Nắm bắt cơ hội

23 Tháng 03, 2018 | 21:34

Nhiều sinh viên (SV) ra trường 1 năm, 2 năm thậm chí 3 năm vẫn rơi vào cảnh thất nghiệp. Các bạn thường viện lý do mới tốt nghiệp, chưa có kinh nghiệm làm việc nên không được tuyển dụng.

Một câu hỏi được đặt ra: Tại sao cùng một thời điểm tốt nghiệp nhưng bạn bè của bạn có việc làm còn bạn thì không? Có nhiều nguyên nhân nhưng chủ yếu là do thái độ tiếp cận nghề nghiệp của chính bạn. Những năm đầu đại học, các bạn có thể tích lũy kinh nghiệm bằng việc xin làm các công việc thời vụ, nhất là các công việc liên quan đến ngành nghề mình đang học. Việc được rèn giũa trong môi trường này không chỉ giúp bạn hiểu hơn những góc khuất nghề nghiệp tương lai mà còn có thể xác định hướng đi tiếp theo cho bản thân, cụ thể là dừng lại hay tiếp tục theo đuổi ước mơ. Bạn cũng không nên bỏ qua cơ hội tham gia các hoạt động đoàn, hội để có thêm sự tự tin, khả năng giao tiếp, tinh thần làm việc nhóm... Đây là những kỹ năng mềm rất cần thiết trong quá trình tìm việc của bạn. Dĩ nhiên, bạn không được phép lơ là việc học ở trường bởi đây là giai đoạn tích lũy kiến thức căn bản về nghề nghiệp. Vốn kiến thức vững vàng cùng lợi thế về ngoại ngữ (nếu có) và những kỹ năng mềm sẽ giúp gia tăng cơ hội tìm việc cho chính bạn.

Nắm bắt cơ hội - Ảnh 1.

Bạn cũng đừng nên quá câu nệ phải đầu quân cho những công ty lớn sau khi tốt nghiệp dù rằng bạn đủ sự tự tin về trình độ lẫn kỹ năng. Thay vào đó, bạn có thể ứng tuyển vào các công ty nhỏ để trải qua giai đoạn học nghề. Chia sẻ về vấn đề này, ông Nguyễn Duy Trung, Trưởng Phòng Hành chính nhân sự Công ty Cổ phần Kỹ nghệ Thực phẩm Việt Nam (Vifon), nói: "Các doanh nghiệp lớn đòi hỏi khắt khe ở ứng viên, nhất là kinh nghiệm, do vậy cơ hội trúng tuyển rất nhỏ, đặc biệt là SV mới ra trường. Trong khi nếu chịu đầu quân cho các công ty ít tiếng tăm, bạn sẽ có cơ hội rèn giũa kỹ năng nghề nghiệp và cơ hội thăng tiến cũng rộng mở hơn. Ông Trung lưu ý bạn trẻ cần phải tiếp cận nghề nghiệp với tinh thần cầu thị, học cách đối diện với thử thách và biết tận dụng tối đa cơ hội nghề nghiệp ở nơi làm việc để phát triển bản thân


.Thúy Liễu

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).