Năng động, vượt khó vì đoàn viên - lao động

24 Tháng 12, 2021 | 00:07

Dù điều kiện hoạt động bị hạn chế do dịch bệnh nhưng với tinh thần năng động, sáng tạo, không ngại gian khó, tổ chức Công đoàn TP HCM đã kịp thời tiếp sức hơn 1 triệu người lao động lúc khó khăn

Dịch Covid-19 kéo dài khiến việc làm, đời sống của người lao động (NLĐ) bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Tình trạng mất việc làm, tạm nghỉ, làm việc luân phiên, giảm giờ làm, hoặc giảm thu nhập, nguy cơ nhiễm bệnh... khiến đời sống NLĐ chất chồng khó khăn, không đủ khả năng kinh tế trang trải cuộc sống. Trong bối cảnh ấy, hoạt động Công đoàn TP HCM đã có những điều chỉnh phù hợp để thích ứng với tình hình, vừa làm tốt chức năng đại diện vừa có thể chăm lo, hỗ trợ đoàn viên - lao động.

Nhiều mô hình chăm lo hiệu quả

Một trong những dấu ấn thể hiện tinh thần năng động, sáng tạo của tổ chức Công đoàn thành phố là triển khai hỗ trợ khẩn cấp cho đoàn viên bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Từ nguồn kinh phí Công đoàn, các cấp Công đoàn thành phố đã tiếp sức cho 69.107 trường hợp đoàn viên là F0, F1 (theo Quyết định 2606/QĐ-TLĐ của Tổng LĐLĐ Việt Nam) với số tiền 111 tỉ đồng, trợ giúp cho 27.661 NLĐ khác (không thuộc đối tượng hỗ trợ của Quyết định 2606) với số tiền trên 6,1 tỉ đồng theo phương án 3 của LĐLĐ thành phố. Các cấp Công đoàn thành phố cũng chi hỗ trợ bữa ăn cho 27.606 NLĐ tại 213 doanh nghiệp thực hiện "3 tại chỗ" với kinh phí 27,6 tỉ đồng nhằm giúp NLĐ tăng cường sức khỏe và bổ sung dinh dưỡng. Đặc biệt, trong giai đoạn TP HCM thực hiện giãn cách xã hội, LĐLĐ thành phố cũng chủ động tham mưu Tổng LĐLĐ Việt Nam thực hiện chủ trương chăm lo kịp thời cho NLĐ, tiêu biểu là ý tưởng "Túi an sinh Công đoàn" cho NLĐ đã được Tổng LĐLĐ Việt Nam triển khai trên phạm vi cả nước. Tại TP HCM, qua 2 đợt thực hiện, các cấp Công đoàn đã trao tặng 350.000 túi an sinh với tổng giá trị 62,5 tỉ đồng cho NLĐ, đồng thời vận động, tiếp nhận, phân phối hàng trăm tấn hàng hóa, thực phẩm của các nhà hảo tâm, LĐLĐ tỉnh, thành để hỗ trợ đoàn viên, NLĐ.

Năng động, vượt khó vì đoàn viên - lao động - Ảnh 1.

Ông Phạm Chí Tâm, Phó Chủ tịch LĐLĐ TP HCM, tặng sổ BHXH tự nguyện cho đoàn viên nghiệp đoàn khó khăn

Nhiều mô hình hay, hiệu quả cũng được các cấp Công đoàn thành phố linh hoạt triển khai, tiêu biểu như "Siêu thị 0 đồng", mô hình tư vấn sức khỏe phòng ngừa dịch Covid-19; Đội tiếp ứng thực phẩm tận nhà; đường dây nóng "An sinh Công đoàn", mô hình đi chợ hộ cho đoàn viên... Qua đó, đã có trên 1,3 triệu lượt NLĐ được chăm lo với kinh phí 150 tỉ đồng.

Bảo đảm an sinh lâu dài cho đoàn viên

Song song với các giải pháp hỗ trợ tức thời cho NLĐ trong giai đoạn dịch bệnh bùng phát, năm qua, tổ chức Công đoàn TP HCM còn tăng cường các biện pháp hỗ trợ căn cơ hướng tới bảo đảm an sinh lâu dài cho NLĐ.

Trong đó phải kể đến việc phối hợp cùng Bệnh viện Phục hồi chức năng và Điều trị bệnh nghề nghiệp khám sức khỏe, tầm soát bệnh và chữa trị bệnh nghề nghiệp cho đoàn viên, NLĐ; phối hợp tổ chức điều trị phục hồi chức năng, phục hồi sức khỏe cho NLĐ bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp. Chương trình đã thí điểm tổ chức khám tầm soát các loại bệnh nghề nghiệp cho 27.200 trường hợp; chăm sóc sức khỏe cho NLĐ bị tai nạn lao động tại nhà nghỉ khách sạn Công đoàn Thanh Đa. Hay chương trình trao tặng sổ BHXH tự nguyện cho 500 đoàn viên nghiệp đoàn từ nguồn hỗ trợ của Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam Chi nhánh TP HCM với mức tham gia đóng BHXH tự nguyện 1,5 triệu đồng, thời gian đóng 12 tháng. Qua đó, tuyên truyền để đoàn viên hiểu rõ về lợi ích khi tham gia BHXH tự nguyện.

Tình hình dịch bệnh vẫn còn phức tạp sẽ tác động trực tiếp đến đời sống của NLĐ và hoạt động Công đoàn. Do vậy, theo bà Trần Thị Diệu Thúy, Chủ tịch LĐLĐ TP HCM, để tiếp tục khẳng định vị trí, vai trò của tổ chức Công đoàn trong tình hình mới nhiều thử thách thì công tác đại diện, bảo vệ quyền lợi hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, NLĐ vẫn là ưu tiên. Để thực hiện nhiệm vụ đó, tổ chức Công đoàn thành phố phải không ngừng đổi mới và nâng cao hiệu quả công tác tập hợp, vận động đoàn viên, NLĐ cũng như đổi mới nội dung, phương thức hoạt động nhằm đáp ứng yêu cầu tình hình mới. Thời gian tới, LĐLĐ TP HCM thí điểm thành lập Công đoàn cơ sở ghép tại những nơi có quy mô ít lao động; thí điểm thành lập trung tâm tư vấn và hỗ trợ NLĐ.

Dự kiến Tết năm nay, do tình hình dịch bệnh nên sẽ có đông NLĐ ở lại thành phố đón Tết. Trong những ngày này, các cấp Công đoàn đang tập trung mọi nguồn lực để chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho đoàn viên, nhất là các trường hợp khó khăn nhằm bảo đảm mọi CNVC-LĐ đều có Tết. 

Ông TRẦN THANH HẢI, Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam:

Vững vàng ở vai trò đại diện

Những năm qua, tổ chức Công đoàn TP HCM luôn có sự sáng tạo, đổi mới trong hoạt động, là hình mẫu của cả nước. Năm 2021 cũng ghi dấu ấn của tổ chức Công đoàn thành phố với những chương trình, mô hình chăm lo thiết thực cho đoàn viên - lao động khó khăn, bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Hoạt động chăm lo không chỉ mang tính hỗ trợ tức thời mà còn hướng đến bảo đảm an sinh lâu dài cho đoàn viên - lao động. Có thể khẳng định Công đoàn thành phố đã thể hiện rõ nét vai trò của một tổ chức chính trị - xã hội rộng lớn, có những đóng góp xứng đáng vào việc xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh, giữ gìn sự ổn định, an ninh trật tự, an toàn và an sinh xã hội của thành phố.

Bài và ảnh: THANH NGA

TỪ KHÓA

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).