Lưu ý quan trọng khi tuyển nhân viên thời vụ

31 Tháng 12, 2021 | 03:25

Sau khi dịch bệnh dần được kiểm soát, các doanh nghiệp (DN) đang đẩy mạnh khôi phục sản xuất - kinh doanh, chuẩn bị phục vụ thị trường Tết. Thời điểm này, nhiều DN có nhu cầu tuyển nhiều lao động thời vụ làm việc mùa kinh doanh Tết.

Nhiều năm qua, thuê lao động thời vụ là giải pháp được nhiều DN áp dụng nhằm tiết kiệm chi phí "nuôi" nhân sự khi công việc chỉ diễn ra trong một thời gian ngắn, thường là 2-3 tháng cuối năm cho đến Tết Nguyên đán. Chẳng hạn như ngành hàng tiêu dùng nhanh, cuối năm nhu cầu mua sắm của người dân tăng mạnh nên các DN trong ngành hàng này cần gấp rút hoàn thành các đơn hàng. Do đó, nhu cầu nhân lực tăng đột biến từ khâu sản xuất, đóng gói, vận chuyển, bán hàng, chăm sóc khách hàng...

Lưu ý quan trọng khi tuyển nhân viên thời vụ - Ảnh 1.

Liên hiệp HTX Thương mại TP HCM tuyển dụng nhiều lao động thời vụ trong dịp Tết Nguyên đán Ảnh: HỒNG ĐÀO

Ông Nguyễn Đỗ Tùng, Giám đốc điều hành Công ty TNHH Đào tạo kỹ năng hành nghề Việt Nam, cho rằng năm nay DN sẽ khó khăn hơn khi tuyển lao động thời vụ bởi lực lượng lao động này nằm trong số đã về quê trong đợt dịch vừa qua. Tuy nhiên, không vì thế mà DN không tuyển được người làm. Nếu một dự án hoặc sản phẩm mới yêu cầu thêm nhân lực ngoài nhân viên cố định, nhân viên thời vụ có thể đưa ra những giải pháp mới để cho dự án tiếp tục hoạt động. Tuyển dụng nhân viên thời vụ cũng giúp duy trì linh hoạt giữa các nhân viên. Một thị trường lao động có sự kết hợp giữa nhân viên thời vụ và nhân viên cố định sẽ giúp tạo ra môi trường làm việc hiệu quả hơn, linh hoạt hơn, từ đó tạo ra nhiều cơ hội hơn cho cả người sử dụng lao động và người lao động. Bên cạnh đó, việc tuyển dụng thời vụ có thể giúp DN tiết kiệm chi phí hơn việc tuyển dụng các vị trí cố định. Hình thức này có thể trả lương theo giờ. Thêm nữa, hình thức tuyển nhân viên thời vụ cũng là cách làm hay để DN chủ động trong việc tuyển chọn nhân viên dài hạn. Trong quá trình làm thời vụ, bộ phận nhân sự sẽ để ý những nhân viên thời vụ có tố chất để rồi từ đó lập danh sách đào tạo cho họ làm dài hạn tại DN. Việc bổ sung nhân viên thời vụ cũng có thể giúp cải thiện tinh thần làm việc của cả công ty. Khi nhân viên cố định bị buộc phải tăng ca hoặc là thêm vào ban đêm, làm cả cuối tuần... sẽ khiến tinh thần và sức khỏe họ giảm sút. Sự xuất hiện của nhân viên thời vụ có thể trợ giúp công việc cho các nhân viên cố định, bảo đảm công việc hoàn thành hiệu quả và tinh thần của mọi người cũng luôn vui vẻ.

Bên cạnh những ưu điểm trên thì việc thuê lao động thời vụ cũng có những nhược điểm nhất định mà DN cần phải lưu ý. Bên cạnh thúc đẩy tích cực tinh thần của cả công ty, các vấn đề về quan hệ giữa các nhân viên cũng có thể phát sinh. Khi nhân viên thời vụ làm việc cùng với nhân viên cố định trong nhiều tháng, với cùng một công việc trong cùng một thời gian nhưng không nhận được những lợi ích tương tự khiến họ sẽ có sự ganh đua.

Giang Nam

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).