Nâng cao bản lĩnh chính trị cho đội ngũ công nhân trẻ

03 Tháng 09, 2014 | 15:09

Từ khi giành được độc lập đến nay, Đảng, Nhà nước và tổ chức Công đoàn (CĐ) luôn chú trọng xây dựng giai cấp công nhân (CN) Việt Nam ngày càng vững mạnh. Trao đổi với phóng viên Báo Lao Động nhân kỷ niệm 69 năm Quốc khánh 2.9, Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam Trần Thanh Hải khẳng định CĐ Việt Nam sẽ tiếp tục tăng cường đào tạo, đào tạo lại nghề và chú trọng nâng cao bản lĩnh chính trị cho lực lượng CN trẻ để có đủ năng lực cần thiết thực hiện sứ mệnh tiên phong trong sự nghiệp đẩy mạnh công nghiệp hóa – hiện đại hóa đất nước.

Ông Trần Thanh Hải, Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam
Ông Trần Thanh Hải, Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam

Thưa ông, lực lượng công nhân (CN) trẻ nước ta giữ vai trò quan trọng trong sự nghiệp Công nghiệp hóa – hiện đại hóa đất nước. Tuy nhiên, cũng chính lực lượng này cần được đào tạo và đào tạo lại nghề như thế nào để đáp ứng yêu cầu và đảm bảo vị trí vững chắc trong các doanh nghiệp (DN)?

- Ông Trần Thanh Hải: Hiện nay, tại các DN, nhất là ở các KCN trong cả nước, CN trẻ chiếm đa số. Nhiều CN trẻ được đào tạo nghề cơ bản, tiếp cận nhanh, vận hành tốt các máy móc, thiết bị hiện đại, thậm chí còn đóng góp nhiều sáng kiến, cải tiến để hiệu quả LĐ đạt cao hơn, tự khẳng định là lực lượng xung kích trong việc quyết định sự phát triển của các DN. Tuy nhiên, còn đông đảo CN trẻ chưa được đào tạo nghề cơ bản hoặc có tay nghề nhưng chưa phù hợp, chưa theo kịp tốc độ phát triển của khoa học và công nghệ. Theo số liệu của LĐLĐ TP HCM, số CN trẻ đang làm việc trong các KCN-KCX đã qua đào tạo (trình độ từ trung cấp nghề trở lên) chỉ chiếm khoảng 16%, số còn lại chỉ học qua THPT, thậm chí cả tiểu học và THCS. Vì thế, việc tổ chức đào tạo và đào tạo lại nghề cho CN trẻ là yêu cầu tất yếu, cấp thiết. Hệ thống luật pháp có nhiều thay đổi, mở ra nhiều cơ hội để CN nỗ lực học tập nâng cao tay nghề.

Tổ chức CĐ luôn chú trọng củng cố, nâng cấp và mở rộng phạm vi hoạt động của các cơ sở đào tạo nghề CĐ, đáp ứng nhu cầu của xã hội và của CN trẻ. Hiện nay, nhiều LĐLĐ tỉnh, TP, CĐ ngành T.Ư đều có các trường nghề, sẵn sàng hợp tác với các DN trong việc đào tạo nghề cho CN trẻ. Năm nay, Tổng LĐLĐVN đã lựa chọn chủ đề của “Tháng công nhân” là “CĐ đồng hành vì sự phát triển bền vững của DN” cũng nhằm đồng hành, chia sẻ với DN trong việc chăm lo, đảm bảo đời sống, việc làm, nâng cao tay nghề cho NLĐ. Khi CN trẻ có tay nghề vững thì mới có việc làm ổn định, có cơ hội lựa chọn việc làm tốt và điều kiện thương lượng về tiền lương. Con đường học tập căn cơ này khá dài, có nhiều khó khăn, đòi hỏi CN phải có ý chí, nghị lực mạnh mẽ và xác định đúng mục tiêu học tập. Đối với những CN trong giai đoạn trước mắt chưa thể đến với trường lớp được thì cần tích cực học tập kinh nghiệm của đồng nghiệp và chịu khó đúc kết quy trình làm việc của bản thân để các thao tác hợp lý, chuẩn xác, hiệu quả cao hơn. Các cấp CĐ phải đồng hành với CN trên con đường học tập, tham gia với người sử dụng LĐ, chính quyền cùng cấp động viên, tạo điều kiện và cơ hội cho CN học tập.

Ông Trần Thanh Hải. Phó chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam, lì xì cho con công nhân tại quận Bình Tân

Ông Trần Thanh Hải. Phó chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam, lì xì cho con công nhân tại quận Bình Tân

ẢNH: KHÁNH CHI

Bên cạnh việc củng cố tay nghề, tổ chức CĐ xác định như thế nào về việc rèn luyện cho đội ngũ CN trẻ có bản lĩnh chính trị vững vàng và được đứng trong hàng ngũ của Đảng, thưa ông?

- Giai cấp CN nước ta là giai cấp lãnh đạo cách mạng. Vì thế, phải có kiến thức, bản lĩnh chính trị vững vàng là yêu cầu hàng đầu đối với mỗi CN. Chủ trương này luôn được Tổng LĐLĐ Việt Nam quán triệt sâu sắc tới các cấp CĐ và triển khai thực hiện rộng khắp trong cả nước. Những năm gần đây, các cấp CĐ rất tích cực tổ chức các lớp học tập, các chương trình sinh hoạt chính trị - pháp luật, biên soạn và phát hành tài liệu tuyên truyền cho CNLĐ ở các KCN. Thông qua những hoạt động này, CN trẻ được nắm rõ chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và nghị quyết của các cấp CĐ. Các cấp CĐ còn chủ động trong việc tổ chức các phong trào thi đua yêu nước, tạo môi trường cho CNLĐ được khẳng định; từ đó phát hiện và bồi dưỡng những đoàn viên ưu tú, đặc biệt là đối tượng CN trẻ, giới thiệu cho Đảng xem xét, kết nạp. Ở một số địa phương, dưới sự lãnh đạo của cấp ủy Đảng, BCH CĐCS những DN chưa có tổ chức cơ sở Đảng và Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã thực hiện nhiệm vụ là một trong hai thành viên giới thiệu phát triển Đảng cho CN.

Nâng cao nhận thức chính trị và tay nghề cho đội ngũ công nhân trẻ là ưu tiên hàng đầu của tổ chức Công đoàn ảnh: KHÁNH AN
Nâng cao nhận thức chính trị và tay nghề cho đội ngũ công nhân trẻ là ưu tiên hàng đầu của tổ chức Công đoàn ảnh: KHÁNH AN

Đây là việc làm cần thiết, bởi theo khảo sát mới đây của Viện CN – CĐ (Tổng LĐLĐVN), có tới 91,4% số CNLĐ khi được hỏi đã bày tỏ có nguyện vọng, mong muốn trở thành đảng viên. Mặt khác, vấn đề cần thiết hiện nay là cần sớm có chương trình sơ cấp, trung cấp chính trị dành riêng cho CN. Đó là những biện pháp cần được các cấp CĐ tích cực đẩy mạnh, tăng cường thực hiện trong thời gian tới để góp phần cùng các cấp ủy Đảng, chính quyền và các DN trang bị cho CN trẻ có đầy đủ kiến thức, tay nghề và có bản lĩnh chính trị vững vàng, từ đó góp phần phát huy vị thế của giai cấp CN Việt Nam.

- Xin cảm ơn ông!

Theo Laodong.com

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).