Ngăn ngừa tranh chấp từ gốc

13 Tháng 11, 2017 | 02:06

Dù mới chỉ bước sang tháng 11-2017 nhưng thông tin từ Công đoàn (CĐ) cấp trên cơ sở tại TP HCM cho biết để ngăn ngừa tranh chấp, nhiều CĐ cơ sở đã chủ động ngồi lại với chủ doanh nghiệp (DN) xây dựng kế hoạch điều chỉnh lương và chăm lo Tết cho công nhân (CN).

"Lo trước cái lo của CN là dấu ấn trong hoạt động CĐ TP hàng chục năm qua. Theo sát diễn biến tâm tư, nguyện vọng CN và bàn bạc với DN tìm biện pháp giải quyết các vướng mắc phát sinh trong quan hệ lao động cũng như giúp CN có một cái Tết ấm cúng, sự chủ động của đội ngũ các cấp CĐ chắc chắn sẽ giúp DN ngăn ngừa tranh chấp từ gốc" - ông Nguyễn Văn Khải, Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ TP, chia sẻ.

Ông Wang Chen Yi, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Ever Win (100% vốn Đài Loan; KCN Bình Chiểu, quận Thủ Đức, TP HCM), cho biết hơn 10 năm hoạt động tại Việt Nam, điều khiến ông cảm thấy hài lòng nhất chính là tinh thần đồng cam cộng khổ của đội ngũ cán bộ CĐ cơ sở. Khi CN "lăn tăn" về lương - thưởng, CĐ cơ sở luôn chủ động đứng ra giải thích, vận động CN hiểu và chia sẻ khó khăn với DN. Hay lúc công ty gặp khó về đơn hàng, CĐ đứng ra hỗ trợ ban giám đốc điều phối sản xuất, bảo đảm việc làm cho tất cả CN. Tinh thần dấn thân của đội ngũ cán bộ CĐ cơ sở khiến ban giám đốc hết sức cảm kích, từ đó tận lực chăm lo cho CN. Cận Tết, ông Wang luôn lưu ý CĐ phải khảo sát thật kỹ từng trường hợp khó khăn để có chính sách hỗ trợ thiết thực, bảo đảm tất cả CN có một khoản tiền thưởng Tết kha khá cũng như có những phút giây sum họp hạnh phúc với người thân. Theo ông Wang, chính sách chăm lo là cách DN đáp lễ CĐ cơ sở.

Cùng suy nghĩ đó, ông Nguyễn Quang Ngà, Giám đốc Công ty CP Thiết bị Giáo dục Minh Đức (quận Thủ Đức, TP HCM), bày tỏ: "Sự hiện diện kịp thời của tổ chức CĐ ở những thời điểm DN khó khăn nhất giúp chúng tôi có cái nhìn đầy đủ hơn về tổ chức đại diện cho người lao động (NLĐ)". Ở Công ty CP Thiết bị Giáo dục Minh Đức, nhận diện thuận lợi và khó khăn của DN, nhiều năm qua CĐ luôn tư vấn kịp thời để ban giám đốc có chính sách chăm lo lương - thưởng phù hợp nhằm động viên CN làm việc đến ngày cuối cùng.

Ngăn ngừa tranh chấp từ gốc - Ảnh 1.

Khi CN "lăn tăn" về lương - thưởng, CĐ cơ sở luôn chủ động đứng ra giải thích, vận động CN hiểu và chia sẻ khó khăn với DN

Có thể khẳng định ở đâu có sự chủ động của CĐ trong công tác giám sát, chăm lo thì ở đó quan hệ lao động luôn ổn định. Đại diện là chức năng bẩm sinh của CĐ, ý thức được điều đó, đội ngũ cán bộ CĐ cấp tại TP luôn đề cao tinh thần trách nhiệm, dồn hết tâm huyết vào công việc, trong đó ưu tiên hàng đầu là chăm sóc thật tốt đời sống vật chất lẫn tinh thần cho NLĐ. "Niềm tin của DN và đoàn viên không đến từ sự hô hào suông mà chính từ những việc làm thiết thực nhất. Tự thân mỗi cán bộ CĐ phải nhận thức rõ điều đó và biết làm gì để đáp ứng sự kỳ vọng ấy của DN và NLĐ" - ông Nguyễn Văn Khải khẳng định.


Đình Viên

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).