Một lần bội tín...

02 Tháng 09, 2017 | 21:28

Công ty treo giải thưởng cho mỗi cá nhân 50 triệu đồng nếu có giải pháp để hoàn thành 100% chỉ tiêu doanh số hằng tháng.

Thông báo triển khai hơn 2 tuần rồi nhưng không có ai đăng ký. Nghe kể lại trong cuộc họp giao ban tuần trước, tổng giám đốc đã đập bàn, gọi những người cộng sự của mình là "đồ ăn hại" khi để doanh thu tuột dốc liên tục 2 tháng.

Một lần bội tín... - Ảnh 1.

Chuyện này làm tôi nhớ lại cách nay 6 tháng, khi bắt đầu chuẩn bị kế hoạch kinh doanh quý II, giám đốc sản xuất tuyên bố: "Nếu trận này thắng như kế hoạch đã đề ra, ban giám đốc sẽ trích thưởng 100 triệu đồng cho bộ phận kinh doanh. Giấy trắng mực đen rành rành đây rồi". Anh em vỗ tay rào rào, khí thế ngút trời. Ngay sau đó, mọi người lao vào việc với sự hưng phấn chưa từng thấy. Mỗi người làm việc bằng hai, thậm chí chủ nhật cũng không nghỉ.

Kết quả là không chỉ hàng mới sản xuất mà toàn bộ hàng tồn kho cũng đã được bán hết. Công sức anh em bỏ ra suốt 3 tháng trời cuối cùng cũng đã cho trái ngọt. Chúng tôi hào hứng chờ ngày ban giám đốc thưởng như đã hứa. Anh em bàn tính sẽ làm gì với số tiền thưởng đó. Một buổi liên hoan linh đình nhất định sẽ diễn ra. Và còn rất nhiều dự tính khác…

Thế nhưng, chúng tôi như bị dội nước lạnh khi phòng tài chính thông báo tạm thời chưa chi thưởng vì phải cân đối kết quả kinh doanh từ đầu năm. Nhiều khả năng sẽ không thưởng vì quý trước công ty không có lãi. Không thể nói hết nỗi thất vọng của chúng tôi. Ngay lập tức, trưởng phòng có văn bản kiến nghị xem xét lại. Tập thể anh em trong phòng cũng ký tên kiến nghị. Thế nhưng, trả lời chúng tôi là sự im lặng. Mọi thứ dần trôi qua trong không khí làm việc uể oải của mọi người. Tôi để ý thấy thời gian sau đó, không có bất cứ sáng kiến nào để thúc đẩy việc tiêu thụ hàng hóa của công ty.

Mới đây, khi nghe báo cáo kết quả kinh doanh tháng 8 tiếp tục lỗ, chúng tôi không có ý kiến gì. Giám đốc sản xuất đánh tiếng về việc truy thưởng cho chúng tôi nhưng tất cả đều không đồng tình. Trưởng phòng trả lời: "Công ty đang lỗ mà thưởng thì có vẻ không ổn. Giá như trước đây tổng giám đốc đừng nuốt lời thì đã không triệt tiêu động lực làm việc của anh em như vậy".

Câu trả lời đến tai tổng giám đốc. Ông đích thân xuống phòng tôi nói lời xin lỗi và cam kết sẽ thực hiện lời hứa nếu như chúng tôi tiếp tục nỗ lực như trước đây. Chúng tôi im lặng bởi giờ đây niềm tin vào những lời hứa hẹn của lãnh đạo đã đội nón ra đi.


Lê Hùng

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).