Mang Tết đến công nhân khó khăn

11 Tháng 01, 2021 | 08:12

Hàng loạt chương trình chăm lo thiết thực đã được các cấp Công đoàn triển khai nhằm giúp công nhân khó khăn có một cái Tết ấm cúng

"Ngoài nguồn tài chính Công đoàn (CĐ) tích lũy, Tổng LĐLĐ Việt Nam và Tổng Công ty Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (SABECO) còn chuẩn bị hơn 4 tỉ đồng hỗ trợ đoàn viên, người lao động (NLĐ) bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 và bão lũ có hoàn cảnh khó khăn để trao tặng vào dịp Tết Tân Sửu 2021. Mục tiêu các chương trình hướng đến là giúp đoàn viên và NLĐ có một cái Tết thật ấm cúng". Ông Trần Thanh Hải, Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam, khẳng định như vậy về hoạt động chăm lo Tết cho NLĐ trong dịp Tết Tân Sửu 2021.

Chuẩn bị chu đáo

Đến thời điểm này, các cấp CĐ cả nước đã hoàn thiện những phương án chi tiết tổ chức Tết nguyên đán cho đoàn viên, NLĐ. Trong đó, NLĐ khó khăn; NLĐ từ các nơi đến làm việc tại các khu kinh tế lớn nhưng Tết này không có điều kiện về quê; NLĐ có quê ở các tỉnh, thành bị thiên tai... sẽ được ưu tiên.

Một trong những đơn vị có sự chuẩn bị chu đáo là LĐLĐ tỉnh Bình Dương. Qua khảo sát của LĐLĐ tỉnh, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, năm nay sẽ có hơn 250.000 lao động xa quê ở lại ăn Tết. Chia sẻ khó khăn với NLĐ, năm nay, chương trình "Chuyến xe Xuân nghĩa tình" của LĐLĐ tỉnh sẽ tặng hơn 4.000 vé xe cho đoàn viên, NLĐ có hoàn cảnh khó khăn về quê sum họp. Với gần 18.000 công nhân (CN) xa quê ở lại đón Tết, mỗi người sẽ được nhận 1 phần quà trị giá 500.000 đồng.

"Ngoài các hoạt động chăm lo Tết, LĐLĐ tỉnh sẽ phối hợp cùng Tỉnh Đoàn tổ chức các chương trình khác như: "Phiên chợ 0 đồng - Gian hàng giá gốc", "Đón Tết cùng gia đình CN", "Ấm áp đêm giao thừa", "Mâm cơm ngày Tết - San sẻ yêu thương", "Chuyến xe du Xuân" tham quan các di tích lịch sử, văn hóa. Ngoài ra, các cấp CĐ tỉnh sẽ tổ chức những hoạt động văn hóa - văn nghệ, vui chơi, giải trí phục vụ đoàn viên - lao động tại doanh nghiệp (DN) trước, trong và sau Tết" - bà Ong Thụy Hoàng Mai, Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Bình Dương, cho biết.

Mang Tết đến công nhân khó khăn - Ảnh 1.

Công nhân về quê trên “Chuyến xe Xuân nghĩa tình” năm 2020 do LĐLĐ tỉnh Bình Dương tổ chức Ảnh: ĐỖ TRỌNG

Hướng đến mục tiêu san sẻ khó khăn với NLĐ, từ ngày 6 đến 8-2-2021 (tức 25 đến 27 tháng chạp), LĐLĐ tỉnh Đồng Nai sẽ tổ chức 30 chuyến xe đưa gần 1.500 đoàn viên, NLĐ khó khăn về quê đón Tết. Đoàn viên, NLĐ di chuyển suốt chặng đường về quê được hỗ trợ ăn, uống miễn phí. Điểm nhấn khác trong hoạt động chăm lo là chương trình "Tết sum vầy" được tổ chức trong những ngày cận Tết. Dự kiến, tại chương trình, LĐLĐ tỉnh sẽ tặng 4.000 phần quà (500.000 đồng/phần) cho đoàn viên, NLĐ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

LĐLĐ TP Hà Nội vừa có quyết định trao 5.500 phần quà bằng tiền mặt cho đoàn viên, NLĐ và con của đoàn viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn nhân dịp Tết Tân Sửu 2021. Tổng kinh phí chăm lo là hơn 5,2 tỉ đồng, từ các nguồn kinh phí của UBND TP, LĐLĐ TP.

"800 phần quà sẽ được trao trực tiếp cho đoàn viên, NLĐ tại chương trình "Tết sum vầy" năm 2021 tổ chức ngày 23-1; những phần quà còn lại được chuyển khoản về LĐLĐ các quận, huyện, thị xã, CĐ ngành, CĐ cấp trên cơ sở và CĐ cơ sở trực thuộc để các đơn vị trao trực tiếp tới đoàn viên, NLĐ, con đoàn viên. Dịp Tết năm nay, LĐLĐ TP Hà Nội sẽ hỗ trợ 1.200 CN về quê đón Tết bằng xe miễn phí" - ông Nguyễn Phi Thường, Chủ tịch LĐLĐ TP Hà Nội, cho hay.

Tạo điểm nhấn

Không đợi đến cận Tết, nhiều CĐ ngành nghề cũng đã sớm tổ chức các hoạt động chăm lo Tết cho đoàn viên và NLĐ.

Diễn ra từ ngày 6 đến 8-1 tại tỉnh Thừa Thiên - Huế, chương trình "Tết sum vầy - Ngày hội CN - Phiên chợ nghĩa tình Xuân" do CĐ và Tập đoàn Dệt may Việt Nam phối hợp tổ chức đã để lại ấn tượng đẹp với đoàn viên, NLĐ trong thời điểm cận Tết. Tại ngày hội, có 10 gian hàng bán giảm giá 10%-50% các mặt hàng gia dụng thiết yếu, hóa mỹ phẩm, bánh mứt, sản phẩm dệt may… Chương trình còn có "Gian hàng 0 đồng" dành cho 500 CN có hoàn cảnh khó khăn của 17 đơn vị dệt may trên địa bàn tỉnh. Tại "Gian hàng 0 đồng", NLĐ tự chọn 3 sản phẩm trong túi quà, giá trị mỗi túi từ 250.000 đồng trở lên. Chương trình càng ý nghĩa hơn khi CĐ Dệt may Việt Nam đã trao 449 phần quà cho đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn của 15 đơn vị; hỗ trợ kinh phí thuê xe đưa NLĐ về quê ăn Tết cho 3 đơn vị (Công ty CP Dệt may Huế, Công ty CP Đầu tư Dệt may Thiên An Phát, Công ty CP Phú Hòa An), với tổng trị giá 250 triệu đồng.

Theo ông Lê Nho Thướng, Chủ tịch CĐ Dệt may Việt Nam, dịch Covid-19 khiến việc làm, thu nhập của NLĐ bị ảnh hưởng. Do vậy, việc sớm triển khai các chương trình chăm lo Tết sẽ góp phần động viên tinh thần cũng như san sẻ khó khăn với NLĐ.

"Ngày hội CN - Phiên chợ nghĩa tình" do tỉnh Bắc Ninh tổ chức trong 2 ngày 9 và 10-1 cũng diễn ra trong không khí ấm áp. Chương trình đã thu hút đông đảo đoàn viên, NLĐ tham quan, mua sắm tại "Gian hàng 0 đồng" và các gian hàng giảm giá với các mặt hàng đa dạng như: Hàng gia dụng, may mặc, thực phẩm, hóa mỹ phẩm, đặc sản các địa phương... Bên cạnh đó, CN còn được thưởng thức các hoạt động văn hóa, văn nghệ như: Biểu diễn thời trang với chủ đề "Bảo vệ môi trường"; lễ hội âm nhạc đường phố; các trò chơi dân gian, giao lưu khiêu vũ, dân vũ; được trải nghiệm các dịch vụ miễn phí: hướng dẫn lái xe an toàn, tư vấn pháp luật, xét nghiệm sàng lọc ung thư… 20 CN có hoàn cảnh khó khăn nhất trên địa bàn rất xúc động khi được lãnh đạo LĐLĐ tỉnh Bắc Ninh thăm hỏi động viên và tặng quà, mỗi phần trị giá 2,3 triệu đồng.

Ông TRẦN THANH HẢI, Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam:

Huy động mọi nguồn lực

Do ảnh hưởng của dịch bệnh, thu nhập bình quân của NLĐ trong năm 2020 chỉ đạt 6,7 triệu đồng/người, giảm 8,6% so với năm ngoái. Theo thống kê, khoảng 31,8 triệu người bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 và 70% NLĐ bị giảm thu nhập.

Hầu hết các DN bảo đảm được việc làm vẫn duy trì tiền thưởng Tết theo mức trung bình, dù không tăng nhưng cố gắng ít nhất là một tháng tiền lương theo hợp đồng lao động hoặc lương cơ bản. Một số DN khó khăn thực sự do bị ảnh hưởng trực tiếp bởi dịch bệnh khiến NLĐ phải nghỉ việc hoặc việc làm không đầy đủ, tiền lương sụt giảm như: ngành dịch vụ, khách sạn, du lịch, vận tải... nhưng vẫn cố gắng bảo đảm tiền lương và tìm mọi cách có một khoản nhất định động viên NLĐ.

Sát cánh cùng DN và NLĐ, Tổng LĐLĐ Việt Nam yêu cầu các cấp CĐ phải huy động mọi nguồn lực chăm lo Tết cho NLĐ, ưu tiên CN bị mất việc làm, giảm thu nhập, CN quê tại các địa phương bị thiên tai. Chương trình chăm lo phải được thiết kế đa dạng, phù hợp với từng đối tượng, bảo đảm tất cả CN có một cái Tết ấm cúng.

NHÓM PHÓNG VIÊN

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).