Mức lương tính trợ cấp thôi việc?

31 Tháng 03, 2021 | 06:25

Nguyễn Thị Lụa (huyện Bình Chánh, TP HCM) hỏi: "Theo quy định, tiền lương để tính trợ cấp thôi việc (TCTV), mất việc làm là tiền lương bình quân của 6 tháng liền kề theo hợp đồng lao động (HĐLĐ) trước khi người lao động (NLĐ) thôi việc, mất việc làm. Trường hợp lương theo HĐLĐ thấp hơn lương thực tế và lương tối thiểu vùng (LTTV) thì căn cứ mức lương nào để tính TCTV, mất việc làm cho NLĐ?".

Luật sư Trần Hữu Tín, Trưởng Văn phòng Luật sư Tín và Cộng sự, trả lời: Khoản 5 điều 8 Nghị định 145/2020/NĐ-CP quy định tiền lương để tính TCTV, mất việc làm là tiền lương bình quân của 6 tháng liền kề theo HĐLĐ trước khi NLĐ thôi việc, mất việc. Trường hợp NLĐ làm việc cho người sử dụng lao động theo nhiều HĐLĐ kế tiếp nhau thì tiền lương để tính TCTV, mất việc làm là tiền lương bình quân của 6 tháng liền kề theo HĐLĐ trước khi chấm dứt HĐLĐ cuối cùng. Trường hợp HĐLĐ cuối cùng bị tuyên bố vô hiệu vì có nội dung tiền lương thấp hơn mức LTTV do Chính phủ công bố hoặc mức lương ghi trong thỏa ước lao động tập thể thì tiền lương làm căn cứ tính TCTV do hai bên thỏa thuận nhưng không thấp hơn mức LTTV hoặc mức lương ghi trong thỏa ước lao động tập thể.

Như vậy, trường hợp lương theo HĐLĐ liền kề trước khi NLĐ nghỉ việc thấp hơn LTTV do Chính phủ công bố thì tiền lương làm căn cứ TCTV do hai bên thỏa thuận nhưng không thấp hơn mức LTTV. Tuy nhiên, khi áp dụng cách tính này, HĐLĐ phải được tuyên bố vô hiệu từ nơi có thẩm quyền là tòa án.

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).