (NSDLĐ) mà NLĐ vẫn đi làm vào những ngày này thì sẽ được tính là làm thêm giờ và hưởng lương làm thêm giờ.

Theo đó, khoản 1, điều 97 Bộ Luật Lao động 2012 quy định: NLĐ làm thêm giờ được trả lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương theo công việc đang làm: Vào ngày nghỉ lễ, ngày nghỉ có hưởng lương, ít nhất bằng 300% chưa kể tiền lương ngày lễ.

Do đó, nếu NLĐ làm thêm giờ trong ngày Tết Âm lịch sắp tới sẽ được hưởng tối thiểu 400% tiền lương ngày làm việc bình thường.

Làm vào ban đêm hưởng ít nhất 490% tiền lương

Khoản 2, điều 97 Bộ Luật Lao động 2012 chỉ rõ: NLđ làm việc vào ban đêm thì được trả thêm ít nhất bằng 30% tiền lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương theo công việc của ngày làm việc bình thường. Trường hợp làm thêm giờ vào ban đêm thì ngoài việc trả lương theo thời gian làm việc thực tế, tiền lương làm thêm giờ, NLĐ còn được trả thêm 20% tiền lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương theo công việc làm vào ban ngày.

Trên cơ sở này, nếu làm việc vào ban đêm trong dịp Tết Âm lịch 2020 thì tổng tiền lương mà NLĐ nhận được bằng 490% tiền lương của ngày làm việc bình thường.

Đặc biệt, NSDLĐ không được ép NLĐ làm thêm vào dịp Tết và chỉ bố trí NLĐ đi làm khi có sự đồng ý của NLĐ.

Có thể không được thưởng Tết, lương tháng 13

Theo khoản 1, điều 103 Bộ Luật Lao động 2012: Tiền thưởng là khoản tiền mà NSDLĐ thưởng cho NLĐ căn cứ vào kết quả sản xuất kinh doanh hàng năm và mức độ hoàn thành công việc của NLĐ.

Do đó, có thể thấy, pháp luật không bắt buộc NSDLĐ phải thưởng Tết cho NLĐ. NSDLĐ có thể thưởng hoặc không.

Trường hợp có thưởng thì mức thưởng cũng sẽ do NSDLĐ quyết định dựa trên kết quả sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp và mức độ hoàn thành công việc trong năm của NLĐ.

Pháp luật hiện hành không có bất cứ quy định nào về lương tháng 13 và không phải doanh nghiệp nào cũng có lương tháng 13.

Việc NLĐ có được lương tháng 13 vào dịp cuối năm hay không sẽ phụ thuộc vào nội quy, quy chế riêng của từng doanh nghiệp cũng như điều khoản thỏa thuận tại hợp đồng lao động đã ký kết giữa NLĐ với NSDLĐ.

H.Lê

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).