Nâng chất bữa ăn công nhân

05 Tháng 03, 2020 | 07:59

Để tăng cường sức khỏe cho công nhân trong mùa dịch bệnh, nhiều doanh nghiệp chú trọng thành phần dinh dưỡng bữa ăn giữa ca và bố trí giờ ăn phù hợp

Gần 1 tháng qua, gần 2.500 công nhân (CN) Công ty CP Sài Gòn Food (KCN Vĩnh Lộc; huyện Bình Chánh, TP HCM) rất phấn khởi khi bữa ăn giữa ca có thêm ly nước chanh sả giải khát. Các bình nước pha chanh sả được đặt ở nơi thuận tiện nhất để ai cũng nhìn thấy và thưởng thức. "Hãy uống nước chanh sả để tăng cường sức khỏe cho bạn. Xin cảm ơn!". Đó là thông điệp mà Công đoàn (CĐ) và ban giám đốc công ty gửi đến tập thể CN.

Bảo đảm dinh dưỡng

Bữa ăn giữa ca tại Công ty CP Sài Gòn Food có giá 25.000 đồng/suất, thực đơn đa dạng nên CN ăn rất ngon miệng. Khẩu phần ăn luôn được điều chỉnh với việc bổ sung nhiều thành phần dinh dưỡng giúp CN bảo đảm sức khỏe lâu dài. Mỗi thứ năm hằng tuần, nhà bếp công ty bổ sung trái cây hoặc sữa chua vào khẩu phần ăn.

Trước diễn biến khó lường của dịch bệnh Covid-19, để bảo đảm sức khỏe CN, công ty cũng đã thay đổi cách phục vụ. Nếu trước đây, CN tự lấy cơm và canh thì nay nhân viên nhà ăn sẽ chia các phần ăn vào từng khay, CN cứ việc đến lấy. Nữ CN Nguyễn Thị Tuyết Nhung nhận xét: "Bữa ăn giữa ca hằng ngày rất ngon miệng lại bảo đảm dinh dưỡng, nay lại được bổ sung ly nước chanh sả, điều này khiến tôi an tâm hơn về sức khỏe của mình".

Nâng chất bữa ăn công nhân - Ảnh 1.

Bữa ăn giữa ca của Công ty CP Sài Gòn Food bảo đảm đủ chất cho công nhân

Để ngăn ngừa dịch bệnh, Công ty TNHH Bao bì Giấy nhôm New Toyo (KCX Linh Trung II ; quận Thủ Đức, TP HCM) đã thuê đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp trực tiếp đứng bếp thực hiện những bữa ăn hợp khẩu vị của CN. Bữa ăn không chỉ nóng sốt mà còn được đổi món thường xuyên để giúp CN cảm thấy ngon miệng hơn. Ông Trần Quốc Hải, Chủ tịch CĐ công ty, cho biết mỗi ngày, bếp ăn có từ 4-5 món mặn và 1 món chay để CN chọn lựa. Ban Chấp hành CĐ cơ sở tham gia giám sát, lấy ý kiến của CN về chất lượng bữa ăn, thay đổi món ăn, cách nêm nếm... để yêu cầu nhà bếp điều chỉnh. Công ty còn thành lập nhóm kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm tại bếp ăn và lưu mẫu theo quy định của Bộ Y tế. Ngoài ra, công ty làm thêm nước đá chanh cho CN uống vào bữa ăn giữa ca.

Vì sức khỏe công nhân

Không chỉ tăng cường dinh dưỡng cho bữa ăn giữa ca, để ngăn ngừa dịch bệnh, nhiều doanh nghiệp đã phối hợp với CĐ cơ sở linh hoạt thay đổi giờ ăn, đặc biệt là giám sát vệ sinh an toàn thực phẩm tại bếp ăn.

Ông Lưu Kim Hồng, Chủ tịch CĐ Công ty TNHH Nidec Việt Nam (Khu Công nghệ cao; quận 9, TP HCM), cho biết nhằm bảo đảm sức khỏe lâu dài cho CN, nhà ăn thường xuyên thay đổi thực đơn phục vụ. Các món ăn dễ gây nguy hiểm cho sức khỏe sẽ được thay thế bằng các món nấu chín và bảo đảm dinh dưỡng.

Còn tại Công ty TNHH Nissei Electric Việt Nam (KCX Linh Trung I, quận Thủ Đức, TP HCM), khẩu phần ăn giữa ca của CN dù không tăng thêm chi phí nhưng đã chú trọng dinh dưỡng và trái cây tươi. Bà Trần Thị Hồng Vân, Chủ tịch CĐ công ty, cho biết ngoài thành lập nhóm giám sát chất lượng bữa ăn giữa ca, công ty còn thay đổi giờ ăn ở các bộ phận để tránh sự tập trung quá đông người. Đặc biệt, công ty còn chủ động thành lập tổ "Nissei Food Care" do đại diện CĐ và phòng tổng vụ phụ trách với 20 thành viên. Thành viên của tổ được tập huấn về an toàn vệ sinh thực phẩm và được cấp giấy chứng nhận của Trung tâm Y tế quận Thủ Đức. Tổ "Nissei Food Care" sẽ thanh tra nhà ăn một lần có báo trước. Bên cạnh đó, tổ này còn thanh tra đột xuất, kiểm tra chất lượng thực phẩm, hóa đơn đầu vào, cách chế biến...

Ông HUỲNH VĂN TUẤN, Chủ tịch CĐ các KCX-KCN TP HCM:

Tăng sức đề kháng cho công nhân

Hơn 1 tháng qua, nhiều DN đã phối hợp khá tốt với CĐ cơ sở trong việc tuyên truyền, nâng cao ý thức phòng chống dịch bệnh cho CN. Các CĐ cơ sở cũng linh động vận động người sử dụng lao động bổ sung chất dinh dưỡng, tăng cường rau củ, trái cây, nước giải nhiệt vào bữa ăn giữa ca để tăng sức đề kháng cho người lao động. Được ăn ngon, đủ chất, chắc chắn sức khỏe CN sẽ bảo đảm, an tâm làm việc và gắn bó hơn với nơi làm việc.

Bài và ảnh: HỒNG ĐÀO

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).