Mơ về thưởng Tết

15 Tháng 01, 2016 | 22:24

Thưởng Tết là điều xa lạ đối với những người lao động đang làm việc tại các doanh nghiệp gặp khó khăn hoặc bị mất việc, nợ lương

Theo báo cáo của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB-XH) TP HCM về tình hình thưởng Tết 2016 của các doanh nghiệp (DN) thì có nơi người lao động (NLĐ) nhận được mức thưởng Tết Dương lịch hơn 2 tỉ đồng/người và mức thưởng Tết Âm lịch lên đến 600 triệu đồng/người. Nhưng cũng theo báo cáo này, có 215 DN thông báo có khả năng không thưởng Tết.

Bị nợ lương kéo dài

Điều này có nghĩa hàng ngàn NLĐ sẽ lâm cảnh khó khăn. Song khó khăn đó vẫn chưa bằng khó khăn mà những NLĐ bị mất việc, nợ lương đang phải đối mặt.

Khi đề cập thưởng Tết với anh Trần Văn Mịn, công nhân (CN) Công ty Keo Hwa Vina (huyện Hóc Môn, TP HCM), mặt anh buồn thiu: “Tôi chỉ mong được nhận tiền lương của mình, còn thưởng Tết chẳng dám mơ tới”. Anh Mịn cho biết cách đây không lâu, khi chủ DN bỏ trốn, hơn 1.000 CN lâm vào cảnh mất việc, bị nợ lương, BHXH (gồm hơn 6 tỉ đồng tiền lương và gần 13 tỉ đồng nợ BHXH). Do thời điểm mất việc vào dịp cuối năm nên không chỉ anh mà các CN khác gặp không ít khó khăn khi tìm việc làm mới. Nhưng kể cả khi may mắn tìm được việc làm mới thì đa số đều không có thưởng Tết do chưa đủ thời gian xét thưởng. Chính vì vậy, tất cả CN đều mong được nhận khoản tiền lương mà Công ty Keo Hwa Vina còn nợ để trang trải cuộc sống.

Mong mỏi lớn nhất của công nhân Công ty Keo Hwa Vina lúc này là nhận được tiền lương Ảnh: Mai Chi
Mong mỏi lớn nhất của công nhân Công ty Keo Hwa Vina lúc này là nhận được tiền lương Ảnh: Mai Chi

Mới đây, biết tin Chi cục Thi hành án Dân sự huyện Hóc Môn đã thanh lý tài sản công ty được hơn 7,1 tỉ đồng, toàn thể CN hết sức phấn khởi vì tưởng sẽ sớm nhận được tiền lương của mình. Thế nhưng, hy vọng đã vụt tắt khi cơ quan chức năng từ chối thanh toán lương cho CN do vướng cơ chế. “Sau khi công ty xảy ra sự cố, UBND TP đã chỉ đạo Sở LĐ-TB-XH đề xuất phương án chi ngân sách trả lương cho CN, sau đó sẽ lấy tiền từ việc thanh lý tài sản để trả lại. Vậy mà nay đã có sẵn tiền để trả lương nhưng chúng tôi vẫn phải tiếp tục chờ là sao?” - CN Nguyễn Thị My bức xúc.

Công đoàn vào cuộc

Để chia sẻ khó khăn với CN, LĐLĐ huyện Hóc Môn đã chăm lo cho 96 nữ CN thai sản, nuôi con nhỏ, có hoàn cảnh khó khăn tại Công ty Keo Hwa Vina; mỗi suất 500.000 đồng. Sắp tới, LĐLĐ huyện sẽ tiếp tục rà soát các trường hợp CN khó khăn tại công ty này để chăm lo.

Tại quận 8, TP HCM, hiện có 2 DN báo cáo không có khả năng thưởng Tết là Công ty TNHH Giấy - Văn phòng phẩm Thành Công và Công ty Danh mộc Ba Sơn (có 12 lao động đang bị nợ tiền lương tháng 11 và 12) do gặp khó khăn trong sản xuất, kinh doanh thời gian dài. Ông Nguyễn Vũ Hạnh Phúc, Phó Chủ tịch LĐLĐ quận 8, cho biết: “Hiểu được hoàn cảnh của DN và khó khăn mà NLĐ đang đối mặt, LĐLĐ quận đã chủ động lên danh sách hỗ trợ Tết cho tất cả lao động tại 2 đơn vị này, mức hỗ trợ từ 500.000 đồng đến 1 triệu đồng/người. Chúng tôi hy vọng CN sẽ có chút niềm vui trong dịp Tết”.

Tại huyện Củ Chi, theo bà Nguyễn Thị Ánh Thu, chủ tịch LĐLĐ huyện, trên địa bàn có khá nhiều lao động mất việc làm dịp cận Tết do DN cắt giảm nhân sự. Chẳng hạn như Công ty Thái Dương Thế Giới cắt giảm 500/1.000 CN vì mất đơn hàng, hơn 200 CN Công ty Woo-A Vina mất việc vì công ty bị lấy lại mặt bằng sản xuất… Trước mắt LĐLĐ huyện sẽ tập trung chăm lo cho NLĐ bị mất việc, có hoàn cảnh khó khăn. Sắp tới, LĐLĐ huyện sẽ trao 100 phần quà và 100 vé xe về quê ăn Tết cho CN.

Quan tâm đến công nhân bị mất việc làm

Ông Nguyễn Văn Khải, Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ TP HCM, yêu cầu các Công đoàn (CĐ) cấp trên phải đặc biệt lưu ý, giám sát việc trả lương, thưởng cho NLĐ, tránh để xảy ra tranh chấp. Trong trường hợp có tranh chấp, CĐ phải nhanh chóng phối hợp giải quyết, đồng thời phải cân đối tài chính để chăm lo kịp thời cho CN bị mất việc do thu hẹp sản xuất, chủ DN bỏ trốn và tại những đơn vị không có thưởng Tết. Bên cạnh đó, các CĐ cấp trên phải lưu tâm chăm sóc CN khó khăn tại các DN chưa có CĐ nhưng có trích kinh phí.

Mai Chi - Thanh Nga

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).